09:45 - 13/10/2017

Phú Thọ: Hàng trăm ngôi nhà chìm trong nước do mưa lũ

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, tính đến chiều 12/10, thiệt hại do mưa lũ tại tỉnh lên đến 23 tỷ đồng.

Nước lũ khiến hàng trăm ngôi nhà ở Thanh Sơn, Tân Sơn (Tam Nông, Phú Thọ) ngập chìm.

Sau khi mưa lũ đi qua, các ngành chức năng đã và đang huy động tối đa các nguồn lực tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ ở nhiều địa phương trong tỉnh, sớm ổn định đời sống cho người dân.

Mưa lũ đã làm 3 người bị thương, 480 ngôi nhà bị thiệt hại, 6 nhà ở huyện Tân Sơn bị sập trôi hoàn toàn; phải di dời khẩn cấp 58 nhà ở huyện Tam Nông; gần 420 ngôi nhà bị ngập sâu, trong đó nặng nhất ở huyện Thanh Sơn với 318 ngôi nhà… Mưa lũ cũng đã làm 8 điểm trường, nhà văn hóa bị ngập nặng và tốc mái; hơn 300m đường giao thông với 103 điểm bị sạt lở; hơn 220m kênh mương thủy lợi ở Thanh Thủy và Tân Sơn và đập thủy lợi ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn bị sạt lở, hư hỏng nặng; hàng chục cột điện bị đổ gãy.

Ngoài ra, 1.400 ha lúa, hoa màu bị ngập đổ; trong đó nặng nhất là huyện Thanh Sơn có trên 460 ha hoa màu bị ngập, huyện Thanh Thủy 367 ha, Tam Nông hơn 215 ha; gần 500ha diện tích nuôi thủy sản bị thiệt hại; 77 lồng cá bị trôi; hàng trăm con gia súc, gia cầm vị chết và bị nước cuốn trôi.

Hiện, mực nước trên sông Đà (huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn) và trên sông Bứa (huyện Tam Nông) đã xuống so với ngày 11/10 là hơn 3m. Chính quyền địa phương cùng các lực lượng vũ trang giúp người dân dọn dẹp nhà cửa.

Hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội tham gia cứu hộ, giúp người dân di chuyển tới nơi an toàn.
Trong buổi thị sát thực tế kiểm tra tình hình do mưa lũ gây ra ngày 12/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu chỉ đạo các ngành liên quan tập trung cao độ, huy động lực lượng công an, quân đội, lực lượng xung kích các xã phối hợp với người dân dọn dẹp nhà của, di chuyển tài sản về nơi ở cũ, ổn định đời sống ở những địa phương bị thiệt hại nặng như Tam Nông, Thanh Sơn…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ lưu ý, tình hình mưa bão vẫn đang diễn ra khá phức tạp, mặc dù nước đã rút nhưng tuyệt đối không được chủ quan, phải tăng cường kiểm tra, rà soát, các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, khu vực hạ lưu các hồ đập có nguy cơ xảy ra sự cố để bảo bảo an toàn tính mạng cho người dân. Tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương trên địa bàn triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ chứa, các công trình đang thi công, phát hiện và xử lý ngay những sự cố để đảm bảo an toàn công trình; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người sinh sống ven sông, ngòi, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, khu vực thường bị ngập và các bến đò, ngầm, tràn qua sông, suối, ngòi; chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.

Theo TTX

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]