• Trang chủ
 • Xã hội
 • Nông dân dựng hàng rào bảo vệ tài sản lại bị cưỡng chế?
14:18 - 09/12/2018

Nông dân dựng hàng rào bảo vệ tài sản lại bị cưỡng chế?

Từ diện tích ruộng nước mua từ năm 2002 nhưng không đủ nước phục vụ sản xuất, ông Trần Viết Trung quyết định chuyển sang trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhằm bảo vệ nông sản của mình, năm 2014, ông Trung đã dựng rào lưới B40 trên đất của mình. Tuy nhiên, UBND Tp. Pleiku đã ra Quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế hàng rào này với nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân. 

Mương nước nông hộ tự đào bỗng nhiên thành cớ để tranh chấp?

Theo ông Trần Viết Trung, sau khi mua đất của ông Thân Trọng Thuận (Tổ 14, phường Yên Thế, Pleiku, Gia Lai) để trồng rau nhưng trong điều kiện không hề có kênh mương mà chủ yếu nhờ nước trời nên ông đã đào 1 mương trữ nước để phục vụ sản xuất.

Năm 2016, nhằm bảo vệ nông sản trên vườn rẫy, ngăn cho gia súc, gia cầm trên rẫy mình gây ảnh hưởng đến các hộ lân cận, ông Trung xây hàng rào lưới với chân cao 3 hàng gạch và khi không còn nhu cầu sử dụng nữa nên gia đình ông cũng lấp mương nước đồng thời chừa lối thoát nước ở vị trí khác phù hợp dòng chảy, thuận tiện cho các thửa đất liền kề nhằm tránh ngập úng trong mùa mưa.

Ông Trần Viết Trung bên hàng rào lưới B40 dựng lên để bảo vệ nông sản nhưng bị buộc phải “cưỡng chế”.

Đầu tháng 3 năm 2017, nhận thấy phương án trồng hoa màu và rau ngỗ nước mang lại nguồn thu nhập thêm cho gia đình, ông tiếp tục đào hồ chứa nước sâu 0,75m để lấy nước phục vụ sản xuất. Bất ngờ, ông Thân Trọng Thuận (người bán đất cho ông Trung từ năm 2002) lại gửi đơn khiếu nại đến khắp nơi về việc ông Trung thay đổi hiện trạng đất, làm ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.

Trao đổi với PV tạp chí Nông thôn Mới (langmoi.vn), ông Trung bức xúc: “Rẫy của tôi không thể trồng lúa nên phải chuyển sang trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc và có trách nhiệm bảo vệ tài sản chính đáng của mình. Nhưng thật bất ngờ khi ông Thuận viết đơn kiện tôi khắp nơi.”.

“Bản thân tôi cũng không hiểu biết nhiều về pháp luật nên đã xây dựng hàng rào mà chưa xin phép, lấp mương nước tự đào… nên tôi đã đập hàng rào xây 3 hàng gạch, mở lại chính mương nước của mình. Nhưng rồi lại cũng chính ông Thuận, UBND phường Yên Thế bắt tôi tháo dỡ hàng rào dựng lưới B40 nhằm bảo vệ nông sản, gia súc, gia cầm của mình thì không thể chấp nhận được.”.

Sơ đồ trích lục thửa đất nông nghiệp của hộ nông dân Trần Viết Trung.

Được biết, nguyên nhân đơn khiếu nại của ông Thân Trọng Thuận không phải xuất phát từ việc chung mà trên thực tế, sau khi nhìn thấy hiệu quả sản xuất nông nghiệp từ hộ ông Trần Viết Trung, ông Thuận lại gởi đơn khiếu nại như thế nhưng lại “gợi ý” rằng ông Trung muốn “yên chuyện” thì chấp nhận “lấy đất, đổi đất” với ông.

Bên kia hàng rào của ông Trung, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được UBND phường Yên Thế, UBND Tp. Pleiku “bỏ quên” và ngang nhiên tồn tại.

