20:27 - 13/11/2017

Nông dân trồng hành lá trước nguy cơ trắng tay sau lũ

Lũ dữ đi qua khiến nhiều diện tích hành lá, cây kinh tế chủ lực của người dân Phường Hương An (TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị ngập úng, hư hại hoàn toàn.

Phường Hương An là vùng trồng hành lá lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn phường Hương An có 560 hộ dân thuộc 7 tổ dân phố tham gia trồng hành lá với diện tích khoảng 60ha, mỗi năm thu về trên 21 tỷ đồng. Mỗi ngày, Hương An xuất ra thị trường từ 12 – 15 tấn hành đi các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Nhờ nguồn nước và chất đất phù hợp nên hành Hương An có mùi thơm hơn những nơi khác nên được thị trường ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Thời điểm thu hoạch, thương lái khắp nơi đến tận ruộng để thu mua rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Đây chính là loại cây giúp xóa đói giảm nghèo của người dân Hương An.

Tuy nhiên, hành lá đang vào thời kỳ thu hoạch thì đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua đã khiến người nông dân điêu đứng, lâm vào cảnh trắng tay.

Khi Phóng viên Làng Mới hỏi thăm đường để tìm đến những khu vườn trồng hành lá vừa bị thiệt hại, người dân địa đương buồn bã đáp lời: “chú là thương lái phải không, hành lá nhà mô cũng ngập úng chết hết cả rồi, còn mô mà bán nữa…”.

Có mặt tại những vườn hành lá tiêu điều xơ xác sau đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi cảm nhận rõ sự xót xa, buồn bã trên khuôn mặt của từng người nông dân. Nhiều người trồng hành lá ở đây xót xa chỉ vào những mảnh vườn hành lá vẫn còn những vũng nước đọng, những cây hành còn sót lại trơ trụi rũ xuống, không còn chút sức sống, dù lũ đã rút được mấy ngày.

Bà Hà Thị Lý rầu rĩ đứng bên mảnh vườn hành lá đã tan hoang.

Đang ngồi vặt những cây hành đã chết khô, bà Nguyễn Thị Hòa (ngụ Tổ dân phố An Hòa, phường Hương An) rầu rĩ nói: “Mất trắng cả rồi chú ạ, gia đình tui trồng 3 sào hành, sắp tới vụ thu hoạch thì mưa bão ập tới, nước dâng nhanh, hành lá bị ngập úng chìm sâu dưới nước dài ngày nên thối hết, thiệt hại ước tính khoảng 30 triệu. Đất để canh tác thì nhà tui phải thuê, mỗi năm một triệu rưỡi tiền thuê đất, đã vậy nợ vay ngân hàng đầu tư sản xuất còn chưa trả xong nay lại gặp nạn!…”.

Cách đó không xa, bà Hà Thị Lý (ngụ Tổ dân phố An Hòa, phường Hương An) cũng chỉ tay vào mảnh vườn hành lá tan hoang, nói với giọng xót xa: “Kinh tế nhà tui phụ thuộc cả vào khu vườn hành lá này. Nhà tui phải đổ tiền của, vay mượn thêm để trồng 4 sào hành lá, chăm sóc bón phân kỹ lưỡng, chuẩn bị thu hoạch để kiếm chút đỉnh tiền ăn Tết, nào ngờ mưa lũ quét qua làm hư hỏng hết rồi, thiệt hại khoảng 40 triệu. Không riêng nhà tui mà thiệt hại cả vùng trồng hành lá phường Hương An, mới nửa tháng trước còn xanh tốt mơn mởn, giờ đã trở nên hoang phế. Gần 600 hộ dân trồng hành lá ở đây đối diện với nguy cơ trắng tay”.

Bà Nguyễn Thị Hòa đang nhổ bỏ những cây hành lá hư hại do lũ.

Ông Nguyễn Xuân Chớ – phó chủ tịch phường Hương An cho biết: “Đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho địa phương chúng tôi. Khoảng 50 hecta rau màu các loại trong vụ Đông của nông dân trên địa bàn phường bị hư hại toàn bộ, trong đó các loại rau màu khác như rau ngò, rau khoai, rau cải, xà lách… là 11 hecta. Riêng hành lá, cây chủ lực kinh tế của địa phương là 39 hecta. Ước tính tổng giá trị thiệt hại của riêng những hộ dân trồng hành lá là khoảng 5 đến 6 tỷ đồng. Trong đợt lũ vừa qua trên địa bàn phường Hương An cũng có hơn 100m đê bị sạt lở, nước ngập sâu và chia cắt hơn 30 nhà. Sau khi cơn lũ đi qua, hiện địa phương chưa có hỗ trợ về mặt kinh tế, vì địa phương chưa có đủ điều kiện để hỗ trợ. Tuy nhiên, chính quyền đã kêu gọi người dân trước mắt nước rút đến đâu thì thu hoạch đến đó trong những điều kiện có thể để bán ra thu hồi lại một phần nào chi phí. Những cây non, cây mới trồng khoảng 5 đến 7 ngày thì xới đất và bón phân để lấy giống cho vụ Đông Xuân sắp tới”.

                                                                                                           Nam Phong

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lão nông xứ Lạng làm giàu từ trái ngọt

    Trên diện tích đất vườn gần 2ha của gia đình ông Hoàng Kỳ Cuộc ở thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là nơi kết trái của những cây trồng giá trị như: Cam Đường Canh, cam Xoàn miền Nam, cam Vinh, nhãn Miền Thiết, Mít bản địa, đu đủ […]

  • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

    Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]