16:34 - 06/12/2017

Nhiều sai phạm tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh An Giang

Bắn trúng dân, nhận tiền của doanh nghiệp qua tài khoản, cả tập thể bỏ làm đi nhậu…, là những sai phạm xảy ra tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh An Giang.

Cán bộ bắn dân

Ngày 6.12, Công an huyện Tri Tôn, An Giang cho biết đã xác minh xong vụ việc người dân tố cáo ông Tô Định Mấy – đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 dùng súng đạn cao su bắn gây thương tích cho một người dân. Tuy nhiên, khi xác minh tổ công tác và những người có liên quan thì hôm đó ông Mấy không đi công tác. Ngược lại, có ông Tâm – thuộc cấp của ông Mấy bắn. Hiện do nạn nhân chỉ thưa kiện ông Mấy mà không thưa ông Tâm nên công an không xử lý. Khi nào thưa ông Tâm sẽ xử lý tiếp.

Trước đó, ông Trần Văn Dũng (45 tuổi, ngụ thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên) tố cáo khoảng 5h sáng 14.3, ông chạy xe máy từ Tịnh Biên về hướng huyện Tri Tôn. Khi đến đoạn gần chùa Năm Vồ thì gặp 2 xe máy đậu chắn ngang đường và có nhiều người mặc đồ giống như CSGT và QLTT. Do không biết chữ và không có giấy phép lái xe nên ông Dũng quay đầu trở lại. Lúc này, một người lập tức nổ súng thẳng vào người ông Dũng, trúng vào phần lưng bên trái.

Ông Trần Văn Dũng – người tố bị cán bộ bắn.

Quá hoảng loạn, ông Dũng chạy thẳng đến Bệnh viện huyện Tịnh Biên điều trị. Sau đó, ông Tô Định Mấy – đội trưởng Đội QLTT số 13 có đến nhà thăm hỏi và hỗ trợ tiền nhưng ông Dũng không nhận. Ông Dũng khẳng định ông Mấy bắn nhưng khi công an vào cuộc xác minh thì người đứng ra nhận trách nhiệm là ông Lê Thanh Tâm, cấp dưới ông Mấy.

Theo trình bày của ông Mấy tại công an, vào thời gian trên, tổ công tác gồm 3 ông Lê Thành Tâm, Đỗ Văn An và Lưu Huỳnh Mỹ Phương đi công tác chứ không có ông. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục QLTT tỉnh An Giang có đến làm việc và tiến hành xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Tâm.

“Ông Tâm trình bày lý do nổ súng là do ông Dũng chống đối bằng hình thức cố tình tông xe vào đội công tác, vì vậy mới dùng súng bắn chỉ thiên. Khi ông Dũng xuống xe, mọi người tưởng ông đã chấp hành lệnh kiểm tra, nhưng không ngờ ông Dũng quay đầu xe bỏ chạy. Ông Tâm chụp được xe nhưng lỡ tay bóp cò làm súng nổ. Sau vụ việc, tôi đã yêu cầu anh em rút kinh nghiệm nếu bắt được thì bắt, không được thì thôi chứ không nên tùy tiện bắn người. Bản thân đơn vị cũng bị kiểm điểm phê bình” – ông Mấy nói.

Nhận tiền từ “người lạ”

Theo Công an huyện Tri Tôn, ngoài ông đội trưởng Đội QLTT số 13 bị dân khiếu nại thì ông đội phó cũng đang bị Công an huyện điều tra vì tài khoản của ông này nhận nhiều tiền từ “người lạ”.

Trước khi công an vào cuộc, Chi cục QLTT An Giang đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang “hỗ trợ cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của ông đội phó Đỗ Đức Tuấn do có nhiều giấy nộp tiền của doanh nghiệp nộp vào”. Chi cục xác định tài khoản số 0700601041xxx tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) Phòng Giao dịch TP Châu Đốc do ông Đỗ Đức Tuấn là chủ tài khoản, kể từ ngày 1.1.2016 đến 31.3.2017, với tổng số tiền là 117 triệu đồng, số tiền trên của 10 người chuyển tiền vào tài khoản của ông Đỗ Đức Tuấn.