Ông Trần Viết Trung bức xúc: “Khi làm việc với các cán bộ UBND Tp. Pleiku, UBND phường Yên Thế thường vận động tôi chấp nhận “lấy đất, đổi đất” với ông Thuận để được yên chuyện.”.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay quyết tâm “cưỡng chế”?

Thiết nghĩ với nguyên nhân thực sự của đơn khiếu nại của ông Thân Trọng Thuận như thế, UBND phường Yên Thế, phòng TN&MT Tp. Pleiku sẽ có hướng xử lý, giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên, sau nhiều đợt kiểm tra, UBND Tp. Pleiku lại ra 2 Quyết định xử phạt ông Trần Viết Trung đồng thời quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ… hàng rào B40!?

Trao đổi với báo chí, ông Trần Viết Trung cho biết: “Ngay khi nhận được các Quyết định của UBND Tp. Pleiku, tôi gửi đơn khiếu nại về những nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nông dân. Quyết định 24/QĐ-XPHC và Quyết định 2031/QĐ-CCXP đã vi phạm nghiêm trọng vào Luật Đất đai năm 2014 và bộ luật Dân sự 2015 khi cho rằng: gia đình tôi “xây tường rào cao từ 0,7 – 1,3m làm cản trở việc sử dụng đất của người khác” và “đổ đất xuống mương thoát nước làm cản trở dòng chảy” là không đúng sự thật, không đúng với thực địa, không phản ánh bản chất vụ việc.”.

“Hàng rào lưới B40 tôi dựng để bảo vệ nông sản, gia súc, gia cầm và không hề cản trở lối đi của bất kỳ ai, không ảnh hưởng đến hộ dân nào cả. Tôi sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích và chấp nhận những gì tôi sai phạm như xây chân tường cao 3 hàng gạch mà chưa xin phép. Tôi cũng đã nộp phạt và đập bỏ trước sự kiểm tra, đồng thuận và ghi nhận của các cán bộ phòng TN&MT và cả ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND Tp. Pleiku. Nhưng bây giờ UBND phường Yên Thế lại tiếp tục ra thông báo số 02/TB-HĐCC cưỡng chế hàng rào lưới B40 ngay trên đất của tôi thì không thể hiểu được.”.

Được biết, khi nhận được thông báo này của UBND phường Yên Thế, ông Trần Viết Trung dù rất bức xúc nhưng vẫn chấp nhận bỏ tiền thuê xe đào, xe ben, máy móc… chuẩn bị sẵn trước yêu cầu cưỡng chế gây bức xúc của UBND phường Yên Thế vào ngày 12/12/2018 sắp đến.

Theo điều tra của báo chí, trước những ý kiến khiếu nại vô lý, lặp đi lặp lại của ông Thân Trọng Thuận qua nhiều buổi tiếp công dân, Ban tiếp công dân Tp. Pleiku đã miễn tiếp vì xác định mục đích không rõ ràng của nguyên đơn này.

Nhóm PV tạp chí Nông thôn Mới, báo điện tử Làng Mới (langmoi.vn) sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Thanh Luận

Tin cập nhật
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Giống lúa J02 trên đồng ruộng Hữu Lũng sinh trưởng, phát triển tốt

  Vụ Xuân 2021, huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) triển khai mô hình áp dụng giống mới, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất lúa J02, đến nay đã gieo cấy được trên 200ha. Đây là năm thứ 2 mà nông dân huyện Hữu Lũng đưa giống lúa J02 về trồng trên […]

 • Tâm nguyện của một nông dân tự ứng cử đại biểu Quốc hội

  “Cái quan trọng hiện nay là cần phải khai thác được những tinh hoa trong nhân dân, đó là “chất xám, trí tuệ và tài năng”. Việc tôi ứng cử đại biểu Quốc hội lần này nhằm đem trí tuệ, tài năng và góp sức lực nhỏ để góp thêm tiếng nói cho người dân”, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]

 • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

  Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]