22:09 - 31/05/2019

Nông nghiệp xuất siêu gần 3,3 tỷ USD

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 16,1 tỷ USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản tháng 5 ước đạt 3,62 tỷ USD. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 16,1 tỷ USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tổng giá trị nhập khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đạt khoảng 12,8 tỷ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ; trong đó, nhập khẩu các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu và các nông sản chính khoảng 10,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ. Như vậy, thặng dư thương mại toàn ngành đạt gần 3,3 tỷ USD.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đã có sự tăng trưởng trở lại, trong khi những tháng đầu năm có dấu hiệu chững lại.

Nông nghiệp xuất siêu gần 3,3 tỷ USD (Ảnh Internet)

Trong 5 tháng, nhóm hàng nông sản chính xuất khẩu ước đạt 7,7 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng như: chè tăng 30%; rau quả 10,3%; cao su 2,4%.

Tuy nhiên, do nhiều mặt hàng chịu giá xuất khẩu giảm sâu như hạt tiêu giảm 26%, hạt điều 21%, cà phê 10%, gạo 15%, nên mặc dù khối lượng xuất khẩu tăng nhưng không đủ bù đắp được sự sụt giảm về giá, làm cho tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại.

Bên cạnh đó, các mặt hàng như gạo, cà phê, sắn và sản phẩm từ sắn vẫn giảm cả khối lượng và giá trị xuất khẩu. Cụ thể, khối lượng gạo xuất khẩu giảm 4%, giá trị đạt 1,2 tỷ USD, giảm 20%; cà phê giảm 12,4% về khối lượng và giá trị giảm 22%, đạt 1,3 tỷ USD; khối lượng sắn và sản phẩm từ sắn giảm 17,6%, giá trị đạt 414 triệu USD, giảm 11%.

Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu ước đạt 3,15 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ; trong đó cá tra ước đạt 795 triệu USD tương đương cùng kỳ, tôm các loại ước đạt 1,1 tỷ USD.

Xuất khẩu lâm sản vẫn duy trì sự tăng trưởng tốt, ước đạt gần 4,25 tỷ USD, tăng 19,6%; trong đó gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng 18,7%; sản phẩm mây, tre, cói 191 triệu USD tăng 43%. Các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu đạt 255 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở dĩ tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong những tháng đầu năm của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu chững lại so với cùng kỳ năm 2018 là do những thay đổi về mặt chính sách của Trung Quốc, cũng như tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Công Trí

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tin nóng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]