01:00 - 30/04/2018

Nhiều triển vọng từ mô hình chăn nuôi vịt biển

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long (Sở Nông nghiệp- PTNT) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia cầm VIGOVA (Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ) tiếp tục thực hiện nhân rộng mô hình nuôi vịt biển tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long.

Bàn giao giống vịt biển cho hộ chăn nuôi tham gia dự án tại huyện Vũng Liêm.

Trước đó, mô hình tương tự cũng được triển khai tại huyện Vũng Liêm. Địa bàn triển khai mô hình được lựa chọn trên cơ sở địa phương thuộc khu vực vùng chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn của tỉnh. Nuôi vịt biển hứa hẹn sẽ đem đến cho người dân vùng bị nhiễm mặn thêm một lựa chọn sinh kế mới.

Theo Ths Nguyễn Văn Lục- Trưởng Phòng Khuyến nông chăn nuôi- thủy sản (Trung tâm Khuyến nông), nhằm giúp nông dân phát triển chăn nuôi trong điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn, thời gian qua, Trung tâm VIGOVA phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng và chuyển giao mô hình chăn nuôi vịt kiêm dụng vịt biển nuôi thịt, thực hiện từ năm 2017- 2018.

Từ năm 2017, Trung tâm VIGOVA phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long và huyện Vũng Liêm thực hiện dự án tại xã Trung Thành Tây và xã Trung Thành Đông (Vũng Liêm).

Kết quả khảo sát ở các hộ nuôi cho thấy, phần lớn đàn vịt sinh trưởng, phát triển khá tốt, khả năng kháng chịu với dịch bệnh cao. Sau 10 tuần nuôi, vịt đạt trọng lượng trung bình 2,76 kg/con, tỷ lệ sống trung bình 97,2%.

Ông Nguyễn Văn Séo (ngụ ấp Hòa Thuận, xã Trung Thành Đông) là nông dân tham gia mô hình cho biết: Vịt biển có thời gian nuôi ngắn, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh.

Bên cạnh, giống vịt này có thể nuôi được quanh năm nhưng quan trọng nhất là cần chú ý tới công tác vệ sinh phòng bệnh, nhất là giai đoạn vịt con, phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch chích ngừa vắc xin phòng bệnh.

Đồng thời, bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết và phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn vịt. Với giá bán 38.000- 42.000 đ/kg, vịt biển cho lợi nhuận 1,1 triệu đồng/100 con.

Và dự kiến trong tháng 5 tới, mô hình nuôi vịt biển sẽ được triển khai tại 2 xã Thiện Mỹ và xã Tích Thiện (Trà Ôn).

Theo đó, trung tâm hỗ trợ 100% giống và 30% thức ăn, thuốc sát trùng, vắc xin, 10 hộ thực hiện mô hình với số lượng 8.000 con vịt biển giống một ngày tuổi. Mô hình bổ sung thêm giống vịt cho sản xuất tại địa phương, góp phần đa dạng giống vật nuôi phù hợp với sinh thái vùng nước mặn, lợ của tỉnh.

Hiện, giống vịt biển có thể thích nghi rất tốt trong điều kiện cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Giống vịt này có thể chịu được độ mặn đến 23‰, trong khi vịt thường độ mặn 4‰ thì đã không thể sống được.

Trước khi triển khai dự án, hộ chăn nuôi được Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn quy trình kỹ thuật chọn giống, xây dựng chuồng trại, thức ăn, chăm sóc và nuôi dưỡng. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh thú y, cách phòng trị một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi vịt.

Qua đó, giúp nông dân lựa chọn nuôi giống vịt chất lượng phù hợp với thực tế địa phương, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong các khâu chăn nuôi vịt biển nhằm tạo chuỗi chăn nuôi hợp lý, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn giá trị cao.

Theo Trung tâm VIGOVA, giống vịt biển có ưu điểm như dễ nuôi, nuôi được ở nước mặn, nước lợ và nhiễm phèn. Tuy nhiên, với mỗi nguồn nước có độ mặn khác nhau thì đều có quy trình nuôi phù hợp. Năng suất thịt và trứng giống vịt này khá trong nhóm vịt chuyên dụng.

Cụ thể năng suất trứng đạt từ 235- 245 trứng/mái/năm. Vịt thương phẩm nuôi khoảng 9 tuần sẽ đạt được 2,7- 2,8kg, tùy theo điều kiện chăn nuôi. Thực tế ở vùng ĐBSCL, vịt nuôi 70 ngày đã đạt được 2,8kg, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Vịt biển thích ứng tốt với điều kiện xâm nhập mặn nhất là tại một số xã thuộc Vũng Liêm và Trà Ôn.

Thời gian qua, Trung tâm VIGOVA được Bộ Nông nghiệp- PTNT giao nuôi giữ đàn giống gốc chọn lọc nhân thuần. Đến nay trung tâm đã có được một số giống vịt thuần để nhân nhanh số lượng giống cung cấp cho các tỉnh Nam Bộ.

Mô hình nuôi vịt biển được Trung tâm Khuyến nông quốc gia đánh giá cao cả về hiệu quả kinh tế và thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Tiềm năng nuôi vịt biển ở ĐBSCL lớn, vịt biển nhiều ưu điểm so với vịt đồng, đầu ra cũng khả thi.

Giống vịt biển đang triển khai nuôi ở ĐBSCL là mô hình phát triển đúng hướng và cần được nhân rộng, nhằm giúp cư dân vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn có thêm một lựa chọn sinh kế mới thích ứng với biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.

TL-VL

Tin cập nhật
 • Khám phá nghề làm gốm Gia Thủy

  Xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với làng nghề gốm truyền thống có tuổi đời hơn 50 năm. Đến nay, làng nghề gốm Gia Thủy không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc […]

 • Công bố danh sách 30 cầu thủ U23 Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD

  Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức công bố danh sách 30 cầu thủ U23 Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 2018 tổ chức tại Indonesia. Phần lớn những cầu thủ được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập là những người đã làm nên kỳ tích tại Thường Châu hồi đầu […]

 • Giá lợn hơi tiếp tục tăng trên cả nước

  Giá lợn hơi ngày 19/7 vẫn tăng mạnh tại hai miền Bắc và Nam, với mức giá trung bình tại miền Bắc đạt 53.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tăng 1.500 đồng tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Hà Nam; Tuyên Quang và Vĩnh Phúc đồng thời đạt 53.500 đồng/kg, còn Hà Nam chạm mức cao […]

Sự kiện
Tam nông
 • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

  Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

 • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

 • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

  Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]