14:30 - 22/12/2017

Phú Ninh hướng đến nền nông nghiệp chất lượng cao

“Trong bối cảnh hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được coi là một trong những phương thức để phát triển một nền nông nghiệp bền vững mà huyện Phú Ninh đang hướng đến với một đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” mà huyện đã ban hành tại kế hoạch số 7240” – ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho biết.

Máy móc hiện đại mà nông dân huyện Phú Ninh đầu tư để phát triển nông nghiệp – ảnh T.H

Sản xuất theo hướng hàng hóa

Ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị Nông – Lâm – Ngư  của huyện đạt 606,320 tỷ đồng, đạt 60,7 % kế hoạch năm. Trong đó, trồng trọt ước đạt 239,150 tỷ đồng, đạt 64,00 % kế hoạch năm; Chăn nuôi ước đạt 310,838 tỷ đồng, đạt 61,04 % kế hoạch năm; Lâm nghiệp ước đạt 48,592 tỷ đồng, đạt 48,11 % kế hoạch năm; Thủy sản ước đạt 7,740 tỷ đồng, đạt 51,60 % kế hoạch năm.

“Trong bối cảnh hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được coi là một trong những phương thức để phát triển một nền nông nghiệp bền vững mà huyện Phú Ninh đang hướng đến với một đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” mà huyện đã ban hành tại kế hoạch số 7240” – ông Đạo nói.

Theo kế hoạch của đề án, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt trên 3,2 % (theo giá cố định 2010); Tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 22 % trong cơ cấu kinh tế của huyện. Tổng giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp – thủy sản đạt 931 tỷ đồng. Cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng; chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản chiếm 50,4%; trồng trọt và lâm nghiệp chiếm 49,6%.

Sản xuất trồng trọt ổn định, sản lượng lương thực đạt bình quân 43.000 tấn/năm; Diện tích sản xuất lúa giống hàng hóa đạt trung bình 780 ha/năm; Diện tích cánh đồng cho thu nhập cao (100 triệu đồng/ha/năm) đạt trên 1.000ha; Diện tích trồng dưa hấu đạt 850ha/năm. Diện tích trồng rau các loại đạt 450ha/năm. Triển khai thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa với tổng diện tích gần 2.500ha.

Tổng đàn vật nuôi tăng trưởng khá, đến năm 2015 tổng đàn đại gia súc đạt 24.300 con, chiếm tỷ lệ 48,10%. Đàn heo cơ bản ổn định trên 27.409 con; đàn gia cầm xấp xỉ 732.000 con; xây dựng được nhãn hiệu sản phẩm Trứng gà Văn Học; Số vườn được đầu tư cải tạo đạt 6.042/7.900 vườn, chiếm tỷ lệ 76,48%. Giá trị sản xuất trong kinh tế vườn được nâng lên, số vườn đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/ha/năm…

“Để phát triển được tái cơ cấu nông nghiệp chất lượng cao bền vững, huyện đã đầu tư xây dựng được 19 công trình thủy lợi hóa đất màu phục vụ nước tưới cho 294ha đất sản xuất màu trên địa bàn huyện; xây dựng được 28 công trình thủy lợi nhỏ, phục vụ tưới ổn định cho 755ha đất sản xuất; tổng số km trục chính giao thông nội đồng trên địa bàn huyện được cứng hoá đạt 88,42km trên tổng số 116,7km giao thông nội đồng.

Huyện có làng nghề truyền thống là Đan đác (xã Tam Vinh) có 132 hộ tham gia sản xuất, giải quyết việc làm cho 279 lao động, thu nhập bình quân đạt 2.500.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, Phú Ninh còn có 976 cơ sở ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp khác nhau. Mỗi năm các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện tạo ra doanh thu gần 1.300 tỷ, giải quyết việc làm cho trên 8.015 lao động…” – ông Đạo cho biết.

Mô hình nuôi gà sạch ở huyện Phú Ninh theo phương pháp lót đệm sinh học – ảnh T.H

Liên kết 4 nhà.

