• Trang chủ
 • Tam nông
 • Nông dân sẽ được tiếp cận phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp
22:31 - 18/05/2019

Nông dân sẽ được tiếp cận phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp

Việt Nam đang xuất khẩu nông sản sang 180 quốc gia, vùng lãnh thổ với doanh thu trên 40 tỷ USD/năm. Kiểm soát tốt thuốc bảo vệ thực vật sẽ nâng cao giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Dù được biết đến là quốc gia sản xuất đa dạng các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới; các sản phẩm nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người Việt mà còn xuất khẩu sang 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất nông nghiệp tại nước ta hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập. Trong đó vấn đề về thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) từ lâu được coi là yếu tố thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp. Được biết, trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khẩu, sản xuất kinh doanh khoảng 100.000 tấn thuốc BVTV, trong đó 40% được gia công và xuất sang Lào, Campuchia, Myanmar…

Từ 4-5 năm nay, các doanh nghiệp chi khoảng 500 triệu USD nhập khẩu thuốc BVTV và hoạt chất BVTV (nguyên liệu) từ Trung Quốc.

Thực tế nông dân đã và đang sử dụng thuốc BVTV dựa trên thói quen hoặc làm theo hướng dẫn từ các đại lý bán thuốc tại địa phương trong khi những đại lý này không phải lúc nào cũng cung cấp những loại thuốc và chỉ dẫn đúng đắn, đầy đủ. Điều này dẫn đến rất nhiều nguy hại cho người sử dụng và cả hiệu quả sản xuất. Người nông dân cần sớm được tiếp cận với các thông tin cần thiết về thuốc BVTV.

Theo đó, Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững IDH và Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hợp tác xây dựng phần mềm tra cứu thuốc BVTV trên thiết bị di động. Hiện nay đa số người dân đều sử dụng điện thoại thông minh, chỉ cần dùng điện thoại thông minh, nông dân có thể tra cứu các loại thuốc bảo vệ thực vật mình đang dùng cho cây trồng, cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Chiều 17/5, IDH và Cục BVTV đã tổ chức Lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động. Ứng dụng có tên “Thuốc BVTV” được xây dựng với sự tư vấn chuyên sâu của các bên liên quan trong đó có cả nông dân nhằm đảm bảo thiết kế nội dung và giao diện thuận tiện cho người sử dụng.

Theo Giám đốc quốc gia IDH Việt Nam Huỳnh Tiến Dũng, phần mềm này là kết quả của rất nhiều những nỗ lực hợp tác công- tư nhằm giải quyết việc sử dụng không đúng cách thuốc BVTV tại Việt Nam cũng như khuyến khích sản xuất và thương mại bền vững một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. IDH tin rằng, kiểm soát tốt việc sử dụng thuốc BVTV chắc chắn sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Được biết, phần mềm có thể tải dễ dàng từ kho dữ liệu trên Apple và Google. Phần mềm này sẽ cung cấp cho nông dân thông tin về các loại thuốc BVTV đã đăng ký như: loại thuốc nào dùng cho sâu bệnh nào hoặc loại cây trồng nào. Không những thế, nông dân cũng có thể tìm các hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác cho các loại cây trồng như: cà phê, chè, hạt tiêu…

Theo Trưởng phòng bền vững, Công ty Simexco Nguyễn Tiến Dũng, ông đã tải ứng dụng dùng thử và nhận thấy rất tiện ích. Simexco sẽ sớm phổ biến ứng dụng này tới 6.000 nông dân trồng tiêu và cà phê của mình, ông Dũng thông tin.

Bắt đầu từ tháng 17/ 5/2019, phần mềm và cơ sở dữ liệu sẽ được Cục BVTV chính thức quản lý và cập nhật thường xuyên đồng thời sẽ được nâng cấp liên tục dựa trên phản hồi của nông dân. Tới đây, Cục BVTV sẽ tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phổ biến đến nhiều người nông dân. Cùng với đó, IDH và Cục BVTV sẽ tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm cho cán bộ có liên quan của cả khối công – tư, các hiệp hội và công ty để họ hướng dẫn lại cho nông dân.

Khi nhu cầu về sản xuất sạch, bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường trở thành một xu thế tất yếu đòi hỏi phải có một danh mục thuốc BVTV thực sự hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường. Sự ra đời của phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động sẽ sớm mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Nguyễn Hà

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]