• Trang chủ
 • Tam nông
 • Nông nghiệp hữu cơ có thể đóng góp quan trọng vào dinh dưỡng thế giới
22:00 - 26/11/2017

Nông nghiệp hữu cơ có thể đóng góp quan trọng vào dinh dưỡng thế giới

Chuyển đổi sang canh tác hữu cơ trên toàn cầu có thể đóng góp một phần quan trọng cho hệ thống thực phẩm bền vững, với điều kiện là phải được kết hợp với các biện pháp khác, đặc biệt với việc giảm đi 1/3 các sản phẩm có nguồn gốc động vật trong thực đơn của con người, giảm chăn nuôi bằng thức ăn cô đặc và giảm lãng phí thực phẩm.

Đồng thời, kiểu hệ thống thực phẩm này có hiệu quả sinh thái vô cùng tích cực, như giảm đáng kể sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, giảm phát thải khí nhà kính – và không dẫn đến tăng sử dụng đất, mặc dù năng suất nông nghiệp giảm.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Áo, đăng trên tạp chí Nature Communications.

Bằng chứng sẵn có cho thấy rằng hậu quả của sản xuất nông nghiệp đối với môi trường sẽ tiếp tục gia tăng mạnh đến năm 2050, các dự báo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đã chứng minh điều đó là sự thật và xu hướng này không hề giảm sút. Với kết quả này, FAO giả thuyết dân số thế giới vượt hơn 9 tỉ người và gia tăng trong thói quen dinh dưỡng đòi hòi lượng tài nguyên ngày càng tăng như nước, năng lượng và đất do mức tiêu thụ thịt tăng cao.

Tác giả nghiên cứu giải thích, nông nghiệp hữu cơ liên quan đến việc xử lý thận trọng về môi trường và tài nguyên, đặt ra những thách thức giải pháp trong tương lai. Mặt khác, các nhà phê bình cho rằng việc chuyển đổi sang các biện pháp canh tác hữu cơ sẽ đòi hỏi mức độ sử dụng đất cao hơn và vì thế không thể được xem là một lựa chọn khả thi.

Kết quả cho thấy, kết hợp với việc hạn chế việc sử dụng thức ăn cô đặc trong chăn nuôi, giảm tương ứng lượng tiêu thụ sản phẩm động vật và giảm chất thải thực phẩm, nông nghiệp hữu cơ có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống dinh dưỡng bền vững. Bằng cách này, sẽ có thể đảm bảo cung cấp thực phẩm cho dân số thế giới ngay cả trong trường hợp dân số trên 9 tỉ người trong năm 2050, sử dụng đất sẽ không tăng lên, và những ảnh hưởng tiêu cực hệ thống dinh dưỡng thâm canh ngày nay như lượng dư thừa đạm cao hoặc lượng thuốc trừ sâu tăng lên sẽ giảm đáng kể và hệ thống này sẽ giảm đáng kể lượng phát thải khí nhà kính từ việc sử dụng đất và hệ thống chăn nuôi, các động lực quan trọng của sự thay đổi khí hậu.

M.H – Mard, theo Sciencedaily.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Làm gì để kinh tế tập thể bắt nhịp thị trường, phát triển bền vững?

  Nhiều ý kiến cho rằng khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phải có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về tư duy lẫn công nghệ sản xuất để bắt nhịp thị trường và phát triển bền vững. Mặc dù Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều cơ chế, chính sách đầy đủ […]

 • Từ phận tiều phu đến tỷ phú chăn gà

  Sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp gần 300 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh, mỗi tháng xuất bán hơn 400 tấn gà thịt ra thị trường. Từ mô hình liên kết chăn nuôi gà cho hiệu quả […]

 • Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

  Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam. Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo Để […]