23:45 - 29/05/2017

Ông Sáu Lợi

Ông Trần Văn Hồng, 69 tuổi, ngụ thị trấn Cây Dương ( huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) kể về người đồng đội đã từng vào sinh ra tử với mình với thái độ vừa trân trọng, vừa chân tình “ ổng tuy là thương binh nặng chớ làm ruộng, làm vườn, nuôi cá xứ này hổng ai bì kịp đâu, tối ngày đeo bám ruộng vườn làm kinh tế giỏi lắm, ai cần gì cứ tới kiếm, ổng giúp liền…”.

Ông Lê Phước Lợi đang thu hoạch bông súng

Người mà Ông Hồng vừa nhắc đến là thương binh ¾  Lê Phước Lợi, 68 tuổi, ngụ ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương.

Năm 17 tuổi, chú thoát ly gia đình đi theo cách mạng và được phân công nhiệm vụ giao liên cho du kích các xã Hòa Mỹ, Hiệp Hưng, Kinh Cùng. Với bản tính gan dạ, khôn khéo nên nhiệm vụ nào chú cũng luôn hoàn thành xuất sắc. Năm 20 tuổi chú được phân công giữ nhiệm vụ xã đội phó xã Hòa Mỹ. Ở cương vị nầy, chú đã chỉ huy lực lượng tham gia nhiều trận đánh lớn tại địa phương. Đặc biệt nhất là trận đánh đồn Phủ Thuật ( xã Hòa Mỹ) tiêu diệt hàng trăm tên địch, thu được trên 4 tấn vũ khí các loại làm nức lòng quân dân Phụng Hiệp. Cũng trong năm 1969, chú được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Có một kỷ niệm chiến trường luôn theo mãi bên lòng người chiến sỹ kiên cường nầy là năm 1970, chú đã kiên cường, mưu trí bắn cháy một chiếc xe tăng M 113 tại chiến trường Hòa Mỹ và được nhà nước phong tặng danh hiệu “ Dũng sỹ diệt xe tăng”. Đó là chưa kể đến việc chú đã được tuyên dương danh hiệu “ Dũng sỹ diệt Ngụy” đến 3 lần.

Năm 1971, chú phụ trách đội biệt động Phụng Hiệp được lệnh tấn công một điểm tập kết của giặc tăng cường từ Long Xuyên về Hòa Mỹ chuẩn bị càn quét. Sau khi điều nghiên kỹ lưỡng, tổ biệt động 3 người của chú đã áp sát mục tiêu và cho nổ trái H 34 nặng 12 kg tiêu diệt trên 50 tên địch. Sau đó địch tổ chức phãn công quyết liệt bằng tất cả hỏa lực. Trên đường rút lui khỏi trận đánh, chú đã bị giặc ném lựu đạn gây nhiều thương tích ở đầu và khắp cơ thể và được đồng đội chuyển về tuyến sau an toàn.

Sau đó, dù vết thương chưa lành hẳn, chú Lê Phước Lợi đã trở về đơn vị xin tiếp tục chiến đấu trong sự ngỡ ngàng, cảm phục của đồng đội. Từ năm 1971 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng chú còn lập thêm nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc khác.

Sau ngày đất nước thống nhất, chú đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại địa phương như : trưởng công an rồi chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương 3 nhiệm kỳ liên tục; bí thư Đảng ủy xã Hoà Mỹ; chủ tịch Hội Nông Dân huyện Phụng Hiệp đến năm 2009 thì nghĩ hưu. Hiện nay dù tuổi đã cao, sức khỏe suy giảm nhưng chú vẫn tụ nguyện đảm nhận chức vụ Tổ trưởng tổ làm vườn; tổ trưởng tổ Cựu Chiến Binh ấp Mỹ Lợi với mong muốn góp công, góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, giúp đỡ những đồng đội năm xưa hiện đang khó khăn.

