19:17 - 14/02/2018

Những điều cần biết khi ăn bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng được biết đến là loại thực phẩm không thể thiếu với mỗi gia đình Việt ngày Tết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng bởi được làm từ nhiều nguyên liệu như đỗ xanh, gạo, thịt,… Tuy nhiên theo cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, một số người mắc các bệnh  lý  mạn tính nên hạn chế loại thực phẩm này.

Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn bánh chưng bởi qua thực nghiệm đã cho thấy đường (sucrose) có trong bánh chưng cũng làm tăng huyết áp.

Đối tượng khác nên hạn chế ăn bánh chưng là gười bị mụn nhọt bởi ăn bánh chưng hay đồ nếp nói chung làm gia tăng nhiệt độ cơ thể và gây nóng trong, dễ sản sinh thêm mụn nhọt. Đặc biệt với những người đã bị sẵn mụn thì sẽ càng làm nặng thêm tình trạng.

Người đau dạ dày theo bác sỹ Tiến cũng không nên nhiều ăn bánh chưng. Lý do là trong bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh, là những thực phẩm không tốt cho người đau dạ dày, bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Đặc biệt với các thai phụ thì càng nên chú ý ăn bánh chưng vừa phải để tránh gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người bị bệnh tim mạch theo bác sỹ Tiến cũng không nên ăn nhiều bánh chưng, bởi người mắc bệnh tim mạch cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe. Những người này nên hạn chế dùng bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Vì ăn nhiều bánh chưng bạn vô tình làm tăng cholesterol trong cơ thể và dễ gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch, có thể nguy cơ dẫn tới bệnh đột quỵ.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

  • Xây dựng đội ngũ thanh tra “liêm chính, bản lĩnh, trung thành”

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng […]

  • HTX hiệu quả phải nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ

    Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu giá trị của kinh tế hộ mà phải làm gia tăng thu nhập, giá trị kinh tế của kinh tế hộ gia đình thành viên. Chiều 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác […]

Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]