11:10 - 03/08/2017

Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với Homestay

Thời gian qua, tỉnh Tây Ninh chú trọng phát triển du lịch để đưa ngành “công nghiệp không khói” cất cánh. Chính quyền huyện Hoà Thành cũng có định hướng để phát triển ngành du lịch địa phương, trong đó có du lịch sinh thái kết hợp với du lịch Homestay tìm hiểu tôn giáo Cao Đài tại các gia đình tín đồ Cao Đài.

Vườn cây ăn trái ở Hòa Thành-Tây Ninh.

Tuy nhiên, muốn loại hình du lịch này phát triển, một số người cho rằng, chính quyền tỉnh Tây Ninh nói chung và huyện Hoà Thành nói riêng cần phải có những kế hoạch căn cơ để thu hút được nhiều người dân cùng tham gia, với phương châm “Mọi người, mọi nhà có thể làm du lịch”.

Ông Lê Hồng Vân- Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành cho biết, lãnh đạo huyện đã tiến hành nghiên cứu mô hình du lịch sinh thái vườn kết hợp với Homestay tìm hiểu tôn giáo Cao Đài.

Trong đó chú trọng phát triển du lịch sinh thái theo trục đường Nguyễn Văn Linh và 3 xã Trường Đông, Trường Hoà, Trường Tây- nơi có 2 điểm du lịch tâm linh là Trí Huệ Cung và Ao Thất Bửu, để du khách vừa đi hành hương, vừa tham quan các khu sinh thái vườn ở khu vực này.

Đồng thời huyện Hòa Thành đang nghiên cứu phát triển du lịch đường sông dọc theo rạch Tây Ninh đến chùa Thiền Lâm (Gò Kén), xã Long Thành Trung. Tại địa điểm này, huyện có chủ trương kêu gọi đầu tư khu du lịch sinh thái trên diện tích khoảng 15 ha cặp quốc lộ 22B…

Mặt khác, khi Trung tâm thương mại Long Hoa được xây dựng xong, với mô hình tái dựng lại chợ Long Hoa xưa, sẽ trở thành điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan và mua sắm sản phẩm du lịch của tỉnh nhà như muối ớt, bánh tráng…

Song song đó, huyện chú trọng phát triển mô hình du lịch Homestay tìm hiểu tôn giáo Cao Đài ở tại khu vực ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc (khu vực cửa số 7 và cửa số 10 Toà thánh Tây Ninh).

Tại đây, du khách có thể sống cùng gia đình tín đồ tôn giáo Cao Đài, tìm hiểu các nghi thức cúng bái, hay vào Toà thánh Tây Ninh tìm hiểu. Đồng thời phát triển ẩm thực chay để phục vụ du lịch, kêu gọi người dân đầu tư nhà hàng chay phục vụ du khách bằng hình thức buffet chay…

Tuy nhiên, đó chỉ là những định hướng bước đầu cho phát triển du lịch của huyện, còn giải pháp thực hiện cần phải nghiên cứu kỹ hơn, để khi triển khai được nhiều người dân ủng hộ.

Theo ông Vân, một số chủ vườn trái cây ở địa bàn đã có những hoạt động phục vụ khách tham quan vườn, nhưng chỉ là tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, với mục đích chính là bán trái cây, chứ chưa mang dáng dấp của hoạt động du lịch sinh thái vườn.

Do đó, cần phải có chính sách để thu hút các hộ dân này tham gia vào phục vụ du lịch, đây là vấn đề rất quan trọng. Còn ẩm thực chay, hiện nay tại khu vực cửa số 10 Toà thánh có một số quán ăn chay quy mô lớn, hy vọng có thể phát triển thành nhà hàng chay phục vụ du khách.

Riêng khu vực cửa số 7 và số 10 Tòa thánh, có nhiều nhà với không gian rộng, có thể tận dụng để thực hiện du lịch Homestay.

Chủ tịch UBND xã Trường Tây- huyện Hòa Thành cho biết, trong thực tế, dù địa phương có nhiều vườn cây ăn trái, nhưng diện tích không lớn (chỉ khoảng 1 đến 2 ha), trái cây không đa dạng nên khó hấp dẫn du khách. Để đa dạng hoá chủng loại cây ăn trái, cần vận động các hộ dân này đầu tư thêm cho vườn cây, hợp tác phát triển du lịch sinh thái vườn. Muốn vậy, cần phải có chính sách để người dân thấy được lợi ích từ mô hình để tham gia.

Một chủ vườn trái cây ở xã Trường Tây cho rằng, dù vườn của anh đã cho khách đến tham quan, mua trái cây đã lâu, nhưng khách đến không nhiều. Nếu huyện có chủ trương phát triển du lịch sinh thái vườn, có những chính sách khuyến khích phù hợp, anh sẵn sàng hợp tác với nhiều chủ vườn cây ăn trái khác để phát triển vườn cây đa dạng, đủ tầm phục vụ khách du lịch.

Hy vọng, với những chủ trương, định hướng và sự quyết tâm của lãnh đạo huyện, trong tương lai không xa, du lịch huyện Hoà Thành sẽ đạt được những kết quả khả quan, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của người dân qua mô hình du lịch sinh thái vườn và Homestay.

Khi đó, những địa điểm trên địa bàn huyện như Toà thánh Tây Ninh, chợ Long Hoa, Trí Huệ Cung, chùa Thiền Lâm (Gò Kén)… sẽ là những điểm đến không thể thiếu khi du khách đến Tây Ninh nói chung và Hoà Thành nói riêng.

Thiên Tâm

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới

  Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và […]

 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Sự kiện
 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

 • Danh sách Hội đồng Bầu cử quốc gia sau khi kiện toàn

  Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. (Theo VOV)

 • Chân dung Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  Ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 39-QĐNS/TW ngày 5/4/2021 của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Theo VOV)

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]