13:04 - 18/05/2018

Nỗi đau hai lần mất đất

Vốn là những hộ dân lòng hồ sông Đà từng nhường đất sản xuất, đất ở cho nhiều công trình thuỷ điện của đất nước để vào Tây Nguyên xây dựng kinh tế mới từ năm 1991, một số gia đình ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum lại một lần  nữa bị chiếm dụng đất sản xuất bất chấp họ đã bỏ công khai phá trong suốt nhiều năm.

Đất dân khai hoang, doanh nghiệp chiếm dụng

Theo ông Đinh Thanh Dậu, khoảng tháng 6 năm 1991, Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho các hộ dân lòng hồ sông Đà vào tái định cư tại Ngọc Hồi tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Khi đến vùng đất mới, ông cùng các anh em trong gia đình đã bỏ công khai phá phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 1995, ông cũng như nhiều hộ dân khác trong diện đi xây dựng vùng kinh tế mới được chính quyền cử cán bộ địa chính xuống đo đạc, sau đó họ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông với tổng diện tích sử dụng 71.576,5m2.

Tuy nhiên, ông Dậu kể rằng, chưa đầy 1 năm sau, tức là năm 1996, UBND thị trấn Plei Kần chỉ đạo thôn trưởng là ông Bùi Trọng Kim đến từng hộ dân có đất và bảo ký vào biên bản giao đất cho nông trường Plei Kần trồng cao su. Theo lời ông thôn trưởng, những hộ có đất sẽ được Công ty cao su Kon Tum nhận vào hộ nhận khoán, được doanh nghiệp này đầu tư trồng cao su, cùng gắn kết ăn chia sản phẩm khi khai thác mủ, được đóng bảo hiểm y tế, cấp bảo hộ lao động đầy đủ…Khi các hộ dân ký tên vào biên bản giao đất, Nông trường cao su Plei Kần gần như ngay lập tức huy động máy móc san ủi nương rẫy của bà con để trồng cao su mà không hề bồi thường hoa màu, hỗ trợ gì cho các hộ dân.

Ông Đinh Thanh Dậu bên diện tích đất trồng cao su được cấp GCNQSDĐ từ năm 1995 nhưng đã bị nông trường cao su Plei Kần chiếm dụng suốt 19 năm qua.

Tiếc nuối mảnh đất dày công khai phá cũng như nguồn tài sản bị thiệt hại trên nương rẫy, ông Đinh Thanh Dậu than vãn: “Diện tích đất nông nghiệp của gia đình tôi khai hoang từ năm 1991 khoảng 7,1ha dù đã được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ nhưng suốt 19 năm qua đã bị Nông trường cao su Plei Kần sử dụng hơn 5ha mà không hề nhận được khoản bồi thường đất đai, hoa màu nào cả!”.

“Trước đây họ còn hứa với chúng tôi là sẽ chăm lo cho cuộc sống của người dân như công nhân viên của họ, nào là đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội..v.v.. Nhưng tất cả chỉ là lừa phỉnh, họ chỉ hướng đến mục đích là lấy đất của dân mà thôi bất chấp quyền lợi của dân trên mảnh đất này đã được pháp luật công nhận!”.

Ai tiếp tay cho doanh nghiệp chiếm đất?

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi mà nhóm PV báo chí tiếp xúc: Ngay khi nông trường cao su Plei Kần, thuộc Công ty cao su Kon Tum (cũ), nay đổi tên thành Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum ra đời từ năm 1995 đến những năm sau đó, hầu hết các hộ dân đi xây dựng vùng kinh tế mới, thậm chí nhiều hộ dân tộc bản địa có đất được cấp sổ đỏ đều bị chính quyền thu hồi với lý do lấy đất giao cho nông trường trồng cao su !

Hàng chục ha đất của dân thị trấn Plei Kần bị nông trường cao su Plei Kần, Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum chiếm dụng.

Ông Đinh Văn Lan, người cùng Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần cho biết: “Chúng tôi đã nhường đất sản xuất cho lòng hồ sông Đà, di cư từ Hoà Bình vào Tây Nguyên lập nghiệp. Chúng tôi khai hoang gần 8ha đất và được UBND huyện Ngọc Hồi cấp sổ đỏ từ năm 1993 công nhận 1,1 ha, còn khoảng 7 ha đất nữa thì cán bộ huyện đo đạc và hứa sẽ cấp sau… Nhưng năm 1998, trong khi chưa thực hiện đúng lời hứa của mình thì UBND huyện Ngọc Hồi lại cử cán bộ địa chính xuống thu hồi lại sổ đỏ của tôi mà không có một lời giải thích nào hợp lý”.

Ông Đinh Văn Giang, Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần cũng là 1 trong hàng chục hộ dân bị thu hồi đất giao cho nông trường cao su Plei Kần bức xúc: “Từ năm 1991, gia đình tôi khai hoang được một phần diện tích để trồng trọt và được các cán bộ địa chính UBND huyện Ngọc Hồi tiến hành đo đạc, cấp sổ đỏ vào năm 1995. Theo đó, tôi được sở hữu hơn 1ha tại thửa số 19 và 20, tờ bản đồ số 6, thị trấn Plei Kần nhưng chưa đầy một năm sau, UBND huyện Ngọc Hồi lại chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích đất của tôi để giao cho nông trường! Suốt 19 năm nay, diện tích đất của gia đình tôi bị nông trường cao su Plei Kần quản lý, khai thác mà chẳng chịu đền bù gì cả.”.

