20:33 - 16/08/2018

Nông dân phát hoảng vì hải quan “bảo hộ độc quyền thanh long ruột đỏ”

Sau khi Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM ký công văn “Thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu” đối với thanh long ruột đỏ, nhà vườn trồng thanh long phát hoảng khi bỗng dưng phải đóng thêm gần 4 triệu cho mỗi container thanh long xuất khẩu.

Mấy tuần qua, nông dân trồng thanh long ở Long An xôn xao trước văn bản do Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM phát hành. Văn bản này do ông Đặng Thái Thiện – Phó trưởng phòng ký gửi các đơn vị trực thuộc Cục. Theo đó, Phòng Giám sát quản lý nhận được công văn số 01.0218/HPLTD ngày 6/2/2018 của Công ty Hoàng Phát Fruit Co.LTD là Công ty đã nộp đơn yêu cầu giám sát về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong lĩnh vực hải quan đối với giống cây trồng thanh long ruột đỏ theo bằng bảo hộ giống cây trồng số 09VN2017 của Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn. Đơn và hồ sơ yêu cầu đã được Cục Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan chấp thuận tại công văn số 1778/GSQL-GQ4, ngày 18/8/2017 và đã được Cục Hải quan thành phố thông báo đến các đơn vị trực thuộc bằng công văn số 2627/HQHCM-GSQL ngày 21/8/2017.

Văn bản của Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM và văn bản của doanh nghiệp.

Theo nội dung công văn, công ty phản ảnh hiện nay có một số công ty tại Việt Nam đang xuất khẩu quả thanh long thuộc giống “thanh long ruột đỏ” xâm phạm giống cây mà công ty đã được bảo hộ. Công ty đề nghị Hải quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền SHTT theo quy định của pháp luật.

Phòng Giám sát quản lý đề nghị các đơn vị trực thuộc lưu ý thực hiện việc kiểm tra, giám sát về SHTT đối với sản phẩm là trái thanh long ruột đỏ LĐ1 mà Công ty Hoàng Phát đã nộp đơn yêu cầu chú ý danh sách các công ty bị nghi ngờ xuất khẩu hàng hóa xâm phạm quvền SHTT do công ty cung cấp để xử lý theo dung quy định về kiểm tra, giám sát, tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo vệ quyền SHTT”.

Trao đổi với phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cho biết, hiện thanh long ruột đỏ chiếm tỷ lệ 5/5 so với ruột trắng. Hiện nay đang vào mùa thanh long, mỗi ngày địa bàn Long An, Tiền Giang xuất đi hàng trăm container thanh long ruột đỏ. “Chúng tôi nghe họ nói nếu muốn xuất thanh long ruột đỏ thì phải nộp cho doanh nghiệp Hoàng Phát 3,8 triệu đồng/container. Nếu bị ép phải nộp thì chúng tôi sẽ ép giá lại nông dân, vì số tiền này không hề nhỏ” – một doanh nghiệp cho biết.

Bà Nguyễn Thị Châu – nhà vườn trồng thanh long ruột đỏ ở xã Thanh Phú Long, Châu Thành, Long An bức xúc: “Thanh long ruột đỏ là do Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam tạo ra. Cách đây 6 năm, chúng tôi mua hom giống là 24.000 đồng/hom, cao hơn ruột trắng rất nhiều. Nay bỗng dưng có doanh nghiệp phát văn bản đòi độc quyền thì coi như họ khống chế một nửa nhà vườn trồng thanh long. Nếu văn bản này được thực thi thì coi như nông dân bị ép thêm một chặng nữa”.

Huỳnh Long – Trần Thái

Tin cập nhật
  • Triều cường uy hiếp sản xuất, hàng loạt đoạn đê bao tại Sóc Trăng bị vỡ

    Trong những ngày qua, đã có hơn 80 đoạn bờ bao, đê bao tại Sóc Trăng bị vỡ gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Triều cường gây ngập úng tiếp tục uy hiếp đến sản xuất, sinh hoạt của người dân các địa phương tại tỉnh Sóc Trăng. Theo thống […]

  • Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

    Nhân dân thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị – xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo. Ngày 19/10, toàn bộ dự thảo văn kiện trình Đại hội […]

  • 7 cách phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

     Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, cảm cúm, đau mắt đỏ… Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều […]

Sự kiện
Tam nông