Báo cáo của ông Phan Lợi về việc cán bộ nhận tiền

Sau khi có danh sách người nộp tiền, Chi cục đã làm việc với một số chủ tài khoản có địa chỉ cụ thể. Vào ngày 27.5,  làm việc với bà Lê Kim L (sinh năm 1967, cư ngụ số 82 đường Hàm Nghi, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) – chủ cơ sở mua bán thủy hải sản ở Tắc Cậu, Rạch Giá, Kiên Giang, có xe tải vận chuyển hàng hóa thường xuyên chạy ngang Tri Tôn. Bà L nói biết ông Tuấn do một vài lần xe tải chở cá bà bị ông Tuấn kiểm tra, tài xế của bà có quen biết ông Tuấn và giới thiệu để bà nhờ mua khô và cá đồng để các ghe của bà đi biển đánh bắt và bà trả tiền cho ông Tuấn qua chuyển khoản ngân hàng. Bà L không quen biết và làm ăn mua bán gì với vợ ông Đỗ Đức Tuấn là bà Lê Anh.

Ông Nguyễn Phương N – Giám đốc Công ty phân bón NPK PN (TP Hồ Chi Minh), ông Trương Triệu Phú, bà Trương Thị Cẩm Hồng, Lê Kim L và một số người khác khai nhận có quen biết ông Tuấn và có chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của ông Tuấn.

Khi làm việc với lãnh đạo Chị cục, ông Tuấn thừa nhận có quen biết bà Huỳnh Thị L, có nhận tiền do bà hỗ trợ đi đám cưới hoặc tiếp khách, nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, không nhớ số tiền là bao nhiêu; và có quen ông Nguyễn Phương N, vì có mua dùm khô cá sặc và đường thốt nốt, nên ông N trả tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Ông không thừa nhận có quen biết Lê Kim L, Trương Thị Cẩm H, Trương Triệu P, số tiền giao dịch qua ngân hàng của những người này ông Tuấn không rõ và cho rằng vợ mình là Lê Anh kinh doanh tạp hóa, nên khách hàng giao dịch rất nhiều bằng tài khoản, trong đó có sử dụng chung tài khoản của ông. Tuy nhiên, ông và vợ không cung cấp chứng cứ có giao dịch mua bán. Đồng thời, những người này cũng không biết vợ ông Tuấn là ai.

Theo Chi cục QLTT, trong quá trình xác mình, làm việc ông Đỗ Đức Tuấn cố tình né tránh, quanh co, không thừa nhận sai phạm của bản thân; còn các đương sự có liên quan thì cung cấp không rõ ràng, thiếu trung thực gây khó khăn trong quá trình xác minh. Do vụ việc phức tạp, ngoài khả năng của đơn vị, không có đủ khả năng để làm rõ những vấn đề còn mâu thuẫn chưa rõ ràng và không có thẩm quyền điều tra vụ việc phức tạp như nêu trên nên Chi cục chuyển hồ sơ sang công an làm tiếp.

Tập thể cùng ăn nhậu

Ngày 6.12, Chi cục QLTT tỉnh An Giang cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nếu có sai phạm đối với cán bộ tham gia nhậu nhẹt. Ngoài cán bộ của Chi cục QLTT, còn có 3 cán bộ của Tổ Kiểm tra thị trường cơ động từ Hà Nội vào (thuộc Cục QLTT – Bộ Công thương) gồm Phó Trưởng phòng Trần Mạnh Lâm, cán bộ Cao Lương Vũ và một người tên Phương. Các cán bộ này vào An Giang kiểm tra doanh nghiệp phân bón và được cán bộ Chi cục QLTT An Giang “rủ đi nhậu”.

Trước đó, trưa 22.11, một số người dân đến Chi cục QLTT để liên hệ công tác thì không gặp. Một nhân viên tại đây hướng dẫn người dân ra quán nhậu Hải Sản (đường Trần Nhật Duật, thành phố Long Xuyên) ở gần Chi cục để tìm.
Tại đây, các cán bộ QLTT tỉnh An Giang chia ra 2 nhóm, ngồi nhậu ở phòng số 5 và phòng số 25. Đến 16h30 phút cùng ngày, các các bộ ở phòng số 25 gồm  4 người đứng dậy đi về sau khi uống hết 3 thùng Heineiken lon. Tại phòng số 5, các các bộ khác vẫn điềm nhiên ngồi nhậu.