Quyền lợi của dân đã và đang bị xâm phạm?

Theo ông Đinh Thanh Dậu, đáng lý ra trước khi “chỉ đạo”, các cán bộ địa chính, thôn trưởng… đến nhà dân khuyên họ ký vào biên bản bàn giao đất cho nông trường, UBND huyện Ngọc Hồi cần phải tiến hành đo đạc, hoàn tất việc cấp sổ đỏ cho cho dân theo quy định của pháp luật, vì đây mới chính là cơ sở xác định nguồn vốn dân góp, cơ sở để tính toán phân chia trách nhiệm, lợi nhuận khi khai thác… Nhưng chính quyền địa phương đã không thực hiện hết trách nhiệm của mình. Điều này khiến quyền lợi của hàng chục hộ dân có đất được cấp sổ đỏ tại thị trấn Plei Kần đã bị Công ty TNHH TMV cao su Kon Tum xâm phạm.

Biên bản làm việc khi thu hồi 17.886,9m2 đất để xây dựng Nhà Văn hoá – Thể thao huyện Ngọc Hồi không có mặt của người được giao quyền sử dụng mảnh đất này.

Sau khi thu hồi quyền sử dụng đất của người dân, UBND huyện Ngọc Hồi đã giao cho nông trường cao su Plei Kần đồng thời hợp thức hoá hàng trăm hecta mà người dân khai hoang thành tài sản của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, giao cho Nông trường cao su Plei Kần sử dụng, dù doanh nghiệp này chưa hề thương lượng, đền bù thiệt hại cho dân theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Tạp chí Nông thôn Mới, dù đã cố gắng kìm nén nhưng giọng ông Đinh Thanh Dậu vẫn không giấu nỗi bức xúc: “Liên tiếp trong 2 năm 2011 – 2012, UBND tỉnh Kon Tum ra nhiều quyết định thu đất trồng cao su, trong đó có hàng chục ha đất của người dân từng góp vốn trồng cao su với nông trường Plei Kần. Tuy nhiên, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thay vì xác minh rõ nguồn gốc đất để có hướng bồi thường đúng cho dân thì họ lại bắt tay với Nông trường cao su Plei Kần từng bước ép người dân lâm cảnh trắng tay!’.

Ông Dậu dẫn trường hợp của chính ông: Cuối năm 2012, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư làm việc cùng Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thu hồi 17.886,9m2 đất để xây dựng Nhà Văn hoá – Thể thao huyện Ngọc Hồi. Toàn bộ đất thu hồi trên nằm trong tổng diện tích 71.576,5m2 của ông đã được UBND huyện Ngọc Hồi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995. Tuy nhiên, ông không hề được bồi thường diện tích đất thu hồi theo quy định của Luật Đất đai mà chỉ nhận được một khoản tiền khác mang tên “hỗ trợ”.

“Đất là đất của gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hẳn hoi từ 20 năm trước, nhưng khi thu hồi đất, họ lại bắt tôi phải nhận… 9 triệu đồng tiền hỗ trợ khai hoang cho gần 1,8ha cao su. Ngoài ra, nhà đầu tư còn “ưu ái” hỗ trợ thêm 100 triệu đồng (?!). Họ dùng mọi cách bắt tôi phải nhận nhưng tôi cũng như hàng chục hộ dân bị chiếm đất khác ở thị trấn Plei Kần quyết tâm giành lại quyền lợi ngay trên mảnh đất của mình.” – ông Dậu nói.

(còn tiếp)

                                                                                                                           Quốc Tấn – Thanh Luận

Tin cập nhật
 • Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

  Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã nổi tiếng khắp nơi. Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như thịt (xương), bánh bột, nước lèo… […]

 • Thầy của danh họa Pi Cát Xô

  Ngọc Hoàng : Nam Tào, Bắc Đẩu đâu ? Nam Tào : Dạ có thần, còn Bắc Đẩu đang chuẩn bị lễ trao “ Huy chương cuộc thi Ai nói dóc hay nhất thế gian” bẩm Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng: Ta nhớ ra rồi. Nhưng các thí sinh đã về dự đầy đủ hết chưa […]

 • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

  Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]

Sự kiện
 • Hợp tác hỗ trợ phát triển rừng ứng phó với biến đổi khí hậu

  Đó là một trong các nội dung quan trọng trong buổi làm việc chiều ngày 13-8, tại Hà Nội giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với đại diện Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) và cán bộ quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại. […]

 • Xử lý nghiêm những báo, tạp chí không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

  Tại hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước tháng 7-2018 của Bộ TT-TT diễn ra ngày 10-8, Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã chỉ đạo Cục Báo chí cần phải xử lý thật nghiêm ngay trong tháng 8-2018 những báo, tạp chí nào không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích.  […]

 • Nông nghiệp là ‘kho vàng tiềm năng’ của Tiền Giang

  Chiều nay, 9/8, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh. Thủ tướng cho rằng tỉnh nên phát triển trên 5 trụ cột. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng, tăng trưởng GRDP năm 2016-2017 […]

Tam nông
 • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

  Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]

 • Hoàn thiện Đề án hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng nông thôn mới

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến và phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn […]

 • Nông dân đang rơi vào “ma trận” phân bón

  Hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng chục nghìn sản phẩm phân bón đang lưu hành đẩy người nông dân vào “ma trận” phân bón trong tình trạng hàng thật-hàng giả lẫn lộn, tràn lan. Đa chủng loại Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Hiện cả nước có 735 cơ sở sản […]