09:10 - 19/05/2018

Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang bị tố cáo

Cho rằng bị kỷ luật oan, và cho rằng Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Kiên Giang thiếu tinh thần trách nhiệm được giao, không xem xét thấu đáo nội dung tố cáo của mình, ông Nguyễn Hoàng Vũ đã tố cáo một Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đến các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, hiện công tác ở Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Kiên Giang đã nhiều lần làm đơn tố cáo các hành vi sai phạm liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ, chỉ đạo thu phí sai quy định… đối với một số cán bộ lãnh đạo Cảng vụ và Sở Giao thông vận tải (GTVT), nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ. Từ đó, ông Vũ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, bị điều chuyển công tác, thậm chí bị kỷ luật đảng.

Từ lùm xùm việc bổ nhiệm cán bộ

Theo ông Vũ, nhiều năm nay, cán bộ ở Sở GTVT Kiên Giang hết sức bức xúc trước việc ông Trương Ngọc Phước không có bằng đại học nhưng vẫn được bổ nhiệm Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh này trong 2 nhiệm kỳ, từ năm 2006 và hiện nay đang thực hiện lấy phiếu tín nhiệm cho nhiệm kỳ 3.

Được biết, ông Phước mới lấy được bằng đại học vào ngày 28/12/2016, ngành cử nhân luật hệ đại học từ xa của Trường Đại học Cần Thơ. Từ năm 2011 đến năm 2016 ông Phước làm Chánh Thanh tra mà không có bằng đại học. Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang cho rằng việc bổ nhiệm này là chưa đúng theo quy định tại điều 3 của quy chế ban hành kèm theo quyết định số 1036 của UBND tỉnh về quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm…

Một trong những lùm xùm đó, năm 2013, ông Phạm Thanh Bình, tham gia kỳ thi tuyển công chức nhưng một điều lạ lùng là từ một người thi rớt, không có tên trong danh sách trúng tuyển nhưng sau đó 1 tháng lại trở thành công chức của Sở GTVT và được bổ nhiệm làm Đội phó đội thanh tra giao thông huyện Hòn Đất. Sau khi có đơn kiện, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra văn bản huỷ kết quả công nhận ông Bình là công chức của Sở GTVT.

Không chỉ vậy, Sở GTVT còn bổ nhiệm nhiều cán bộ không đúng quy định, quy trình. Cụ thể là 3 trường hợp được bổ nhiệm ngày 13/01/12015 theo Quyết định 173/QĐ-SGTVT ngày 16 /08/2011  của Giám đốc Sở GTVT (một quyết định đã bị bãi bỏ và không còn hiệu lực thi hành). Đó là ông Lê Trường Sinh – phó đại diện Rạch Giá lên trưởng đại diện, ông Nguyễn Ngọc Quý, Phó phòng tổ chức lên Trưởng phòng, ông Huỳnh Thanh Chương, Phó phòng pháp chế lên Trưởng phòng.

Đến sai phạm nghiêm trọng về tài chính

Theo nội dung tố cáo, ông Nguyễn Xuân Đà, Giám đốc Cảng vụ đường thuỷ nội địa đã chỉ đạo các Đại diện khoán thu trái quy định dẫn tới các đơn vị thu trái quy định pháp luật. Theo kết luận thanh tra của Sở Giao thông vận tải Kiên Giang, Đại diện An Minh thu sai quy định là 98 triệu đồng, số thu sai của Đại diện Giồng Riềng khoảng 200 triệu đồng, Rạch Giá khoảng 100 triệu đồng.

Trong Báo cáo số 09 của Đại diện Giồng Riềng cho biết: Đơn vị này đã thực hiện theo chỉ đạo của Giám đốc Cảng vụ thu khoán 40 bến. Điều bất thường là tất cả các khoản tiền thu trái quy định, các đại diện đều phải nộp vào tài khoản mà ông Đà, Giám đốc Cảng vụ là chủ tài khoản và cũng là người chỉ đạo sử dụng khoản tiền này. Nhưng kết luận thanh tra lại không làm rõ trách nhiệm của ông Đà và Ban Giám đốc cảng vụ trong nội dung tố cáo chỉ đạo thu phí khoán trái quy định, thậm chí, Ban giám đốc còn trở thành vô can trước việc này!

Ông Nguyễn Hoàng Vũ bức xúc: “Nếu ông Đà không chỉ đạo thì tại sao chúng tôi thu phí nộp vào tài khoản Kho bạc, ông Đà là chủ tài khoản và sử dụng tiền thu phí này mà cho là không biết tiền gì? Kết luận thanh tra cho là Trưởng đại diện cố ý làm trái, sao Trưởng đại diện không bỏ túi riêng mà nộp vào tài khoản đơn vị. Nếu không có sự  chỉ đạo của ông Đà thì việc gì chúng tôi phải làm một việc trái như thế?