Ông Võ Thanh Anh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết: Năm 2015, trên địa bàn huyện có 20 Hợp tác xã (HTX) và 38 Tổ hợp tác (THT). Phấn đấu đến cuối năm 2017 thành lập mới 15 HTX. Đến cuối năm 2020 huyện Phú Ninh có trên 70 HTX hoạt động hiệu quả.

“Đối với các HTX mới thành lập trong năm 2017, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh. Chú trọng các dịch vụ sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp như: Sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP; sản xuất lúa giống, gạo chất lượng cao, gạo hữu cơ; thực hiện các dịch vụ giống cây trồng con vật nuôi; tạo thị trường tiêu thụ nông sản ổn định…Do đó, nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững là yêu cầu cấp thiết, cần được tập trung thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới” – ông Võ Thanh Anh nói.

Trao đổi với ông Nguyễn Phi Thạnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: “Tái cơ cấu nông nghiệp là một hợp phần của tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của huyện và phù hợp với định hướng phát triển ngành chung của tỉnh; gắn với phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường để bảo đảm phát triển bền vững. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp vừa phải theo cơ chế thị trường, vừa phải đảm bảo các mục tiêu cơ bản về phúc lợi cho nông dân và người tiêu dùng; chuyển mạnh từ phát triển theo chiều rộng lấy số lượng làm mục tiêu phấn đấu sang nâng cao chất lượng, hiệu quả thể hiện bằng giá trị, lợi nhuận; đồng thời, chú trọng đáp ứng các yêu cầu về xã hội…”.

Ông Thạnh nói thêm, theo đề án để tăng tốc tam nông trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020 tăng trên 3,5%/năm và giai đoạn 2021 – 2025 tăng trên 3,7%/năm. Đến năm 2020 trồng trọt 43 %, Chăn nuôi 57%; Giá trị bình quân trên diện tích canh tác cây hằng năm đến năm 2020 đạt 70 triệu đồng/ha; Giá trị bình quân trên diện tích canh tác cây hằng năm đến năm 2025 đạt 80 triệu đồng/ha.

“Thay đổi nhận thức trong sản xuất, xây dựng một nền nông nghiệp sạch và bền vững không thể một sớm, một chiều. Để làm được điều này, trước tiên phải định hướng đổi mới phương thức tiêu thụ nông lâm thủy sản gắn với liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp; định hướng phát triển công nghiệp chế biến nông sản theo hướng công nghiệp gắn với tổ chức sản xuất theo chuỗi; định hướng thu hút đầu tư theo hướng đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường và đặc biệt đến các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật theo yêu cầu của cơ quan chức năng…” – ông Thạnh chia sẻ.

Trương Tuệ Mẫn

 

 

h

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cầu tre bắt nhịp tương lai, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • GS Nguyễn Lân Dũng: Thi đua yêu nước cần phải có “những ngọn đèn”

  “Đèn sáng lên thì bóng tối sẽ lùi đi”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những biểu hiện tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi. Đây là quan điểm được GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng đưa ra trong cuộc phỏng vấn nhân Đại hội thi đua yêu […]

 • Chuồn chuồn tre Thạch Xá bay đi năm châu

  Những con chuồn chuồn tre đủ màu sắc lắc lư theo từng lay động của lá, của gió. Một ký ức tuổi thơ vời vợi những ngày tháng rong chơi bên bờ ao, ruộng lúa. Trong hương vị mát lành thôn quê, những nghệ nhân làng Thạch Xá (xã Thạch Xã, huyện Thạch Thất, Hà […]

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

  Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Sáng ngày 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]

 • Cơ cấu lại nông nghiệp: Gắn với chế biến và thị trường

  Trong khó khăn của nền kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ khi đảm bảo an ninh lương thực và giữ được thị trường xuất khẩu. Có được kết quả đó là bởi ngành Nông nghiệp đang cấu lại một cách […]

 • 90 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh: Nông dân Can Lộc viết tiếp tinh thần Xô Viết

  Tinh thần Xô Viết mãi là nguồn cảm hứng, là động lực giúp huyện Can Lộc đi lên trong hành trình xây dựng và phát triển, phấn đấu xây dựng Can Lộc đạt huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025. 90 năm trước, phong trào đấu tranh của nông dân huyện Can Lộc […]