11:20 - 21/03/2018

Nhiều đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Ngày 21-3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến Hội trường Thống Nhất TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Sáng 21-3, ngài A.Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngài A.Popov ghi sổ tang: “Tôi vô cùng đau buồn được tin Nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phan Văn Khải từ trần. Tại Liên bang Nga đồng chí nổi tiếng là một nhà lãnh đạo nhà nước tài ba, có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Với trọng trách lãnh đạo Nhà nước cao cấp, đồng chí luôn thúc đẩy củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, phát triển mối quan hệ hợp tác Nga – Việt trên các hướng ưu tiên, nâng tầm mối quan hệ lên đối tác chiến lược.

Tôi đã rất may mắn được tiếp xúc trực tiếp với đồng chí Phan Văn Khải và tham dự các cuộc gặp, các cuộc đối thoại của đồng chí với các nhà Lãnh đạo Liên bang Nga.

Đồng chí Phan Văn Khải từ trần, với tôi đây là một tổn thất hết sức to lớn. Xin được bày tỏ lòng tiếc thương với nhân dân Việt Nam và xin gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Phan Văn Khải lời chia buồn và động viên sâu sắc”.

Tổng lãnh sự Liên bang Nga ghi trong sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đoàn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tổng lãnh sự Hoa Kỳ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong sổ tang, bà Mary Tarnowka ghi: “On behaf of the U.S. Mission in Viet Nam, I want to offer our deep condolences on the passing of former Prime Minister Phan Van Khai. He contibuted so much to Vietnam economic development, its global integration and the partnership with the United States. Our thoughts and prayesr are with his family and the people of Vietnam”.

(Tạm dịch: Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi bày tỏ niềm tiếc thương về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ông (Phan Văn Khải) đã góp phần rất nhiều cho sự phát triển kinh tế, hội nhập toàn cầu của Việt Nam và cho quan hệ đối tác với Hoa Kỳ. Cùng với gia đình và nhân dân Việt Nam, chúng tôi tưởng nhớ và cầu nguyện cho ông).

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ghi sổ tang trong lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Kunio UMEDA, đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Khi nghe tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời, ngài Kunio UMEDA đã bay từ Hà Nội vào TPHCM để viếng.

Đoàn Đại sứ quán Nhật Bản viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngài Kunio Umeda chia sẻ: “Khi tôi đến Việt Nam công tác, ông Phan Văn Khải đã nghỉ hưu nên không có cơ hội để gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, khi ở Việt Nam, tôi luôn nghe về những đóng góp hết to lớn của ông Phan Văn Khải đối với mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam. Trên cương vị là Phó Thủ tướng và Thủ tướng, ông Phan Văn Khải đã có những đóng góp to lớn cho mối quan hệ song phương Nhật Bản – Việt Nam đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế. Hai nước đã có quan hệ rất chặt chẽ. Ông đã có những cơ chế đối thoại và thông qua đó, đã tạo thuận lợi cho sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam.

Được tin ông Phan Văn Khải từ trần, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi thư chia buồn tới gia đình cố Thủ tướng cũng như lãnh đạo Việt Nam.

Nhật Bản rất cảm ơn sự cống hiến của ông Phan Văn Khải và xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông”.

Đại sự Nhật Bản tại Việt Nam Ngài Kunio Umeda ghi trong sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Junichi Kawaue đã viếng và ghi trong sổ tang: “Thay mặt toàn thể cộng đồng người Nhật Bản tại TPHCM, tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc nhất đến Chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng gia đình của Ngài Phan Văn Khải. Chúng tôi luôn ghi nhớ sự đóng góp của Ngài trong việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước chúng ta để mang lại nhiều thành quả tốt đẹp như hôm nay. Chính vì lý do đó, Ngài đã được trao tặng Huân chương cao quý “Mặt Trời Mọc” của Nhật Bản vào tháng 2 -2006”.

Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM, ông Vincent Floreani, viếng đồng chí Phan Văn Khải. Ông Vincent Floreani viết trong sổ tang: “Thay mặt các nhà lãnh đạo Pháp, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên thủ tướng Phan Văn Khải. Là một người dũng cảm và kiên định, với tư cách là Thủ tướng, ông đã góp phần thắt chặt quan hệ giữa Pháp và Việt Nam. Chuyến thăm của ông đến Pháp năm 1998 và cuộc gặp với Tổng thống Jacques Chirac là bước tiến quan trọng của mối quan hệ này. Sự nghiệp của ông vẫn tiếp tục trong bối cảnh chúng ta tiến tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao”.

Đoàn Tổng lãnh sự quán Singapore viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM, bà Leow Siu Lin chia sẻ: “Thay mặt Chính phủ Singapore, tôi xin chia buồn với gia đình ông Phan Văn Khải và Nhà nước Việt Nam. Ông Phan Văn Khải đã góp phần trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế của Việt Nam khi ông còn là Thủ tướng. Ông cũng có mối quan hệ rất tốt với Singapore, đồng thời có mối quan hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo Singapore. Khi ông đến thăm Singapore vào tháng 3-2004, ông đã ký kết Hiệp định khung kết nối, tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa hai nước  Việt Nam – Singapore. Sự ra đi của ông là mất mát lớn của Việt Nam”.

Đại diện đoàn Tổng lãnh sự quán Singapore tại TPHCM ghi trong sổ tang lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Nói về vai trò của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với ASEAN, bà Leow Siu Lin khẳng định: “Từ khi ông Phan Văn Khải lên làm Thủ tướng năm 1997 (2 năm sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN), ông là một trong những người đã tạo nền tảng vững chắc trong việc khẳng định vai trò của Việt Nam trong ASEAN”.

