19:21 - 10/08/2017

Ốc tỏi, món ngon biển đảo Tây Nam

Là một trong những loài ốc ngon, giá trị dinh dưỡng cao, ốc tỏi có mặt nhiều ở các đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Nghệ, quần đảo Nam Du (Kiên Giang) và các khu du lịch Hà Tiên, Cà Mau…

Ốc tỏi, đặc sản vùng biển đảo Tây Nam

Ốc tỏi con khá to (10 – 15 con/kg), vỏ màu hồng nhạt, bóng láng ở phần đầu, phần cuối có hình xoắn. Khi miệng ốc mở to thường để lộ một khối thịt màu hồng lợt.

Gọi là ốc tỏi, dân miền biển có người giải thích do ốc có hình dáng như củ tỏi, có người lại cho rằng khi nướng chín thịt nó thơm ngon như mùi tỏi.

Các món ăn từ ốc tỏi phổ biến nhất thường là nướng mỡ hành hoặc xào với rau răm. Các quán đặc sản dọc theo các bờ biển Tây Nam và các đảo Phú quốc, Nam Du… hầu như nơi nào cũng bày bán các món ốc nướng, trong đó hấp dẫn nhất là ốc tỏi nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng chín người ta cho nước sốt mỡ hành vào miệng ốc và rải thêm ít đậu phộng rang lên trên khiến thịt ốc dậy mùi thơm ngát, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy ngon.

Ốc tươi luôn sẵn có từ biển đảo, để món nướng có hương vị riêng đặc trưng, mỗi hàng quán thường chỉ cần “đầu tư” thêm cho phần nước sốt hoặc nước chấm, để món ăn có thêm hương vị đậm đà.

Ốc tỏi nướng mỡ hành

Gần đây nhiều hàng quán còn “biến tấu” ốc tỏi thành món ốc xào khoai cao vừa thơm ngon, vừa độc đáo.

Món này đòi hỏi người làm phải khéo tay và mất nhiều công sức hơn. Ốc tươi rửa sạch ngâm với nước lạnh, cho thêm chút ớt để ốc nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó trụng với nước sôi trước khi cạy lấy thịt, rửa với nước pha muối, để ráo.

Dùng dao thái ốc thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị gồm tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng và nước mắm cho thấm đều. Sau cùng bắc chảo lên khử dầu tỏi trước khi cho ốc vào xào chung với cà chua, hành củ và ít bột mì pha loãng.

Khi ốc thật chín cho tất cả vào đĩa và trang trí khoai cao thái chỉ đã chiên giòn lên mặt, dưới đĩa là một lớp rau răm rồi rải ít tiêu và vài lát ớt màu đỏ cho bắt mắt.

Món này có thể ăn kèm với rau cải, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua cay. Thịt ốc ngọt, giòn nhưng hơi dai, càng ăn càng thấy khoái khẩu.

Ốc tỏi xào khoai cao, món ngon ở các nhà hàng đặc sản biển

Món ốc biển xào khoai cao là món ăn lạ miệng và có lợi cho sức khỏe. Thịt ốc vốn giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, canxi, phốt pho, sắt, vitamin và hơi béo. Bản thân khoai cao hoặc khoai tây cũng rất ngon, nhiều chất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích.

Đây vừa là món khai vị, vừa là món ăn chính hoặc lai rai với bạn bè. Có thể dùng chung với bánh mì kèm theo nước sốt cay cay để dễ tiêu hóa và kích thích vị giác.

Nguyệt Ánh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Bảo quản nông sản – nhìn từ sau những lần chạy bão

    Chỉ sau 2 ngày vần vũ, cơn bão số 5 (Matmo) đã gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh thành miền Trung, và khu vực bị tổn hại nặng nhất vẫn là các làng xã dọc ven biển. Hàng trăm tàu cá phải về bờ, hàng trăm đê kè biển bị phá tan, và hàng […]

  • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

    Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

  • Quảng Nam: Liên kết chuỗi để mở rộng trồng rừng gỗ lớn

    Ngày 15/11, tại TP.Tam Kỳ, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, chủ đề “Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam”. Diễn đàn chủ […]

Sự kiện
  • Trà Vinh: Xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ

    Vừa qua, tại tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tổng kết mô hình xông đèn tiết kiệm điện cho thanh long trái vụ” và “Mô hình gà […]

  • T.Ư Hội NDVN: Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng

    Ngày 14.11.2019, tại Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết Hội nghị T.Ư 11 Khoá XII của Đảng và một số văn bản mới ban hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng. Tham […]

  • Thúc đẩy nông dân tham gia chuỗi giá trị nông sản

    Ngày 11/11/2019, tại tỉnh Trà Vinh, Ban Kinh tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Nội dung, giải pháp Hội Nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới” và chuyên đề: “Hội Nông dân Việt Nam tham gia […]

Tam nông
  • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

    Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

  • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

    Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

  • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

    Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]