Chú Lê Phước Lợi tâm sự “ tui tuy là thương binh nhưng luôn nhớ và làm theo lời dạy của Bác là “ tàn nhưng không phế”. Cạnh đó mình phải lạc quan, yêu đời, không ỷ lại, trông đợi vào sự hỗ trợ của nhà nước. Đã là lính cụ Hồ thì phải gương mẫu để người khác làm theo…”.

Sau tháng ngày cật lực lao động, tiết kiệm các khoãn chi trong gia đình, trong lao động sản xuất, nghiên cứu nhiều tư liệu sản xuất, gia đình chú hiện tích lũy được 24 công vườn trồng cam sành, cam xoàn, nhãn, mận theo tiêu chuẩn VietGap nên năng suất rất cao. Cạnh đó chú đã mạnh dạn phá bỏ hàng chục công đất trồng mía không còn mang lại hiệu quả để thay thế bằng những loại trái cây có giá trị kinh tế; dưới mặt nước chú thả nuôi khá nhiều loại cá như cá trôi, cá chép…để tăng thu nhập. Đặc biệt chú đã có nguồn thu nhập từ bông súng rất đáng kể với sản lượng xấp xỉ 100 ký. Với giá bán giao động từ 4.000 đến 5.000 đồng/ ký, chú thu về từ 400 đến 500.000 đồng mỗi ngày. Theo ước tính sơ bộ, mỗi năm trừ hết các khoãn chí phí đầu tư, chú Lợi còn có lãi từ 300 đến 400 triệu đồng, con số nầy sẽ tiếp tục tăng nhanh khi 10 công cam sành mới trồng đã bắt đầu cho trái “ chiến” đang cho thấy những tín hiệu lạc quan.

Không đầu hàng thương tật; luôn tìm tòi sáng tạo trong lao động; nắm bắt tốt qui luật cung cầu của thương trường; hết lòng giúp đỡ đồng đội về vốn và cây con giống và kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi; luôn lạc quan yêu đời, đó là những nét cơ bản rất chân thật về một đảng viên 48 tuổi Đảng, một tấm gương thương binh tiêu biểu ¾ Lê Phước Lợi.

 

Phan Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Doanh nhân chân đất, Làng mới
Tin cập nhật
 • Cồng chiêng H’rê – âm thanh tự do từ đại ngàn

  LTS – Là một học giả uy tín của xứ sở Mặt Trời mọc nhưng đối với Tiến sĩ Shine Toshihika (thuộc Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hóa Á – Phi, Đại học Ngoại ngữ Tokyo – Nhật Bản) ngoài kinh nghiệm hơn 20 năm gắn bó, làm việc, tìm hiểu về lịch […]

 • Cá cược bóng đá – không nên nóng vội

  Thông tin về việc công bố danh sách bóng đá quốc tế được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam xuất hiện trong tuần qua ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội. Tuy nhiên, một lần nữa, đại diện các đơn vị có trách nhiệm đều khẳng định […]

 • 27 tỷ đồng mong cứu vãn bờ kè Cửa Đại

  Ngày 20/4/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để tìm giải pháp cứu vãn bờ kè Cửa Đại (Hội An). Theo đó, 1 giải pháp với số vốn đầu tư 27 tỷ đồng đã được chính quyền thành phố Hội An đưa ra, nhằm hy vọng ngăn cản tình trạng […]

Sự kiện
 • Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar

  Lãnh đạo hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại-đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; khẳng định tăng cường hợp tác và tìm kiếm những phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD và cao hơn nữa. Nhận lời […]

 • Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành

  Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo tờ trình nghị định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành trong đó đề xuất hợp nhất nhiều sở, ngành; giúp cả nước giảm từ 46 đến 88 sở, ngành. Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo tờ trình nghị […]

 • Kỳ họp thứ 5: Quốc hội sẽ ‘hỏi nhanh, đáp gọn’

  Đây là nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quyết định tại phiên họp ngày 17/4 về việc chuẩn bị cho chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá 14 sẽ khai mạc vào ngày 21/5 tới đây. Dự kiến, kỳ họp thứ 5 cũng diễn ra trong thời gian ngắn […]

Tam nông