22:13 - 21/03/2018

Phân bón hữu cơ, cần nhiều biện pháp hỗ trợ

Được coi là nền tảng để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhưng đến nay, việc phát triển sản xuất phân bón hữu cơ còn rất khiêm tốn. Nguyên nhân khiến doanh nghiệp (DN) chưa mặn mà vì thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chính sách hỗ trợ.

Tại Hội nghị phát triển phân bón hữu cơ ngày 9/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Nhà kinh doanh phải tìm ra dư địa lợi thế của nhóm sản phẩm này, công suất 100 – 200 triệu tấn mỗi năm, chứ không phải vài triệu tấn như hiện nay”.

Mất cân đối giữa hữu cơ và vô cơ

Theo Báo cáo Thực trạng và Giải pháp phát triển phân bón hữu cơ của Bộ NN&PTNT, nhu cầu sử dụng phân bón ở Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 11 triệu tấn các loại.

Việc sử dụng phân bón hóa học trong một thời gian dài sẽ gây ô nhiễm, thoái hóa đất và ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2017, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đang được sản xuất, nhập khẩu (NK) và sử dụng trong nước nhiều gấp 19 lần so với phân bón hữu cơ (713 sản phẩm phân bón hữu cơ và 13.423 sản phẩm phân bón vô cơ).

Cũng theo Báo cáo, hiện nay cả nước có 180 DN đã được cấp giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ, chiếm 24,5% so với tổng số giấy phép sản xuất mà Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã cấp (735 giấy phép).

Tổng công suất của các cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ là 2,5 triệu tấn/năm, chiếm 8,5% tổng công suất các cơ sở sản xuất phân bón trong nước (29,5 triệu tấn/năm) và bằng gần 1/10 công suất sản xuất phân bón vô cơ (26,7 triệu tấn/năm).

Do sản xuất trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu nên khối lượng phân bón hữu cơ NK trong 3 năm gần đây đều đã tăng đáng kể. Cụ thể, khối lượng NK năm 2017 là khoảng 220.000 tấn, tăng gấp đôi so với năm 2016 (xấp xỉ 102.000 tấn).

Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất phân bón hữu cơ

“Thiếu các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ tại Việt Nam đã dẫn tới sự mất cân đối nghiêm trọng trong việc sử dụng phân bón hữu cơ và vô cơ gây những hệ lụy xấu về môi trường, chất lượng nông sản”, Bộ NN&PTNT cho biết.

Đồng thời, hệ thống tiêu chuẩn về phân bón nói chung và phân bón hữu cơ nói riêng dù đã được xây dựng từ những năm 1990 nhưng vẫn còn thiếu về số lượng, chất lượng và chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Một số tiêu chuẩn, đặc biệt là các tiêu chuẩn liên quan đến vi sinh vật chưa được rà soát, cập nhật, sửa đổi cho phù hợp với thực tế và sự phát triển của khoa học công nghệ sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ. Đến nay, chưa có quy chuẩn kỹ thuật nào trong lĩnh vực phân bón được xây dựng.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm, chia sẻ việc không có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật dẫn tới cơ quan nào, người tiêu dùng nào cũng có quyền “bắt bẻ” DN.

“Cần có cơ chế chính sách kịp thời để phục vụ người dân, DN phát triển sản xuất phân bón hữu cơ”, ông Lam đề xuất. Bên cạnh đó, đại diện một DN khác phàn nàn để tạo chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ phân bón hữu cơ, DN phải gửi mẫu đi kiểm nghiệm rất nhiều lần.

“Chúng tôi mất 3 năm – cứ gửi mẫu, cho dừng, thử nghiệm, dẫn tới chi phí DN phải chịu rất lớn. Đồng thời hiện nay, các hoạt động sản xuất phân bón hữu cơ đều là tự thân DN nỗ lực, Nhà nước chưa hỗ trợ gì. Do đó, DN phải có đủ tiềm lực tài chính và rất tâm huyết mới có thể làm lâu dài”, vị đại diện DN này nói.

Bỏ kiểu “đánh trống bỏ dùi”

Hiện nay, các DN cũng cho rằng người nông dân đang dần mất đi tập quán sử dụng phân bón hữu cơ. Số lượng cơ sở sản xuất cũng như sản phẩm phân bón vô cơ thời điểm hiện tại cao hơn nhiều lần so với phân bón hữu cơ.

Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ chỉ có một số ít cơ sở sản xuất đầu tư công nghệ tiên tiến, đồng bộ. Chưa có cơ chế, chính sách về tín dụng, đất đai, thuế… để khuyến khích sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ.

Hơn nữa, một trong những vấn đề đang gặp phải hiện nay đối với hệ thống phòng thử nghiệm chất lượng phân bón là chưa có phòng thử nghiệm kiểm chứng, đối chứng đủ năng lực để làm trọng tài. Điều này cũng gây khó khăn nhất định cho công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, cho rằng thời gian tới cần cần có các chính sách hỗ trợ để người dân, DN và các trang trại phải là chủ lực sản xuất mặt hàng phân bón hữu cơ. Chính sách phải nhắm vào đội ngũ rộng lớn này.

“Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào sản xuất phân bón hữu cơ, đặc biệt là sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ từ ngành nông nghiệp thay vì than bùn như hiện nay. Các chính sách có thể là ưu đãi trong thuê mặt bằng xử lý nguyên liệu và sản xuất phân bón, trong hỗ trợ đăng ký sản phẩm và xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng do nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ rất đa dạng và thành phần không ổn định nên việc giám sát chất lượng từng lô sản phẩm rất tốn kém’’.

