19:17 - 14/02/2018

Những điều cần biết khi ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng được biết đến là loại thực phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình Việt ngày Tết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, một số người mắc các bệnh  lý  mạn tính nên hạn chế loại thực phẩm này.

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn bánh chưng bởi qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) có trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp.

Đối tượng khác nên hạn chế ăn bánh chưng là gười bị mụn nhọt bởi ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt với những người đã bị sẵn mụn thì sẽ càng làm nặng thêm tình trạng.

Người đau dạ dày theo bác sỹ Tiến cũng không nên nhiều ăn bánh chưng. Lý do là trong bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh, là những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Đặc biệt với các thai phụ thì càng nên chú ý ăn bánh chưng vừa phải để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người bị bệnh tim mạch theo bác sỹ Tiến cũng không nên ăn nhiều bánh chưng, bởi người mắc bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
  • Zero 9 chính thức tiết lộ về buổi Fan Meeting lần đầu tiên tại TP. HCM

    Tối qua trong buổi livestream dành tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến người phụ nữ thân yêu của mình và các Circle nhân dịp ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, các thành viên của Zero9 đã bất ngờ hé lộ về buổi fan Meeting lần đầu tiên kể từ khi debut vào cuối […]

  • Miss Gobal Woman 2018 Kina Cẩm Giang hạnh phúc trong ngày trở về

    Cuối cùng thì cuộc thi Miss Gobal Woman 2018 đã kết thúc với kết quả Kina Cẩm Giang – cô gái doanh nhân trẻ đạt giải Hoa hậu Phụ nữ toàn cầu vô cùng danh giá được tổ chức tại Pháp. Kina Cẩm Giang cũng đã đáp chuyến bay về Việt Nam trong sự chào […]

  • Ô nhiễm nguồn nước từ nông nghiệp

    Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Montréal của Canada lần đầu tiên định lượng được khối lượng dưỡng chất tối đa – cụ thể là phốt pho (lân) – có thể tích tụ trong một lưu vực sông trước khi phần ô nhiễm bổ sung được thải vào các hệ thống thái hạ […]

Sự kiện
Tam nông
  • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

  • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

    Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]

  • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

    Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]