19:17 - 14/02/2018

Những điều cần biết khi ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng được biết đến là loại thực phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình Việt ngày Tết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, một số người mắc các bệnh  lý  mạn tính nên hạn chế loại thực phẩm này.

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn bánh chưng bởi qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) có trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp.

Đối tượng khác nên hạn chế ăn bánh chưng là gười bị mụn nhọt bởi ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt với những người đã bị sẵn mụn thì sẽ càng làm nặng thêm tình trạng.

Người đau dạ dày theo bác sỹ Tiến cũng không nên nhiều ăn bánh chưng. Lý do là trong bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh, là những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Đặc biệt với các thai phụ thì càng nên chú ý ăn bánh chưng vừa phải để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người bị bệnh tim mạch theo bác sỹ Tiến cũng không nên ăn nhiều bánh chưng, bởi người mắc bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
  • Quảng Trị: Công chức bị đuổi việc vì ghẹo đồng nghiệp

    Ông Nguyễn Bình Triệu, chuyên viên Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vừa chính thức nhận quyết định Bị buộc thôi việc bởi đã “có hành vi trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”. Ông Nguyễn Triều Thương, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong đã xác nhận […]

  • Bão số 4 giật cấp 11, càng vào bờ sức gió càng mạnh

    Thông tin này vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong bản tin mới nhất. Theo đó, sáng sớm nay (16/8), bão số 4 đã vượt qua bán đảo Lôi Châu và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ. Hồi 04 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ […]

  • Hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á

    Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn truyền thống của người Hoa được người dân Mỹ Tho cải biến theo khẩu vị địa phương và kể từ thập niên 1960 cho đến nay đã nổi tiếng khắp nơi. Hủ tiếu Mỹ Tho cũng có những thành phần chính như thịt (xương), bánh bột, nước lèo… […]

Sự kiện
Tam nông
  • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

    Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]

  • Hoàn thiện Đề án hỗ trợ thôn, bản khó khăn xây dựng nông thôn mới

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến và phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện Dự thảo Đề án hỗ trợ thôn, bản thuộc các xã khó khăn […]

  • Nông dân đang rơi vào “ma trận” phân bón

    Hàng nghìn cơ sở sản xuất và hàng chục nghìn sản phẩm phân bón đang lưu hành đẩy người nông dân vào “ma trận” phân bón trong tình trạng hàng thật-hàng giả lẫn lộn, tràn lan. Đa chủng loại Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT): Hiện cả nước có 735 cơ sở sản […]