Không những thế, ông Vũ cho biết, ông Đà còn chỉ đạo quyết toán khống tiền xăng công tác mỗi tháng từ 4 – 5triệu đồng tại các Đại diện An Minh, Giồng Riềng; Chỉ đạo các Đại diện quyết toán khống tiền lưu trú lên công lệnh đi công tác. Số tiền kê khống này Ban giám đốc trực tiếp giữ lại sử dụng để cuối năm chia chung. Tổng số tiền quyết toán khống được chia 4 năm, từ năm 2013 đến 2016 cho toàn đơn vị là 550 triệu đồng.

“Nếu ông Đà không chỉ đạo thì tại sao chúng tôi thu phí nộp vào tài khoản Kho bạc, ông Đà là chủ tài khoản và sử dụng tiền thu phí này mà cho là không biết tiền gì? Kết luận thanh tra cho là Trưởng đại diện cố ý làm trái, sao Trưởng đại diện không bỏ túi riêng mà nộp vào tài khoản đơn vị. Nếu không có sự  chỉ đạo của ông Đà thì việc gì chúng tôi phải làm một việc trái như thế?

Ông Nguyễn Hoàng Vũ – người tố cáo.

Đóng dấu “Mật” vào quyết định kỷ luật 

Sau khi ông Vũ làm đơn tố cáo những sai phạm về bổ nhiệm nhân sự, tài chính tại Cảng vụ và Sở GTVT, Ủy ban kiểm tra (UBKT) của Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Kiên Giang thành lập Đoàn để kiểm tra. Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Văn Tuốt – Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối cho rằng việc chỉ đạo kê khống kinh phí là chuyện nội bộ tự giải quyết, Đoàn không ghi nhận các chứng cứ sai phạm mà ông Vũ cung cấp. UBKT Đảng uỷ Khối cho rằng: Các nội dung ông Vũ tố cáo không cơ cơ sở, tố cáo không đúng sự thật nên đã ra Quyết định số 22-QĐ/UBKT ngày 23 tháng 09 năm 2016 thi hành kỷ luật ông Vũ hình thức cảnh cáo về Đảng. Quyết định kỷ luật này đóng dấu “Mật”. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra chỉ đọc thông qua kết luận mà không ra văn bản chính thức, mặc dù ông Vũ nhiều lần yêu cầu cung cấp văn bản kết luận kiểm tra.

Đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của ông Nguyễn Hoàng Vũ

Cho rằng bị kỷ luật oan, ông Vũ tiếp tục làm đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét lại hình thức kỷ luật. Sau nhiều lần ông Vũ kiên trì gửi đơn, ông được bà Lê Kim Phượng, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ mời đến làm việc và nói với ông rằng: Vấn đề này đã được xem xét giải quyết nên UBKT Tỉnh uỷ không thụ lý (!).

Sau đó, ông Vũ tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang. Sau khi có đơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trực tiếp chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy xem xét lại vụ việc. Lúc này UBKT mới thành lập Đoàn kiểm tra do bà Lê Kim Phượng (Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ) làm Trưởng đoàn, mặc dù trước đó ông Vũ có làm đơn đề nghị không để bà Phượng tham gia đoàn kiểm tra vì ông cho rằng sự tham gia của bà Phượng là không khách quan đối với trường hợp của ông.

Nếu tiếp tục tố cáo, sẽ bị xử lý nặng hơn?

Mới đây, ngày 24/4/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành thông qua bản Dự thảo kết luận theo đơn tố cáo. Trình bày với báo chí, ông Vũ cho biết, nội dung dự thảo này cũng có nội dung giống như Kết luận của UBKT Đảng uỷ khối trước đó. Không đồng tình, ông Vũ ngay sau đó đã làm đơn tố cáo bà Lê Kim Phượng, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ và Đoàn kiểm tra, theo ông Vũ là có biểu hiện thiên vị, bao che và cố tình không ghi nhận những chứng cứ mà người tố cáo cung cấp.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ tố cáo Đoàn kiểm tra thiếu tinh thần trách nhiệm được giao, UBKT Tỉnh ủy không xem xét, kiểm tra đến nơi đến chốn; cố tình ngó lơ và quy kết ông tố cáo không đủ cơ sở. Chưa hết, ông Vũ cho biết, tại cuộc họp thông báo kết quả dự thảo ngày 24/4/2018 bà Phượng có hành vi dọa người tố cáo khi có kết luận, nếu tiếp tục tố cáo nữa sẽ bị xử lý nặng hơn.

Để tìm hiểu về các thông tin nêu trên và quan điểm từ phía UBKT tỉnh ủy Kiên Giang về những tố cáo mới nhất của ông Vũ, phóng viên đã liên hệ với bà Lê Kim Phượng, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ. Chiều ngày 15/5, trao đổi với phóng viên qua điện thoại bà Phượng nói đã biết có đơn của ông Vũ gửi tới các cơ quan có thẩm quyền tố cáo bà và Đoàn kiểm tra và từ chối gặp phóng viên, vì Đoàn đang tiếp tục làm, khi nào kết thúc có kết luận sẽ thông tin cho báo chí!

                                                                                               Ngô Văn Tước – Hiếu Trân

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]