21:35 - 16/12/2017

Nông dân cũng rất muốn nông sản sạch

Không chỉ ban hành Nghị quyết và Đề án về phát triển nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ cùng các Bộ ngành tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp đã nêu liên quan đến Nghị định 210/2013/NĐ-CP khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn và Nghị định 108/2017/NĐ-CP quản lý nhà nước về phân bón trong đó có quy định về phân bón hữu cơ.

Sáng 16/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn quốc tế nông nghiệp hữu cơ 2017 với chủ đề “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ – Xu thế hội nhập quốc tế”.

Không chỉ cho người giàu

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sau bao năm đổi mới đã có bước phát triển tốt, quy mô nền kinh tế đã ở top 50, tốc độ tăng trưởng GDP cao. “Từ quy mô nền kinh tế có tỉ trọng rất thấp về xuất khẩu, năm nay kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 400 tỷ USD, lần đầu tiên xuất siêu trên 3 tỷ USD. Đặc biệt nông nghiệp đã phát triển không ngừng, từ nước thiếu ăn đã trở thành nước xuất khẩu lớn, riêng xuất khẩu rau củ quả đã đạt trên 36 tỷ USD năm nay”, Thủ tướng nói đồng thời đánh gía cao sự đóng góp của đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân ngành nông nghiệp.

Về nông nghiệp hữu cơ, Thủ tướng nhận định, những năm gần đây, nhất là 2 năm qua đã phát triển nhanh về mạng lưới và quy mô, 33 tỉnh tham gia với 7.000 ha, nhu cầu trong nước đang tăng lên. Có thể thấy, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo nền nông nghiệp phát triển tiết kiệm an toàn và hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ, nông nghiệp hữu cơ không chỉ ở các sản phẩm sữa, dược liệu, cây gấc, mà còn nhiều sản phẩm khác. “Đặc biệt, lĩnh vực chăn nuôi và nhiều lĩnh vực khác rất giàu tiềm lực, cần rõ hơn về nhận thức để hành động”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sản phẩm nông nghiệp hữu cơ không chỉ phục vụ cho người giàu, người thu nhập cao. “Nói nông sản hữu cơ chỉ cho người giàu là không đủ, bởi nông nghiệp hữu cơ không phát triển nhỏ lẻ mà cần làm đồng loạt để cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường, cho tất cả ng dân”, Thủ tướng khẳng định đồng thời cho biết thêm, tầng lớp trung lưu của Việt Nam năm 2030 sẽ chiếm 50%, hiện mức là 30%. Điều này cho thấy kỳ vọng thị trường là rất lớn, nông dân cũng rất muốn nông sản sạch.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định phải có nhận thức đúng đắn về nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp phi hữu cơ vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Hiện có 33/63 tỉnh thành của Việt Nam sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Ảnh VOV

Trọng tâm gỡ vướng cho doanh nghiệp

Do đó, để phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng chiến lược, Thủ tướng nhấn mạnh, thứ nhất các địa phương đã tập trung tháo gỡ nút thắt về hạn điền đất đai. “Hiện đã có một số địa phương như Hà Nam, Thái Bình, Phú yên, An giang đã vận dung rất tốt, đảm bảo quyền lợi cho người dân lâu dài. Cần vận dụng theo từng địa phương”, Thủ tướng nói.

Thứ hai, vấn đề còn ở người lãnh đạo, tại sao nhiều địa phương làm nông hữu cơ được trong khi nhiều địa phương khác thì không?

Thứ ba, vai trò của doanh nghiệp mà bao gồm cả HTX, TH, Vinamilk…đặc biệt để thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ, Nhà nước nên tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan đang hoàn thiện Nghị định nông nghiệp hữu cơ để trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 nhằm hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Đến nay Bộ NN&PTNT đã hoàn thành xong dự thảo nghị định về quản lý nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, đang trình Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.

Như vậy, không chỉ ban hành Nghị quyết mới, người đứng đầu Chính phủ còn cho biết sẽ tháo gỡ những vướng mắc mà doanh nghiệp đã nêu liên quan đến Nghị định 210/2013/NĐ-CP khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn và Nghị định 108/2017/NĐ-CP quản lý nhà nước về phân bón trong đó có quy định về phân bón hữu cơ.

“Phát triển tỷ lệ nào cho nông nghiệp hữu cơ là phù hợp, Chính phủ sẽ chỉ đạo chặt chẽ để Bộ Nông nghiệp xây dựng đề án phát triển giai đoạn 2018-2021. Không thể một vườn hai loại rau, một chuồng nuôi hai loại khác nhau, mà cần phải tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân sản xuất an toàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm.

Việt Nam, hiện nay cả nước có trên 76.000 ha đất sản xuất nông nghiệp được công nhận sản xuất hữu cơ. Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững trên thị trường như rau sạch, chè hữu cơ, thịt sạch, tôm sạch… Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng diện tích canh tác của cả nước (10,2 triệu ha) và là một con số quá nhỏ bé so với 37 triệu ha đất canh tác của thế giới.

Đánh giá về nông nghiệp hữu cơ, ông Nguyễn Huy Hoàng – Giám đốc Thương mại Công ty Kantar World Panel Việt Nam cho biết, thị trường thực phẩm và đồ uống hữu cơ và đồ uống hữu cơ toàn cầu được mong đợi sẽ tăng tốc dù thị phần còn nhỏ. Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc là 3 thị trường hữu cơ phát triển nhất, trong đó Mỹ chiếm gần 50% doanh thu sản phẩm hữu cơ toàn quốc. 3 nước dẫn đầu đều là các thị trường đã chính muồi tuy nhiên vẫn duy trì tăng trưởng dù tốc độ chậm hơn. Cơ hội phát triển cho các thị trường còn lại trong dài hạn.

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Gia tăng kênh phân phối mới: “Bán hàng trực tuyến”

  Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nông sản bị tồn đọng, từ thực trạng trên đã hình thành tư duy mới trong mua, bán nông sản như: Bán hàng online thông qua mạng xã hội zalo, facebook, website, điện thoại tư vấn cho khách hàng, sau đó sẽ giao hàng đến tận nhà cho […]

 • Thủ tướng: Tận dụng thời cơ, thu hút nguồn vốn đầu tư đang dịch chuyển

  Thủ tướng yêu cầu cần đề ra những biện pháp mạnh mẽ để phát triển đất nước; tạo đà cho phát triển mạnh mẽ những tháng còn lại của năm 2020. Sáng 2/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá về […]

 • Chuỗi cung ứng nông sản và chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp

  Dịch virus viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) từ tháng 12.2019 đã bùng phát nhanh chóng trên toàn cầu. Ngày 11.3.2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của vi rút corona gây ra […]

Sự kiện
Tam nông
 • Gia tăng kênh phân phối mới: “Bán hàng trực tuyến”

  Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nông sản bị tồn đọng, từ thực trạng trên đã hình thành tư duy mới trong mua, bán nông sản như: Bán hàng online thông qua mạng xã hội zalo, facebook, website, điện thoại tư vấn cho khách hàng, sau đó sẽ giao hàng đến tận nhà cho […]

 • Lão nông xứ Lạng làm giàu từ trái ngọt

  Trên diện tích đất vườn gần 2ha của gia đình ông Hoàng Kỳ Cuộc ở thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là nơi kết trái của những cây trồng giá trị như: Cam Đường Canh, cam Xoàn miền Nam, cam Vinh, nhãn Miền Thiết, Mít bản địa, đu đủ […]

 • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

  Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]