22:28 - 09/08/2019

“Nông dân nên hình thành thói quen sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn”

Đó là ý kiến của TS. Nguyễn Văn Liễu – Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương, Bộ KH&CN trong cuộc Hội thảo “Nhà nông với khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn” ngày 9.8, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc Hội thảo do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức. Tham dự còn có lãnh đạo, cán bộ HND các cấp của 31 tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc và đại diện của các ban, ngành có liên quan.­­

Ông Nguyễn Hồng Sơn – UV BTV, Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hội NDVN (bên phải) và TS. Nguyễn Văn Liễu – Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN, Bộ KH&CN (bên trái) chủ trì Hội thảo.

Hiệu quả của hoạt động phối hợp

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên huấn T.Ư Hội NDVN: Qua 4 năm (giai đoạn 2016  – 2019) triển khai công tác khoa học và công nghệ, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ đã thúc đẩy mạnh mẽ công tác Hội và phong trào nông dân, tạo sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và khả năng nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội.

Về công tác tuyên truyền, sử dụng nhiều kênh thông tin từ Trung ương đến cơ sở để cung cấp cho hội viên, nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả cao quy mô nông hộ, các gương điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất; nông dân nghèo vượt khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Chỉ tính riêng năm 2018, Hội Nông dân các tỉnh thành phố đã tổ chức được 27.873 cuộc tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau.

Năm 2018 đã xây dựng được 15. 065 mô hình và dự án KHCN với số tiền 17.786 tỷ đồng. Các dự án khoa học công nghệ tập trung vào các lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ các loại giống lúa có chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu; ngoài ra còn có các dự án nuôi trồng nấm rơm, dự án trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia cầm, dự án hầm biogas và các dự án vườn, ao, chuồng kết hợp với tổng kinh phí trên 7.457 tỷ đồng…

Ngoài ra còn có dự án do T.Ư quản lý tập trung vào ứng dụng tiến bộ KHCN trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản chất lượng cao được nhiều tỉnh, thành phố đến thăm quan học tập kinh nghiệm. Đó là dự án nuôi cá chiên trong lồng bè đảm bảo an toàn sinh học tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang; dự án Xây dựng mô hình ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ sản xuất cà chua thương phẩm chất lượng cao, theo hướng VIETGAP tại 5 tỉnh phía Bắc (Nam Định, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái và TP. Hải Phòng).

 Cuộc thi sáng tạo nhà nông lần thứ VII (2016 – 2018),  được phát động từ tháng 12 năm 2015, Cuộc thi được triển khai từ cấp Trung ương đến 63 tỉnh, thành, huyện thị, cơ sở Hội và đến từng hội viên, nông dân. Mục đích cuộc thi nhằm khơi dậy phong trào sáng tạo kỹ thuật trong lao động sản xuất và đời sống của nông dân cả nước, góp phần đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn phục vụ thiết thực cho đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Quang cảnh Hội thảo.

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ đã đem lại hiệu quả về kinh tế một cách rõ rệt cho hội viên, các gia đình nông dân được tham gia trực tiếp các dự án ở cả 63 tỉnh, thành phố, tạo ra các sản phẩm nông sản hàng hóa chất lượng cao phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người nông dân. Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cho nông dân đã làm thay đổi cơ cấu sản xuất trong vùng; làm thay đổi nhận thức, nâng cao kiến thức của cán bộ, hội viên nông dân về vị trí, vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới; từng bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, nông dân đã mạnh dạn ứng dụng, đầu tư công nghệ mới nhất là trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản hàng hóa… Qua đó đã góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và đẩy mạnh công tác Hội và phát triển phong trào nông dân. 

Phương hướng, nhiệm vụ 

Theo TS. Nguyễn Văn Liễu, trong thời gian tới thì cần đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển giao KHCN trong nông nghiệp, tập trung vào những lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao để đẩy mạnh sản xuất những sản phẩm nông sản sạch, chất lượng cao; tập trung xây dựng những mô hình ứng dụng những tiêu chuẩn sản xuất an toàn cho nông nghiệp như đẩy mạnh thực hành VietGAP, GlobalGAP và những tiêu chuẩn khác của sản xuất nông nghiệp. Điều này rất quan trọng bởi điều đó sẽ giúp người nông dân sẽ hình thành thói quen sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn, bảo đảm sản phẩm sạch. Từ đó, sẽ bước sang một giai đoạn mới là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ để tạo những sản phẩm giá trị hơn. Ngoài ra cũng cần tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0 để đưa tiến bộ KHKT vào như xây dựng những cơ sở dữ liệu lớn trong sản xuất nông nghiệp, cần được số hoá để biết được quy trình sản xuất như nào, sản phẩm đưa vào thị trường có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nhiệm vụ của các cấp Hội từ T.Ư đến cơ sở cần thực hiện đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đưa KH&CN đến với nông dân:

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền vận động để nâng cao nhận thức vị trí vai trò của KH&CN trong phát triển nông nghiêp, nông dân, nông thôn đến với hội viên, nông dân. Đồng thời cũng giúp cán bộ Hội nắm được những chủ trương, chính sách, những chương trình KH&CN trong phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM.

Thứ hai, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân về chuyển giao ứng dụng KH&CN trong sản xuất kinh doanh, trồng trọt, nuôi trồng thuỷ hải sản như kiến thức, xã hội hoá các nguồn lực để xây dựng các mô hình, dự án có ưng dụng KH&CN cao cho nông dân.

Thứ ba, tham gia giám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước khi triển khai về KH&CN ở địa bàn nông thôn.

Thứ tư, tăng cường phối hợp giữa nông dân và các nhà khoa học trong việc ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN cho nông dân

Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc hướng dẫn, hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình KH&CN, đặc biệt giám sát thực hiện các quy trình kỹ thuật, triển khai hiệu quả của các mô hình đó đến đâu, trong thời gian tới xây dựng được mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản gắn với việc sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Thanh Thuỷ
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]