Bà Leow Siu Lin, Tổng lãnh sự Singapore tại TPHCM nói về vai trò của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với ASEAN. Ảnh: ÁI CHÂN

Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước dẫn đầu đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đoàn đại biểu Đảng và nhà nước CHDCND Lào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đồng chí Saysomphone Phomvihane bày tỏ:Tôi xin chia buồn cùng gia đình, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải. Đồng chí Phan Văn Khải là một nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong 70 năm qua, nhất là trong thời kỳ đổi mới của đất nước Việt Nam. Đồng chí cũng đã có nhiều đóng góp cho quan hệ ngoại giao của hai nước anh em Việt Nam – Lào, giúp mối quan hệ của hai nước được mãi mãi bền vững”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước ghi trong sổ tang khi viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tổng Lãnh sự Lào tại TPHCM, ông Somxay SANAM OUNE, viếng và chia sẻ: “Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại TPHCM, cùng với công dân Lào đang sinh sống, làm việc và học tập tại miền Nam Việt Nam, chúng tôi xin nghiêng mình tưởng nhớ và vô cùng thương tiếc về sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, người có công lao to lớn đối với Đảng, Nhà nước, người có nhiều đóng góp tích cực và to lớn vào việc thắt chặt, vun đắp và phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Lào – Việt Nam. Chúng tôi xin gửi đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam cùng gia đình quý quyến lời biết ơn và chia buồn sâu sắc”.

Nội dung Tổng lãnh sự Lào tại TPHCM ghi trong sổ tang trong lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: ÁI CHÂN

Thay mặt nhân dân Vương quốc Hà Lan, Phó Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM Frank de Laat: gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến sự mất mát của gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và đất nước Việt Nam. 

Ông Frank de Laat, Phó Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM ghi sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: ÁI CHÂN
Nội dung chia buồn của Phó Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TPHCM trong sổ tang lễ. Ảnh: ÁI CHÂN

Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM Im Hen chia sẻ:

“Chúng tôi rất đau buồn khi được tin nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phan Văn Khải qua đời. Đây là sự mất mát lớn của nhân dân Việt Nam. Tôi là một công dân Campuchia và đại diện cho Chính phủ Campuchia nhưng cũng đau buồn giống như một người Việt Nam. Tôi xin chia sẻ sự mất mát với gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Mong rằng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia vẫn đời đời bền vững”. 

Ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại TPHCM ghi sổ tang trong lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: ÁI CHÂN
Nội dung chia buồn của ông Im Hen, Tổng lãnh sự Campuchia tại TPHCM. Ảnh: ÁI CHÂN
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM ghi trong sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Đại diện Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TPHCM viết: “Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Liên bang Đức chia buồn sâu sắc về sự ra đi của nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam – ông Phan Văn Khải, đến với gia đình cũng như người dân Việt Nam”.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh:  DŨNG PHƯƠNG
Đoàn đại biểu Tổng lãnh sự quán Hungary viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đoàn đại biểu Đại sứ quán Panama viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ông Srikar Reddy, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đến viếng. Trong sổ tang, ông Srikar Reddy viết: “Thay mặt Ấn Độ, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự qua đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào ngày 17-3. Ông ấy là một người bạn của Ấn Độ, và sẽ được tưởng nhớ về những đóng góp cho mối quan hệ thân thiết giữa Ấn Độ và Việt Nam. Ông ấy cũng sẽ được nhớ đến trong việc đưa Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam trở thành một thành viên của WTO. Một lần nữa tưởng nhớ và cầu nguyện cùng gia đình và nhân dân Việt Nam đối với sự mất mát to lớn này. Cầu mong linh hồn ông ấy an nghỉ”. 

Đoàn đại biểu Tổng lãnh sự quán Ấn Độ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM Ian Gibbons, bày tỏ: “Thay mặt Nữ hoàng và Chính phủ Anh quốc, tôi xin bày tỏ lòng chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Có thể nhận ra rõ ràng sự khiêm tốn và tài lãnh đạo của ông qua những chính sách mà ông đã đóng góp cho Việt Nam hiện nay”.

Tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM ghi trong sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh:ÁI CHÂN

Ông Lim Jae Hoon, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM, chia sẻ: “Thay mặt Tổng Lãnh sự Hàn Quốc, tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến người dân và Chính phủ Việt Nam về sự qua đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải”.

Lời chia buồn của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ghi trong sổ tang tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: ÁI CHÂN

Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM Kyle Nunas bày tỏ lời chia buồn : “Ông Khải đã đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển của Việt Nam và tôi biết ông luôn được các thế hệ sau kính trọng”. 

Lời chia buồn của Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM ghi trong sổ tang. Ảnh: ÁI CHÂN

Theo SGGP

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiệnDanh mục
Tin cập nhật
 • Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

  Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7/8. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc […]

 • Thảm họa chất độc hóa học: Huy động nguồn lực xoa dịu nỗi đau da cam

  Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ song hàng triệu người dân Việt Nam hàng ngày vẫn phải sống cùng với những di chứng, hậu quả của cuộc chiến ấy do phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ lần đầu tiên dùng máy bay rải chất độc hóa học […]

 • Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa mưa bão

  Thời tiết mưa bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, vì vậy cần phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trước, trong và sau mùa mưa bão. Thời tiết mưa, bão không những gây khan hiếm nguồn thức ăn mà còn dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm. […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

  Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

 • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

  An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

 • Đánh thức Đồng Chum

  Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]