20:42 - 30/03/2019

Ninh Bình: Ẩn khuất đằng sau những phiên đấu giá “ma”

Cơ quan thi hành án bị tố kê biên không chính xác, công ty đấu giá có dấu hiệu “om hàng”, thông đồng, dìm giá gây bức xúc trong dư luận.

Thương vụ đấu giá đầy khuất tất

Dự án khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) là tài sản được Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa thế chấp cho Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam -Chi nhánh Tam Điệp (VietinBank Tam Điệp) theo hợp đồng số 500/HĐTC ngày 4/9/2009.

Ngày 3/3/2011, VietinBank Tam Điệp và Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa ký kết phụ lục bổ sung hợp đồng thế chấp số 500/PL-HĐTC.

Khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu (thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư)

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thoa – chủ Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa có trách nhiệm thanh toán cho VietinBank Tam Điệp tổng số tiền là 7.657.504.617 đồng. Trong đó, tiền nợ gốc là 6.000.000.000 đồng, tiền lãi đến hết ngày 31/12/2012 là 302.500.000 đồng. Sau thời hạn thanh toán ngày 31/12/2012, Doanh nghiệp tư nhân Minh Thoa không thanh toán được số tiền nêu trên.

Ngày 15/4/2013, Chi cục THADS H.Hoa Lư ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Nội dung quyết định gồm: Kê biên toàn bộ công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Cố Viên Lầu của doanh nghiệp hình thành trên diện tích 9040,6m2.

Qua quá trình kê biên tài sản, ngày 20/1/2016, Chi cục THADS H.Hoa Lư có Công văn số 18/CV/2016 gửi Công ty TNHH thẩm định giá Tiền Phong đề nghị thẩm định giá. Đến ngày 1/3/2016, Công ty TNHH thẩm định giá Tiền Phong có chứng thư số 08/2016/TP-CTTĐG, thẩm định giá tài sản kê biên là 15.131.258.000 đồng.

Ngày 13/3/2016, DNTN Minh Thoa có Đơn đề nghị với nội dung không nhất trí với giá thẩm định vì Công ty thẩm định giá Tiền phong không có nghiệp vụ chuyên môn, chứng chỉ hành nghề thẩm định cổ vật.

Trong khi đó, tại hợp đồng thế chấp số 500/HĐTC cũng như biên bản kê biên tài sản của Chi cục THADS có miêu tả trong số các tài sản có “nhà cổ”, “đình cổ” . Tuy nhiên, hồ sơ thi hành án thể hiện Chi cục THADS không có văn bản giải quyết đơn của DNTN Minh Thoa.

Ngày 22/3/2016, Chấp hành viên ký Hợp đồng bán đấu giá với Công ty TNHH bán đấu giá tài sản Hà Nam Ninh, giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 15.131.258.000 đồng.

Trong quá trình đấu giá, Công ty Hà Nam Ninh “làm xiếc” khi tổ chức nhiều lần bán đấu giá nhưng với thông tin mập mờ, thiếu sót về việc xem tài sản, thông báo đấu giá… có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.

Sau 10 lần bán đấu giá bất thành, lần thứ 11 giá trị tài sản khu Cố Viên Lầu rớt thảm hại xuống mức khởi điểm là 6.877.163.730 đồng. Trong lần thứ 11 có 4 khách hàng đăng ký, và người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Quang (Tây Hồ, Hà Nội) với mức giá 6.877.163.770 đồng (chỉ cao hơn giá khởi điểm 40 triệu đồng).

Thế lực nào bảo kê cho Công ty Hà Nam Ninh phù phép tài sản?

Trước những khuất tất đằng sau việc tổ chức kê biên, phát mại, bán đấu giá tài sản, Bộ Tư pháp thành lập đoàn thanh tra theo Quyết định số 45/QĐ-TTR về việc Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Hà Nam Ninh trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản.

Trong kết luận Thanh tra số 26/KL–TTr ngày 11/7/2017 nêu rõ những sai phạm của Công ty đấu giá Hà Nam Ninh cũng như đối với hoạt động kê biên tài sản của Chi cục THADS H.Hoa Lư.