Sau khi nhận được thông tin từ người dân, Tổ kiểm tra công vụ tỉnh An Giang đã tiến hành kiểm tra. Theo hình ảnh chúng tôi ghi nhận được, tại 2 phòng nhậu này có cả cán bộ QLTT ở huyện tham gia nhậu.

Trước đó, cũng tại Chi cục QLTT An Giang, có 11 cán bộ cùng bị kiểm điểm, xử lý khi bỏ việc đi nhậu. Trong số 11 cán bộ này, có nhiều người đã tiếp tục nhậu hết ngày 22.11 và đang phải viết báo cáo gồm ông Lê Văn Bốn (Đội trưởng), Trịnh Văn Thi, Nguyễn Thanh Xuân…

Riêng trong vụ án trung tá Campuchia Lay Buôn Thi dùng súng bắn chết người, nạn nhân cũng đang ngồi nhậu với cán bộ QLTT An Giang.

 Lỗ hổng tổ chức:

Sau khi sự việc cán bộ lỡ tay bắn trúng dân bị công an điều tra, hàng loạt cán bộ QLTT ở An Giang mới được tổ chức cho đi học bắn súng vì trước đó nhiều người được giao súng nhưng không được hướng dẫn cách bắn. Còn trong vụ việc nhậu tập thể, hầu hết cán bộ bị phát hiện lần này đều là những người trước đó từng bị kiểm điểm, bị kỷ luật cũng với lỗi nhậu trong giờ làm việc. Ngoài ra, Chi cục QLTT An Giang hiện nay là một trong những đơn vị có hàng loạt cán bộ bị nhiều đơn thư tố cáo của nhiều người khác nhau với rất nhiều nội dung khác nhau.

An Long

 

 

Tin cập nhật
 • Bổ sung vitamin từ rau quả

  Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. ngoài những lợi ích mang lại cho sức khỏe, nó còn là nguồn cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cuộc sống. Cà rốt: một ly cà rốt tươi chứa một một lượng vitamin A khổng lồ, 34.317 IU. Điều […]

 • Món nậm pịa Tây Bắc, liệu bạn có can đảm để thử?

  Có thể nói, không phải vị khách nào đến thăm các tỉnh vùng cao đều có “thần kinh thép” để thử món nậm pịa Tây Bắc cực dị – Món ăn làm từ tiết, đuôi, bạc nhạc, lòng, phổi,…và còn có cả…phân non. Món nậm pịa Tây Bắc là món ngon truyền thống của bà con […]

 • Á hậu Băng Khuê xinh đẹp như công chúa khi đi sự kiện

  Vừa qua, tại một sự kiện về thời trang , diễn viên – Á hậu Băng Khuê chọn kiểu trang điểm xinh tươi đeo vương miện kết hợp và đầm xòe rộng tạo nên vẻ đẹp ấn tượng thu hút ánh nhìn của người đối diện. Sau một thời gian tạm xa đóng phim, diễn […]

Sự kiện
 • Thủ tướng: Triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai

  Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, nhất là các tỉnh đang bị nhiều thiệt hại tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn. Thủ tướng Chính phủ vừa có […]

 • Dân chủ – đoàn kết – đổi mới – hội nhập – phát triển

  Sau hai ngày việc (18-19.7.2018), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã chính thức bế mạc. Trong nhiệm kỳ vừa qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã […]

 • Theo dõi chặt diễn biến bão số 3 để chủ động ứng phó

  Trước diễn biến của bão số 3, chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để […]

Tam nông
 • Trung Quốc thị trường chính của gạo Việt đang giảm đột ngột

  Mặc dù vẫn là thị trường chính của gạo Việt Nam nhưng việc Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu khiến một số doanh nghiệp Việt có thể không kịp thích ứng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,6 […]

 • Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

  Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc […]

 • Tỷ phú nuôi vịt ở Cốc Khê

  Sinh năm 1973, anh Ngô Đức Thắng (thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động – Hưng Yên) đang sở hữu trang trại nuôi vịt “khủng” với trên 60.000 vịt bố mẹ, cung cấp hàng chục ngàn vịt giống mỗi ngày. Điều đáng nể là anh đã chèo chống giúp nghề nuôi vịt ở […]