22:25 - 30/10/2018

Nông sản Việt trước thách thức bảo hộ sở hữu trí tuệ

Bốn ngàn năm văn minh lúa nước đã kiến tạo một nền nông nghiệp giá trị cho dân tộc Việt, với những hạt gạo, giống rau, cây cà đã đi vào tâm thức và định vị nông sản Việt Nam. Nhưng để những sản phẩm ấy hòa vào dòng chảy kinh tế hội nhập toàn cầu, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và gây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam cần được đặt ra nghiêm túc.

Thực tế hơn 10 năm lại đây, việc xây dựng, đăng ký bảo hộ những sản phẩm và thương hiệu nông sản Việt đã được đưa ra. Người tiêu dùng khu vực và thế giới dần quen với những cái tên Trà Bắc Thái, Thái Nguyên, Cafe Buôn Mê, Nước mắm Phú Quốc… Song vẫn còn nhiều doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân thờ ơ trước câu hỏi: định vị giá trị nông sản trong tay bạn thế nào?

Thậm chí một số trường hợp, nông sản Việt còn bị “đánh lận con đen”, bị mất quyền sở hữu trí tuệ, gây ra những vụ tranh chấp mà tiếc thay, phần thiệt thòi thuộc về những “chủ nhân ông”, tức là người nông dân Việt Nam.

Do đó, một nhu cầu đã nảy sinh: nông sản Việt phải được bảo vệ, khẳng định thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ. Làm sao kết nối, hợp tác được các bên tham gia, từ người nông dân, doanh nghiệp, đến chính quyền các địa phương, các tổ chức tư vấn khoa học… để cùng đưa ra các giải pháp và bảo hộ nông sản Việt, đã trở thành vấn đề bức thiết. Đặc biệt, chiến lược xây dựng các thương hiệu nông sản Việt phải được thiết lập. Nếu không, nông sản Việt sẽ mãi èo uột và thất thế khi bước qua khỏi lũy tre làng!

Từ góc cạnh này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã nhiều lần đặt câu hỏi về một chiến lược phát triển giá trị nông sản Việt trên tầm nhìn, đẳng cấp quốc tế. Hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm nông nghiệp” tổ chức lần này, là một trong những động thái như vậy.

Hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà khoa học nắm rõ hơn vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp thấy rõ hành động cần làm để bảo vệ chính đáng thương hiệu của mình. Nhất là, các bên hỗ trợ người nông dẫn sẽ hiểu hơn hoàn cảnh cạnh tranh, yêu cầu thương mại hóa kết quả sản xuất, phát triển nông sản Việt đúng tầm và đúng yêu cầu thực tế.

Hội thảo này, sẽ là sự khởi động mới, liên kết, cuốn hút sự quan tâm của toàn xã hội, của cộng đồng với vấn đề bảo vệ các giá trị nông sản Việt. Qua đó, hương vị, chất lượng, hình ảnh thành tựu lao động và trí tuệ Việt Nam trên đồng ruộng sẽ lan tỏa và mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người nông dân Việt Nam!

Làng Mới

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La: Quả na “được giá” sau khi nông dân vào hợp tác xã

    Với những thế mạnh sẵn có, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương; từ một huyện nghèo của tỉnh Sơn La, Mai Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản Việt. Huyện Mai Sơn (Sơn La) có diện tích là 142.670ha, trước […]

  • Vùng chuyên canh mía ở Phú Yên chết khô, nông dân trắng tay

    Nắng hạn kéo dài khiến nhiều đồng mía ở các huyện miền núi tỉnh Phú Yên bị chết khô. Người trồng mía nơi đây đang đối mặt với vụ mùa trắng tay. Ông Hồ Văn Hiếu, ở xã Sơn Hà, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên bần thần đứng bên ruộng mía bị […]

  • “Cần tránh tư tưởng thoả mãn, tự bằng lòng” trong xây dựng nông thôn mới

    Đó ý là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng(ĐBSH) và Bắc Trung Bộ (BTB) giai đoạn 2010-2020; định hướng xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020. Theo Phó […]