• Trang chủ
 • Pháp luật
 • Phú Yên: Khuất tất quyết định cho thôi việc cán bộ từ đề án “Tri thức trẻ”
09:41 - 02/11/2018

Phú Yên: Khuất tất quyết định cho thôi việc cán bộ từ đề án “Tri thức trẻ”

Đầu năm 2015, phát hiện cán bộ Địa Chính và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã có dấu hiệu bán đất công cho các hộ dân khác sai quy định, ông Nguyễn Văn Hòa (Thôn Ea Mkeng, xã Ea Bar, Sông Hinh, Phú Yên) đã đến trụ sở Đảng ủy, UBND xã Ea Bar tố cáo sự việc….

Đất thuộc sở hữu của Nhà nước, cán bộ được quyền bán?

Khi đến ngay tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã Ea Bar, ông Hà không gặp được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã mà chỉ gặp được ông Phan Bá Hoài -cán bộ Tư pháp-Hộ tịch và trình bày rõ sự việc:

Ông Nay Y Ba – cán bộ Địa chính, và bà Ngô Thị Kim Ngân -Chủ tịch Hội Phụ nữ, đã bán nhiều lô đất trong diện tích chợ xã Ea Bar theo chương trình 135 của Chính phủ cho ông Hoan, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lượng-bà Bùi Thị Thanh (trú tại thôn Chư Blôi, xã Ea Bar)… Việc này là biểu hiện của hành vi tham nhũng, xâm phạm tài sản công và đề nghị Đảng ủy, UBND xã Ea Bar xử lý cán bộ sai phạm theo quy định của pháp luật. Ông Hà yêu cầu ông Phan Bá Hoài cam kết giữ bí mật cho người tố cáo.

Nhiều lô đất trong khu chợ xã Ea Bar được cán bộ xã bán cho người khác bị người dân tố cáo.

Sau khi tiếp nhận nội dung tố cáo của công dân Nguyễn Văn Hà, ông Phan Bá Hoài đã đi xác minh vụ việc để trình lãnh đạo UBND xã Ea Bar giải quyết. Tại buổi xác minh, vợ chồng ông Lượng khai có mua đất trong phạm vi chợ Ea Bar từ bà Ngô Thị Kim Ngân vào năm 2005 với giá 50 triệu đồng. Nội dung này đã được lập văn bản nhưng sau đó Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar yêu cầu không làm vì cho rằng người tố cáo là ông Nguyễn Văn Hà không chịu ký tên nên không giải quyết.

Kỷ luật cán bộ thụ lý vụ việc

Bất ngờ, Đảng ủy-UBND xã Ea Bar ra Quyết định khai trừ Đảng, kỷ luật buộc thôi việc ông Phan Bá Hoài. Ông Phan Bá Hoài cho biết: “Tôi thực hiện đúng chuyên môn, nhiệm vụ Đảng ủy, UBND xã Ea Bar giao phó và thực hiện đúng  tinh thần Luật Tố cáo trong việc bảo vệ, giữ bí mật thông tin người tố cáo khi họ yêu cầu.

Bà Ngô Thị Kim Ngân, ông Nay Y Bar đã nhờ tôi chuyển lời đến với ông Nguyễn Văn Hà -người tố cáo để được thương lượng, tôi thừa nhận việc này là sai thẩm quyền. Nhưng những cán bộ sai phạm rõ ràng như bà Ngân, ông Ba bán đất của Nhà nước cho hộ dân khác tại sao lại không bị xử lý?”.

Được biết, lô đất mà bà Ngân bán cho vợ chồng ông Lượng, bà Thanh ngay vị trí chợ Ea Bar đang buộc phải thu hồi do xây chợ, bà Ngân đã lấy các lô đất được bố trí cho các hộ dân nhận đất theo Chương trình 135 để đổi cho gia đình này. Hộ vợ chồng ông Hoan cũng từng mua đất ngay tại chợ Ea Bar cũng được sắp xếp lấy đất Chương trình 135 bù đắp…

Đất của vợ chồng ông Hoan mua trong khu chợ do bà Ngân bán được bà lấy đất Chương trình 135 để bù đắp.

Được biết, từ 1/4/2011, ông Phan Bá Hoài được UBND huyện Sông Hinh tuyển dụng theo đề án “Tri thức trẻ” của UBND tỉnh Phú Yên, được bố trí làm cán bộ Tư pháp-Hộ tịch UBND xã Ea Bar. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin tố giác của công dân Nguyễn Văn Hà như bài viết đã phản ánh, ông Phan Bá Hoài nhận Quyết định số 712/QĐ-UBND của UBND huyện Sông Hinh buộc thôi việc.

Luật sư Lưu Ngọc Cư: Bản án thiếu khách quan

Không thể chấp nhận Quyết định số 712/QĐ-UBND với nội dung gán ghép, quy chụp chưa đúng với thực tế và thiếu cơ sở pháp luật, ông Phan Bá Hoài đã gửi đơn khiếu kiện Quyết định kỷ luật buộc thôi việc này. Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Sông Hinh, TAND tỉnh Phú Yên đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Phan Bá Hoài.

Trao đổi với PV tạp chí điện tử Làng Mới, Luật sư Lưu Ngọc Cư – Văn phòng luật sư Ngọc Cư, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, với tư cách là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Phan Bá Hoài, cho biết: “Ông Nguyễn Văn Hà là người trực tiếp đến UBND Ea Bar để tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Ngân về việc “lấy đất của UBND xã đem bán cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Lượng, bà Bùi Thị Thanh” với số tiền 50 triệu đồng. Ông Hoài đã thụ lý vụ việc đồng thời cam kết với ông Hà là giữ bí mật cho người tố cáo”.

Thế thì thử hỏi: “Ông Hoài tự ý dựng tố cáo” ở chỗ nào khi mà cả 2 bản án đã cố tình nhận định phi thực tế, trong khi người tố cáo còn đó và chính họ đã khai rõ ràng ngay tại 2 phiên xét xử? Vì vậy, qua cả 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa tuyên đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục, về quyền của những người tham gia tố tụng; Nội dung bản án thiếu khách quan, không phù hợp với thực tế vụ việc, thiếu cơ sở pháp lý, mang tính chất áp đặt, cố tình bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân ở xã Ea Bar”.

Thông báo nhận đơn xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm của VKSND, TAND Cấp Cao tại Đà Nẵng.

Hiện VKSND Cấp Cao, TAND Cấp Cao tại Đà Nẵng đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm số 11/2017/HCPT ngày 26/9/2017 của TAND tỉnh Phú Yên.

Làng Mới sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin đến độc giả về vụ việc.

Thanh Luận – Thanh Phúc

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

 • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

  Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]