20:07 - 16/04/2018

Nông dân gặp khó vì giá thức ăn chăn nuôi tăng

Những ngày gần đây, giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) có chiều hướng đi lên. Theo các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng là do giá nguyên liệu tăng.

Tăng mạnh nhất là giá khoai mì, đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên 6.200-6.300 đồng/kg. Cho dù giá tăng cao nhưng sản lượng khoai mì không thể đáp ứng đủ nhu cầu nên các nhà máy phải tìm thêm nguồn nguyên liệu khác thay thế. Tương tự, giá nguyên liệu bắp cũng tăng mạnh từ 5.000 lên 6.400 đồng/kg.

Thức ăn chăn nuôi tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người nông dân

Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất thức ăn nhập khẩu cũng tăng giá liên tục, từ 165 USD/tấn lên 185 USD và gần đây tăng lên 230 USD. Đặc biệt, bã đậu nành nhập khẩu năm 2016 là 300 USD/tấn, 2017 tiếp tục lên 350 USD và năm nay lên tiếp 465 USD. Các loại cám gạo dùng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện lên đến 5.600 đồng/kg, tăng hơn 1.000 đồng/kg so với năm trước.

Trước sức ép tăng giá nguyên liệu, từ đầu năm đến nay, các nhà máy buộc phải điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi thêm khoảng vài trăm đồng/kg. Mức tăng được cho là khá nhẹ nhằm hỗ trợ người chăn nuôi. Tuy nhiên, để tránh bị lỗ do giá nguyên liệu đang tăng cao, sắp tới các nhà máy sẽ tiếp tục điều chỉnh giá bán tăng với mức hợp lý.

Với ngành chăn nuôi, dù giá thức ăn tăng trong thời gian qua nhưng nhờ thương lái tăng cường thu gom lợn xuất bán sang Campuchia để đáp ứng nhu cầu Tết ở nước này nên giá lợn hơi tại các trại chăn nuôi ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng lên 36.000-37.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi vài ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên trong thời gian tới, khi nhu cầu ở Campuchia giảm, heo hơi có thể về lại quanh mức 30.000 đồng/kg, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng trong thời gian dài có thể đẩy người nuôi đến phá sản nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, thức ăn chăn nuôi hiện chiếm tới hơn 70% chi phí sản xuất của ngành chăn nuôi. Giá thức ăn chăn nuôi tăng sẽ khiến giá thực phẩm tăng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

NY

Chủ đề:
Tin cập nhật
  • Nông nghiệp chất lượng cao: Cần cái “bắt tay” giữa nông dân và doanh nghiệp

    Nhu cầu về sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế đối với các doanh nghiệp cũng như nông dân là thiết yếu và rất lớn. Vì vậy, việc “bắt tay” giữa doanh nghiệp và nông dân cần thay đổi tư duy để có nông sản “chuẩn” sạch, trở […]

  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Bệnh nấm phổi ở đà điểu

    Bệnh nấm phổi trên đà điểu thường do nấm Aspergillus Fumigatus gây nên, gây chết hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến hơn 50%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi nếu không có biện pháp phòng và xử lý kịp thời. Nguyên nhân Nấm nói chung là tác nhân gây bệnh […]

Sự kiện
Tam nông
  • Ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

    Biến đổi khí hậu (BĐKH) – thay đổi thời tiết, khí tượng – thủy văn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đã gây ảnh hưởng nhất định đến điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của người dân Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Theo Sở Nông […]

  • Nhiều hội viên giỏi từ những phong trào có chiều sâu

    Chỉ trong 5 năm (2012-2017), từ thực trạng chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm, nông sản thiếu sức cạnh tranh, Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long đã giúp tăng 40% thu nhập của người nông dân, vận động hội viên tự giác hiến 4.500m2 đất và 89, 324 tỷ đồng xây dựng Nông […]

  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]