Ngày 22 tháng 12 năm 2017, Hội nông dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành (mở rộng) lần thứ 12, khóa VII nhằm đánh giá công tác hội, phong trào nông dân, và thảo luận về phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Năm 2017, Hội nông dân tỉnh đã hỗ trợ bà con chuyển đổi 698ha lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác, tái canh 3.105ha cà phê, xây dựng 134 điểm mô hình cánh đồng mía lớn với 2.651 ha trên 8 huyện và năng xuất đạt từ 100 đến 110 tấn/1ha. Tình hình thời tiết trong năm cũng khá thuận lợi cho phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, một số loại cây trồng đạt năng xuất khá cao như cà phê, hồ tiêu.
Tuy nhiên, bà con nông dân vẫn còn gặp phải khó khăn như giá cả vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng, đầu ra không ổn định. Tình trạng phát triển cây trồng còn mang tính tự phát như trồng tranh leo, cây dược liệu nghệ tại Đức Cơ, nông dân không có sự hướng dẫn cụ thể phương pháp chăm sóc, cây trồng bị bệnh, năng suất mang lại không cao. Việc thành lập các hợp tác xã hoạt động chưa có chiều sâu, chưa mang lại hiệu quả tối đa.
Tại hội nghị lần nay, các đại biểu đã đề nghị Hội nông dân tỉnh Gia Lai cần có nhiều giải pháp hơn nữa để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp như công tác phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ vốn, có định hướng sản xuất cây trồng mang lại hiệu quả lâu dài. Về dự hội nghị, ông Châu Ngọc Tuấn, Phó bí thư tỉnh ủy Gia Lai đã ghi nhận kết quả mà Hội đã đạt được trong thời gian qua, ông cũng nhấn mạnh trong thời gian tới, ngoài việc chuẩn bị cho Đại hội nông dân các cấp năm 2018, Hội nông dân tỉnh cũng cần có giải pháp cụ thể hóa các nghị quyết từ Trung ương, tỉnh đến với đời sống của bà con nông dân, định hướng phát triển cây trồng, vật nuôi cho bà con, phối hợp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Nhân dịp này, Hội nông dân tỉnh tặng bằng khen cho 28 tập thể và 72 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức hội và phong trào nông dân năm 2017.
Thanh Xuân