08:59 - 31/10/2020

Nuôi dê sinh sản nhốt chuồng thu nhập quanh năm

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã không ngừng tìm những giống vật nuôi có giá trị kinh tế để đưa vào sản xuất. Trong đó, mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng đang được đang được nhân rộng trên địa bàn vì mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Anh Trần Ái Vương bên mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng.

Dê dễ nuôi, dễ bán

Anh Trần Ái Vương (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) cho biết: Trước đây, gia đình từng nuôi thử nghiệm nhiều loại vật nuôi nhưng đạt hiệu quả kinh tế không cao. Qua tìm hiểu và được sự vận động, cho vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật từ Hội Nông dân, gia đình quyết định lựa chọn mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng. Mô hình này, có thể tận dụng được diện tích đất xung quanh nhà và tranh thủ thời gian lao động nông nhàn để chăm sóc, nhu cầu thị trường ổn định và giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác.

Với phương châm, vừa nuôi vừa tự học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, thời gian đầu thực hiện mô hình anh Vương gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, do yêu thích nghề này nên anh đã tìm tòi học hỏi kiến thức chỉ dẫn chăn nuôi trên tivi, báo đài… Chỉ sau đợt nuôi đầu, anh đã từng bước nắm vững kỹ thuật chăm sóc, từ đó, đàn dê ngày càng tăng số lượng qua mỗi đợt sinh sản. Dê lớn nhanh, lúc cao điểm, đàn dê của gia đình lên tới trên 50 con.
Gia đình anh Vương trở thành một trong những điển hình thoát nghèo từ mô hình nuôi dê nhốt chuồng. Nhận thấy thị trường có nhu cầu lớn, nuôi dê phát triển đàn lại nhanh, ít bị bệnh, giá cả luôn ổn định, anh Vương quyết định đầu tư làm chuồng để mở rộng mô hình. Hiện nay, gia đình anh đang nuôi hơn 50 con dê cái và dê đực.

Anh Vương cho biết: Nuôi dê theo hình thức nhốt chuồng tiết kiệm chi phí hơn các loại gia súc khác bởi đây là loài vật dễ chăm sóc, ăn tạp và có khả năng kháng bệnh cao, đẻ nhiều. Giá dê khi xuất chuồng từ 130 – 160 nghìn đồng/kg. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn dê, gia đình tôi tận dụng các khoảng đất trống quanh nhà để trồng cỏ làm thức ăn cho dê. Dê là vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, chăm sóc dễ, có khả năng kháng bệnh cao và mắn đẻ, trong 2 năm có thể đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 2 – 3 con.

“Nuôi dê sinh sản nhốt chuồng bà con đỡ công chăn thả, dê không bị lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài, tận dụng được nguồn phân để chăm bón cây trồng. Mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng rất phù hợp, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn. Khi nuôi dê cần đầu tư xây dựng chuồng nuôi. Dê là loại động vật không ưa độ ẩm cao nên chuồng nuôi thường được xây dựng bằng tre hoặc gỗ để đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa, gió… Bên cạnh đó, phải định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê. Hy vọng trong thời gian tới, huyện sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ bà con nhân rộng mô hình”, anh Vương nói.

Dê nuôi nhốt chuồng ít bệnh, chi phí thấp, hiệu quả kinh tế cao.

Tăng thu nhập, ổn định đời sống

Trao đổi về hiệu quả kinh tế từ nuôi dê, anh Vương cho biết: Hiện nay, đàn dê của tôi cho thu nhập quanh năm, nên gia đình tôi đang mở rộng và xây dựng thêm chuồng trại, phát triển đàn dê lên hơn 80 con. Mỗi tháng, tôi đều có xuất bán dê giống và dê thịt với tổng thu nhập trên 100 triệu đồng/năm với lợi nhuận hơn 70 triệu đồng. Về thị trường, đối với dê thịt tôi bán cho các nhà hàng, quán ăn, trong khi con dê giống, bán cho bà con nông dân gần xa.

Từ khi triển khai mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng khá hiệu quả, nên gần đây mô hình được nhiều bà con đến tham quan, học hỏi và mua con giống. Bởi ngày càng có nhiều hộ dân trong xã mong muốn được tham gia mô hình… Chia sẻ về bí quyết để dê phát triển nhanh, không bị bệnh, anh Vương cho rằng: Muốn nuôi dê hiệu quả, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm thì con giống phải tốt. Dê nuôi được 6 tháng thì có thể xuất chuồng.