Cụ thể, qua kiểm tra Quy chế bán đấu giá của tất cả các lần tổ chức thông báo, bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh phát hiệu dấu hiệu “om hàng”, không công bố đầy đủ thông tin. Công ty chỉ quy định xem tài sản trong một ngày duy nhất. Việc quy định này là không phù hợp Khoản 1 Điều 31 Nghị định 17/NĐ-CP.

Các ngôi nhà trong khu được định giá là nhà cấp 4

Ngoài ra, về thông tin tài sản bán đấu giá cũng khá mập mờ khi Công ty Hà Nam Ninh không đưa ra đầy đủ theo đúng quy định. Trong tất cả các lần bán đấu giá đều không có nội dung thông báo về việc xem tài sản. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm đ Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trong 7 lần bán đấu giá từ tháng 3/2016 đến tháng 11/2016 cho thấy thông báo bán đấu giá của Công ty Hà Nam Ninh không có nội dung danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản bán đấu giá. Như vậy, Công ty Hà Nam Ninh đã vi phạm điểm c Khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/NĐ-CP.

Trước kết luận đầy rẫy những sai phạm của như vậy, dư luận dấy lên câu hỏi: Liệu việc bán đấu giá tài sản chỉ là một vở kịch đã được sắp đặt sẵn?

Để làm rõ thông tin, PV Làng Mới đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Cảnh, người đại diện của Công ty Hà Nam Ninh. Ông Cảnh có thái độ đáng ngờ khi nhận lịch hẹn trả lời phỏng vấn nhưng sau đó khi đến thời điểm hẹn, PV có gọi điện lại nhiều lần nhưng không nhận được hồi đáp mặc dù chuông điện thoại vẫn đổ.

Được biết, ngày 19/9/2018 Bộ Tư pháp đã đưa ra Quyết định số 02/QĐ-TTR về việc hủy kết quả bán đấu giá khu Cố Viên Lầu ngày 7/7/2017. Sau đó, không rõ vì lý do gì, phía Bộ Tư pháp tiếp tục đưa ra văn bản dừng thực hiện quyết định nêu trên.

Những ẩn khuất về lợi ích trong hoạt động kê biên tài sản, thẩm định, bán đấu giá vẫn bao trùm lên khu du lịch Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu khiến dư luận nhức nhối, dấy lên câu hỏi: Ai đã và đang cố tình làm sai các quy định của pháp luật để vụ lợi?

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV

Tin cập nhật
 • Những điều thú vị về loài chuột

  Chuột là loài gặm nhấm được biết đến nhiều nhất bởi vì chúng có mặt ở khắp mọi nơi. Chuột không phải là con vật yêu thích của nhiều người. Trên thực tế, họ còn rùng mình và co rúm người khi nhìn thấy chúng. Mặc dù phần lớn bị ghét nhưng loài chuột là […]

 • Nắm “trúng” thông tin thị trường để chủ động phát triển sản xuất

  Nhân dịp đầu năm Canh Tý 2020, chúng tôi đã có buổi trao đổi đầy cởi mở và thú vị cùng bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Phước xoay quanh các vấn đề công tác Hội tại Bình Phước dưới sự điều hành của vị nữ lãnh đạo […]

 • 423 trường và nhóm trẻ tại Đà Nẵng đang thụ hưởng Chương trình Sữa học đường

  Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án Sữa học đường (SHĐ). Gần 500 đại biểu các Sở, ban ngành, hiệu trưởng trường mầm non, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở giáo dục đặc biệt, […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hội quán – sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nông thôn

  Nói đến mô hình Hội quán, nó như loại “đặc sản” “có một không hai” của vùng đất Đồng Tháp. Bởi nó được sinh ra từ nỗi trăn trở, đau đáu của một người con đặc biệt ở xứ sở này, luôn nghĩ phải làm sao để giúp người nông dân có cuộc sống sung […]

 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]