20:42 - 30/03/2019

Ninh Bình: Ẩn khuất đằng sau những phiên đấu giá “ma”

Cơ quan thi hành án bị tố kê biên không chính xác, công ty đấu giá có dấu hiệu “om hàng”, thông đồng, dìm giá gây bức xúc trong dư luận.

Thương vụ đấu giá đầy khuất tất

Dự án khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) là tài sản được Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa thế chấp cho Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam -Chi nhánh Tam Điệp (VietinBank Tam Điệp) theo hợp đồng số 500/HĐTC ngày 4/9/2009.

Ngày 3/3/2011, VietinBank Tam Điệp và Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng thế chấp số 500/PL-HĐTC.

Khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư)

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thoa – chủ Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa có trách nhiệm thanh toán cho VietinBank Tam Điệp tổng số tiền là 7.657.504.617 đồng. Trong đó, tiền nợ gốc là 6.000.000.000 đồng, tiền lãi đến hết ngày 31/12/2012 là 302.500.000 đồng. Sau thời hạn thanh toán ngày 31/12/2012, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa không thanh toán được số tiền nêu trên.

Ngày 15/4/2013, Chi cục THADS H.Hoa Lư ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Nội dung quyết định gồm: Kê biên toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của doanh nghiệp hình thành trên diện tích 9040,6m2.

Qua quá trình kê biên tài sản, ngày 20/1/2016, Chi cục THADS H.Hoa Lư có Công văn số 18/CV/2016 gửi Công ty TNHH thẩm định giá Tiền Phong đề nghị thẩm định giá. Đến ngày 1/3/2016, Công ty TNHH thẩm định giá Tiền Phong có chứng thư số 08/2016/TP-CTTĐG, thẩm định giá tài sản kê biên là 15.131.258.000 đồng.

Ngày 13/3/2016, DNTN Minh Thoa có Đơn đề nghị với nội dung không nhất trí với giá thẩm định vì Công ty thẩm định giá Tiền phong không có nghiệp vụ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề thẩm định cổ vật.

Trong khi đó, tại hợp đồng thế chấp số 500/HĐTC cũng như biên bản kê biên tài sản của Chi cục THADS có miêu tả trong số các tài sản có “nhà cổ”, “đình cổ” . Tuy nhiên, hồ sơ thi hành án thể hiện Chi cục THADS không có văn bản giải quyết đơn của DNTN Minh Thoa.

Ngày 22/3/2016, Chấp hành viên ký Hợp đồng bán đấu giá với Công ty TNHH bán đấu giá tài sản Hà Nam Ninh, giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 15.131.258.000 đồng.

Trong quá trình đấu giá, Công ty Hà Nam Ninh “làm xiếc” khi tổ chức nhiều lần bán đấu giá nhưng với thông tin mập mờ, thiếu sót về việc xem tài sản, thông báo đấu giá… có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

Sau 10 lần bán đấu giá bất thành, lần thứ 11 giá trị tài sản khu Cố Viên Lầu rớt thảm hại xuống mức khởi điểm là 6.877.163.730 đồng. Trong lần thứ 11 có 4 khách hàng đăng ký, và người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Quang (Tây Hồ, Hà Nội) với mức giá 6.877.163.770 đồng (chỉ cao hơn giá khởi điểm 40 triệu đồng).

Thế lực nào bảo kê cho Công ty Hà Nam Ninh phù phép tài sản?

Trước những khuất tất đằng sau việc tổ chức kê biên, phát mại, bán đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp thành lập đoàn thanh tra theo Quyết định số 45/QĐ-TTR về việc Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Hà Nam Ninh trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản.

Trong kết luận Thanh tra số 26/KL–TTr ngày 11/7/2017 nêu rõ những sai phạm của Công ty đấu giá Hà Nam Ninh cũng như đối với hoạt động kê biên tài sản của Chi cục THADS H.Hoa Lư.

Cụ thể, qua kiểm tra Quy chế bán đấu giá của tất cả các lần tổ chức thông báo, bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh phát hiệu dấu hiệu “om hàng”, không công bố đầy đủ thông tin. Công ty chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất. Việc quy định này là không phù hợp Khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-CP.

Các ngôi nhà trong khu được định giá là nhà cấp 4

Ngoài ra, về thông tin tài sản bán đấu giá cũng khá mập mờ khi Công ty Hà Nam Ninh không đưa ra đầy đủ theo đúng quy định. Trong tất cả các lần bán đấu giá đều không có nội dung thông báo về việc xem tài sản. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trong 7 lần bán đấu giá từ tháng 3/2016 đến tháng 11/2016 cho thấy thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh không có nội dung danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản bán đấu giá. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm c Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trước kết luận đầy rẫy những sai phạm của như vậy, dư luận dấy lên câu hỏi: Liệu việc bán đấu giá tài sản chỉ là một vở kịch đã được sắp đặt sẵn?

Để làm rõ thông tin, PV Làng Mới đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Cảnh, người đại diện của Công ty Hà Nam Ninh. Ông Cảnh có thái độ đáng ngờ khi nhận lịch hẹn trả lời phỏng vấn nhưng sau đó khi đến thời điểm hẹn, PV có gọi điện lại nhiều lần nhưng không nhận được hồi đáp mặc dù chuông điện thoại vẫn đổ.

Được biết, ngày 19/9/2018 Bộ Tư pháp đã đưa ra Quyết định số 02/QĐ-TTR về việc hủy kết quả bán đấu giá khu Cố Viên Lầu ngày 7/7/2017. Sau đó, không rõ vì lý do gì, phía Bộ Tư pháp tiếp tục đưa ra văn bản dừng thực hiện quyết định nêu trên.

Những ẩn khuất về lợi ích trong hoạt động kê biên tài sản, thẩm định, bán đấu giá vẫn bao trùm lên khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu khiến dư luận nhức nhối, dấy lên câu hỏi: Ai đã và đang cố tình làm sai các quy định của pháp luật để vụ lợi?

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV

Tin cập nhật
 • Bệnh nhân ung thư có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

  Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine COVID-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư.  Theo GLOBOCAN 2020 (một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm Việt Nam ước tính có hơn […]

 • Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

  Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh – dự kiến có 30 đại biểu – sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất. Theo VOV

 • Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021

  Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]