Với giá bán bình quân 150 nghìn đồng/kg, trọng lượng trung bình khi xuất bán đạt trên 20kg/con, mỗi con dê cho nguồn thu trên 3 triệu đồng. Mô hình đã khai thác được thế mạnh của địa phương như nguồn lao động, đất đai rộng lớn, thức ăn tự nhiên sẵn có. Từ kinh nghiệm tích lũy được, đây là mô hình kiểu mẫu để bà con nông dân học tập, làm theo và nhân rộng. Từ khi phát triển nghề nuôi dê ở địa phương đã đem lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Vì thế cuộc sống ngày càng khấm khá.

Bà Hoàng Thị Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung cho biết: Mô hình nuôi dê sinh sản nhằm đưa quy trình chăn nuôi hiện đại đến bà con nông dân, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện thu nhập và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi dê. Đây cũng là nỗ lực của Hội Nông dân trong việc xây dựng các mô hình điển hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi dê, để bà con nhân rộng. Chương trình lựa chọn giống dê nội, thích nghi với điều kiện khí hậu tại địa phương, có sức chống chịu bệnh tật cao để thực hiện mô hình…

Cũng theo bà Huyền: Tại địa phương đã thành lập Tổ hội nuôi dê sinh sản và được Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh hỗ trợ cho mỗi hộ vay 40 triệu đồng để đầu tư mua giống và xây dựng chuồng trại. Qua hai năm thực hiện cho thấy mô hình mang lại hiệu quả cao, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, mang lại thu nhập khá cao, giúp người nuôi cải thiện kinh tế gia đình.

“Mỗi đợt xuất chuồng thu về lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng đối với các hộ nuôi vừa và nhỏ. Chăn nuôi dê hộ gia đình như hộ anh Trần Ái Vương rất phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương. Bởi đây là vật nuôi dễ chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản, vốn đầu tư thấp, thị trường tiêu thụ ổn định, lại cho thu nhập quanh năm. Nhìn chung, đây là mô hình rất phù hợp với gia đình ít đất sản xuất” bà Huyền cho biết thêm.

“Nuôi dê sinh sản nhốt chuồng bà con đỡ công chăn thả, dê không bị lây nhiễm nguồn bệnh từ bên ngoài, tận dụng được nguồn phân để chăm bón cây trồng. Mô hình nuôi dê sinh sản nhốt chuồng rất phù hợp, nhất là những hộ nghèo ở nông thôn”.
Anh Trần Ái Vương.

Nguyễn Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: TTCS Nông Nghiệp
Tin cập nhật
 • Thủ tướng ban hành Công điện khẩn trước diễn biến mới của dịch COVID-19

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Công điện nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại trong mùa đông tại nhiều quốc gia với số trường […]

 • Thủ tướng nêu sáng kiến: “Đưa hàng từ nông thôn ra thành thị”

  Thủ tướng đưa ra sáng kiến đưa hàng từ nông thôn lên thành thị, thực hiện kích cầu thị trường 100 triệu dân. Hôm nay (2/12), Chính phủ dành cả ngày họp phiên thường kỳ tháng 11. Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm nay, kinh tế vẫn có khả […]

 • [Infographics] Những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm Whitmore

  Các cơn mưa lũ kéo dài khiến vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư ở miền Trung bị ô nhiễm. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore sinh sôi, phát triển. Thời gian gần đây, các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tổng kết, đánh giá mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hóa

  Chiều ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã […]

 • Cần những chính sách đặc thù dựa trên nhu cầu của dân

  Chính sách giảm nghèo trong giai đoạn tới sẽ có những điều chỉnh theo hướng tập trung đầu tư cho con người, đặc biệt là người nghèo. Các phương thức hỗ trợ sẽ được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả phù hợp với đặc thù từng vùng và từng đối tượng. Theo Báo […]

 • Điểm tựa để nông dân vươn lên làm giàu

  Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã tạo động lực mạnh mẽ đối với hội viên, nông dân trong phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn, đặc biệt bảo đảm an ninh lương thực Quốc gia. Từ […]