06:30 - 25/08/2017

Những nguy cơ trên tim mạch khi sử dụng quá liều loperamid!

Khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo nên thận trọng khi sử dụng loperamid, một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Vì khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

Tìm hiểu về thuốc loperamid

Loperamid với biệt dược quen thuộc Imodium được sử dụng trong điều trị tiêu chảy, là thuốc không kê đơn hay còn được gọi là thuốc OTC (over the counter). Loperamid thường được trình bày ở dạng thuốc viên hay thuốc nước. Người sử dụng có thể mua trực tiếp ở các nhà thuốc mà không cần có sự chỉ định kê đơn của thầy thuốc.

Loperamid là một hoạt chất tổng hợp thuộc nhóm pyridin. Khi hấp thu vào cơ thể, thuốc này sẽ gắn vào các thụ thể opioid ở ruột, ức chế sự phóng thích acetylcholine và prostaglandin nên làm giảm nhu động ruột. Vì vậy, loperamid thường được chỉ định trong điều trị tiêu chảy cấp hay mạn tính không do nhiễm khuẩn gây ra.

Khi sử dụng loperamid cần lưu ý:

– Đối với các phụ nữ có thai hay đang cho con bú, trẻ em <12 tuổi, khi sử dụng thuốc này cần hết sức thận trọng, phải có sự chỉ định và kê đơn của thầy thuốc.

– Với người lớn, liều khởi đầu là 4mg và liều tiếp theo là 2mg cho mỗi đợt đi tiêu chảy kế tiếp nhưng không được quá 8mg mỗi ngày cho thuốc OTC và 16mg mỗi ngày cho thuốc kê đơn.

– Với trẻ em, liều dùng phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Loperamid không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

– Loperamid có thể gây ra các tác dụng phụ khô miệng, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, táo bón…

– Loperamid có thể gây tương tác với một số loại thuốc như: thuốc kháng nấm (ketoconazol, itraconazol), thuốc kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin, clarithromycin), thuốc kháng histamin H2 (cimetidin, ranitidin)… Khi phối hợp với các thuốc này có thể làm gia tăng nồng độ loperamid trong cơ thể.

– Với liều cao, loperamid có thể gây ra cảm giác hưng phấn như các thuốc giảm đau opioid.

Những nguy cơ trên tim mạch

Từ những phát hiện việc lạm dụng loperamid liều cao ở những người nghiện thuốc giảm đau opioid để tự cai nghiện hay để mang lại cảm giác hưng phấn, đã gây ra những vấn đề tim mạch nghiêm trọng như kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ, xoắn đỉnh hoặc rối loạn nhịp tim, ngất và tim ngừng đập. Vào ngày 6/7/2016 vừa qua, FDA đã cảnh báo nên thận trọng khi sử dụng loperamid, một loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Vì khi sử dụng liều cao, loperamid có thể gây ra những nguy cơ trên tim mạch và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong!

FDA cũng khuyến cáo không được sử dụng quá liều chỉ định đối với thuốc loperamid trong điều trị tiêu chảy hay phối hợp loperamid với những thuốc có thể làm gia tăng nồng độ loperamid trong cơ thể như với một số thuốc kháng sinh, kháng nấm, thuốc kháng histamin H2…

Vì vậy, để sử dụng loperamid một cách an toàn, tránh gây ra những tác hại nghiêm trọng trên tim mạch, người bệnh cần tuân theo một cách chặt chẽ những khuyến cáo của FDA. Trong trường hợp có những biểu hiện của tình trạng quá liều loperamid như: ngất xỉu nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời!

DS.Mai Xuân Dũng

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]