18:58 - 01/11/2018

“Nông sản xuất đường tiểu ngạch, nông dân có yên tâm sản xuất”?

Tại phiên chất vấn của Quốc hội vừa diễn ra, đại biểu Phan Anh Khoa (Đoàn Phú Yên) cho biết Phú Yên và một số tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực nuôi tôm hùm có giá trị xuất khẩu lớn nhưng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thị trường tiêu thụ bấp bênh, chủ yếu xuất tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Đại biểu Khoa gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: “Thời gian tới, Bộ trưởng có chủ trương và giải pháp cụ thể ra sao giúp tháo gỡ khó khăn này?”.

Có lẽ vấn đề đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp chưa bao giờ hết nóng. Tại phiên chất vấn của Quốc hội, vấn đề này cũng được các đại biểu đề cập. Đại biểu Trần Đình Gia (Đoàn Hà Tĩnh) cho rằng việc giải cứu nông sản đã trở thành câu chuyện thường nhật của nông nghiệp nước ta.

Bấp bênh tiêu thụ

Đơn cử thống kê cho thấy việc phát triển cây ăn quả có múi đến giai đoạn hiện nay có khoảng trên 90.000ha và cung đã vượt cầu rất xa.

“Như vậy, chúng ta đã nhìn thấy được một cuộc giải cứu trong tương lai. Vậy, Bộ NN&PTNT đã và sẽ làm gì để có thể tránh được một cuộc giải cứu này”, đại biểu Trần Đình Gia đặt câu hỏi.

Đặc biệt, ngay đến mặt hàng hải sản là tôm hùm cũng đang đứng trước tình trạng phải giải cứu. Đại biểu Phan Anh Khoa (Đoàn Phú Yên) cho biết Phú Yên và một số tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực nuôi tôm hùm có giá trị xuất khẩu lớn, nhưng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, bất cập như công tác quy hoạch nuôi chưa đồng bộ, thống nhất giữa vùng, liên vùng và địa phương; công tác phòng, chống dịch bệnh thiếu hiệu quả; rủi ro thiên tai lớn.

Thị trường tiêu thụ tôm hùm bấp bênh, chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc

Đặc biệt là thị trường tiêu thụ bấp bênh, chủ yếu là thị trường Trung Quốc nhưng phần lớn đi theo đường tiểu ngạch, làm cho địa phương và nông dân không yên tâm.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, cụ thể ý kiến của đại biểu Trần Đình Gia, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện nay, riêng diện tích rau Việt Nam có khoảng 1 triệu ha, diện tích quả khoảng 800.000ha.

Một năm, Việt Nam sản xuất ra khoảng 30 triệu tấn rau và 15 triệu tấn quả. Giá trị năm nay xuất khẩu khoảng 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay là quá nhiều hộ sản xuất nhỏ, do đó, trong chừng mực nhất định có những lúc thời vụ, có những cây, có những vùng dư thừa.

Tìm giải pháp lâu dài

Hiện nay, dự báo diện tích cây ăn quả tăng lên khoảng 185.000ha, riêng Hà Tĩnh hiện có 9.200ha, trong đó có 7.000ha cam và 220ha bưởi.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, giải pháp trước mắt là lấy bài học kinh nghiệm Bắc Giang vừa qua, với diện tích 3 vạn héc ta vải song nhờ tập trung xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh vừa xuất khẩu vừa tiêu thụ nội địa đã giải quyết được vấn đề đầu ra.

Về lâu dài, ngành nông nghiệp cũng đang bàn với các địa phương tập trung chế biến và đẩy mạnh xuất khẩu quả tươi. Hiện nay, các doanh nghiệp cũng muốn đầu tư vào chế biến nhưng gặp khó do diện tích khá phân tán.

Bên cạnh đó, muốn phát triển chế biến, chất lượng phải đồng nhất. Ví dụ cam, quýt muốn chế biến phải mỏng vỏ, xơ dày, dai; nếu vỏ dày, tan xơ thì rất khó.

Cây có múi đang trồng vượt quy hoạch

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Bộ đang tập trung chỉ đạo các viện cùng với các doanh nghiệp để cùng phối hợp với nông dân để làm từng bước. Trước mắt bằng những giải pháp tích cực như vừa qua Bắc Giang, Sơn La đã làm để mở rộng các kênh tiêu thụ, còn giải pháp căn cơ lâu dài thì đẩy mạnh chế biến, tăng cường xuất khẩu quả tươi”.

Trả lời câu hỏi về tôm hùm của đại biểu Phan Anh Khoa, theo Bộ trưởng, đúng là Phú Yên có một lợi thế là đặc sản con tôm hùm nhưng muốn thu được nhiều giá trị phải giải quyết 4 vấn đề còn bất cập như: Nuôi tự phát dẫn đến ô nhiễm môi trường; con giống trôi nổi, khai thác tự nhiên rất bị động; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát.

Riêng về tiêu thụ, Bộ NN&PTNT cho biết, cần phải hình thành hiệp hội, trước mắt tiêu thụ tôm hùm chưa phải chế biến vì sản lượng không quá nhiều và là đặc sản.

Tuy nhiên, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các địa phương để giải quyết tốt vấn đề con giống và quy trình nuôi trồng. Quan trọng nhất là vấn đề phối hợp để quy hoạch sản lượng sao cho hiệu quả.

Thy Lê

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Khe Nước Lạnh – tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch Quảng Bình

  Hiện nay, Du lịch Quảng Bình được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và đang triển khai nhiều kế hoạch nhằm thu hút đầu tư, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Với diện tích sử dụng đất, mặt nước 48.500 m2 tại xã Trường Xuân […]

 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Campuchia

  Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27), ngày 15/1 tại Siem Reap (Campuchia), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào […]

 • Thủ tướng: Đội tuyển đã thể hiện ý chí kiên cường

  Chiều 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư cho Đội tuyển Bóng đá nam quốc gia, động viên Ban huấn luyện, Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ đoàn kết, quyết tâm giành thắng lợi trong trận đấu cuối của vòng bảng Asian Cup 2019. Trong thư Thủ tướng viết: […]

Sự kiện
 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Campuchia

  Bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27), ngày 15/1 tại Siem Reap (Campuchia), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen nhiệt liệt chào […]

 • Công bố các quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

  Tuần qua (5-11/1), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Long, Thái Bình đã tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ngày 11/1, Đảng uỷ cơ quan Trung ương Hội Nông […]

 • Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của VPCP

  Chiều 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chính phủ. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chánh Văn phòng Trung ương […]

Tam nông
 • Công bố 13 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư về Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của Việt Nam với 13 mặt hàng nông sản. Theo danh mục ban hành, 13 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia là: lúa gạo, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, rau và quả, […]

 • Bộ NT&PTNT cấp 50.000 liều vaccine cho Hà Tĩnh phòng chống dịch LMLM

  Từ đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ NN & PTTN vừa có quyết định hỗ trợ 50.000 liều vaccine để phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng ( LMLM ) trên địa bàn. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 4/1/2019, toàn tỉnh có 27 con trâu, bò; 250 con heo […]

 • Hòa Bình: Xã Yên Bồng phát triển thương hiệu gà Lạc Thủy

  Trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây, người dân xã Yên Bồng (Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển nuôi gà theo hướng sản xuất tập trung. Theo thống kê, toàn xã có trên 40.000 con gà, trong đó chủ yếu là giống gà bản địa, gà […]