Theo ông Bộ, Việt Nam có trên 65 triệu tấn chất thải chăn nuôi, khoảng 80 triệu tấn chất thải trồng trọt (từ sản xuất lúa, ngô, đậu đỗ và mía đường). Nếu tận dụng được 60% để sản xuất phân bón hữu cơ thì có khoảng 55 – 60 triệu tấn phân ủ, so với nhu cầu khoảng 110 – 130 triệu tấn/năm cũng mới chỉ đáp ứng được 50%. Trong quá trình này, chỉ có DN mới giúp hiện thực hóa mong muốn nêu trên. ‘’

Ông Nguyễn Hạc Thúy, quyền Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho rằng phát triển nông nghiệp hữu cơ trước hết là phải phát triển một nền phân bón hữu cơ đồng bộ và coi đây như là chiếc chìa khóa thực hiện một cuộc cách mạng tập quán lâu dài.

Một cuộc cách mạng “đổi mới” tập quán phải là gần như cả hệ thống chính trị, hệ thống DN, các nhà khoa học và bà con nông dân, đồng bộ và phải có sự nhận thức sâu sắc của mỗi ngành, mỗi DN.

“Phải bỏ cái kiểu “đánh trống bỏ dùi”, bước đầu thì hô hào rùm beng, nói mà không làm, lợi ích nhóm, trên bảo dưới không nghe thì mới thành công được”, ông Hạc nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc thay đổi thói quen chuyển từ phương thức canh tác nặng phân bón vô cơ sang hữu cơ là rất khó nhưng không có nghĩa không làm được.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ đưa ra các nội dung cụ thể về khuyến khích hơn nữa phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ vào Luật Trồng trọt, trong đó bao gồm cả các chính sách hỗ trợ về đất đai, thuế, tín dụng cũng như thúc đẩy áp dụng các công nghệ mới.

Về dài hạn, cần xây dựng và đưa ra các chính sách để khuyến khích ưu tiên sản xuất và sử dụng các loại phân bón hữu cơ sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước từ phụ phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, rác thải, than bùn… tạo điều kiện thuận lợi về điều kiện đầu tư, kinh doanh cho các DN sản xuất và kinh doanh các loại sản phẩm này; có cơ chế, chính sách hỗ trợ tập huấn.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT 

Chính phủ hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về công tác quản lý nhà nước, DN vào cuộc tổ chức sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết, nông dân ủng hộ bằng cách sản xuất ra nông sản sạch trên nền tảng ứng dụng phân bón hữu cơ. Ba trục quản lý Nhà nước, DN, người dân đồng hành, tin tưởng chúng ta sẽ thúc đẩy nhanh việc sử dụng, sản xuất phân bón hữu cơ. 

Ông Nguyễn Hạc Thúy – Quyền Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam

Nhà nước cần quy hoạch cụ thể phân vùng thảm đất để khuyến cáo sản xuất phân bón hữu cơ, phân bón cho chuyên vùng và chuyên dùng cho các loại cây trồng. Đồng thời, có định hướng phát triển chăn nuôi hữu cơ, thủy sản hữu cơ để trở thành tập đoàn hữu cơ trong nông nghiệp ở nước ta. 

Lê Thúy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Bón phân Văn Điển cho cây “ăn đá, nhả vàng”

  “Ăn đá, nhả vàng” là cách nói của người nông dân về một loại cây trồng ở đất xấu nhất cũng có thể cho thu hoạch tốt, miễn là chúng được cung cấp bổ sung đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa – trung- vi lượng (như phân bón Văn Điển có thể […]

 • Hoa hậu Hà Kiều Anh làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019

  Cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam (Miss World Vietnam) lần đầu tiên được tổ chức đã chính thức được công bố trước báo giới vào ngày 22-4 tại TP.HCM, với mục tiêu tìm ra ứng viên đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới (Miss World) năm 2019. Với […]

 • Nón lá làng Chuông: Nơi gìn giữ nét văn hóa Việt

  Nón lá là biểu tượng của người dân Việt Nam. Ngày nay, nón lá được các nghệ nhân cách tân thành những mẫu mã khác nhau nhưng nó vẫn giữ được nét đặc trưng “quốc hồn quốc túy” mà không một sản phẩm nào thay thế được. Hiện nay, nón lá không chỉ là người […]

Sự kiện
 • Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

  Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Cùng dự có […]

 • Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

  Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng […]

 • Phó Thủ tướng yêu cầu không để thiếu than cho sản xuất điện

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề cung cấp than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác. Thông báo nêu rõ, sau gần 4 năm thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26/8/2015 của Thủ tướng […]

Tam nông
 • TP.HCM tổ chức Festival Hoa lan quy mô lớn nhất từ trước tới nay

  Festival Hoa Lan TP.HCM 2019 sẽ diễn ra từ ngày 27/4 – 01/5/2019 tại Công viên Tao Đàn (TP. HCM), đúng vào dịp lễ lớn của cả nước với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoa từ các tỉnh thành, Hiệp hội hoa lan các nước trong khu vực,… Vào […]

 • Hành động ngay vì tương lai con cá tra

  Theo thông tin mới đây từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), kim ngạch XK cá tra của Việt Nam năm 2018 ước đạt 2,2 tỷ USD với thị trường chủ yếu là Trung Quốc. Tổng sản lượng cá tra nuôi trồng trên toàn thế giới năm 2018 ước đạt 2,8 triệu tấn, […]

 • Thu về gần nửa tỉ mỗi năm nhờ phát triển kinh tế trang trại

  Phan Bá Hoàng (1987) quê ở xã Thạch Mỹ ( Lộc Hà, Hà Tĩnh), là một trong những hội viên trẻ, tiêu biểu của Hội nông dân xã Thạch Mỹ; với hướng đi đúng đắn, dám nghĩ, dám làm; biến những khó khăn thành động lực để thoát nghèo, xây dựng mô hình kinh tế […]