22:00 - 14/12/2018

Nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường ASEAN và Trung Quốc

Thông tin trên được các chuyên gia cho biết tại Diễn đàn xuất khẩu vào thị trường ASEAN và Trung Quốc do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức ngày 14/12.

Hàng thủy sản của Việt Nam được tiêu thụ nhiều tại thị trường Trung Quốc và ASEAN.

Theo ông Phạm Thiết Hoà, Giám đốc ITPC, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 93,7 tỷ USD, tính đến tháng 10/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt  gần 87 tỷ USD.

Cùng với Trung Quốc, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU. Tổng giá trị trao đổi hàng hoá giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong năm 2017 đạt 49,86 tỷ USD.

Tính 10 tháng năm 2018, kim ngạch giữa Việt Nam và ASEAN đạt 46,83 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ 2017 (41 tỷ USD). Với thị trường 650 triệu dân, ASEAN dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

Ông Ngô Tuấn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM cho biết, Việt Nam  đang là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn của Trung Quốc trong khối ASEAN. Trong 11 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã đạt hơn 38 tỷ USD, tăng trên 23% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức xuất khẩu trung bình của Việt Nam sang các thị trường khác.

Theo ông Ngô Tuấn, với thị trường 1,3 tỷ dân, Trung Quốc đã trở thành quốc gia tiêu thụ của thế giới, Trung Quốc sẽ luôn kiên trì chiến lược mở cùng có lợi và cùng thắng, thi hành chính sách tự do hoá và tiện lợi về thương mại và đầu tư ở mức độ cao.

Đầu tháng trước, Trung Quốc đã tổ chức thành công sự kiện Hội chợ NK quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất ở Thượng Hải với tổng doanh số hợp đồng đã ký kết trong hội chợ đạt 57,8 tỷ USD đây là một bước quan trọng cho thấy Trung Quốc chủ động mở cửa thị trường hơn nữa ra thế giới. Dự kiến trong 15 năm tới, các sản phẩm và dịch vụ nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sẽ vượt mức 30.000 tỷ USD và 10.000 tỷ USD.

“Hiện Trung Quốc đang là thị trường lớn nhất và là thị trường chủ yếu của những mặt hàng xuất khẩu  của Việt Nam như điện thoại và linh kiện, gạo, rau củ quả, cao su thiên nhiên, dầu thô, xi măng, clinke, thủy hải sản, hạt điều, hạt tiêu, cà phê… Tuy nhiên, quy mô thương mại giữa hai bên vẫn chưa tương xứng tiềm năng và quy mô thị trường hai nước. Vì vậy, Trung Quốc và Việt Nam vẫn còn không gian hợp tác rất lớn”, ông Ngô Tuấn cho biết.

Nhận định của các chuyên gia tại diễn đàn cho thấy, GDP của ASEAN năm 2016 đạt 2.551 tỷ USD và dự kiến trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho DN Việt Nam.

So sánh với các Hiệp định thương mại khác, các cam kết về cắt giảm thuế quan trong AEC là cao nhất và nhanh nhất. Cho đến nay, Việt Nam đã hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế quan trong AEC, năm 2018 sẽ hoàn tất lộ trình loại bỏ thuế. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh, mở rộng thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt cũng có ưu đãi khi nhập khẩu vì thuế quan giảm, nguồn hàng và đầu vào chất lượng hơn./.

Nguyễn Huế

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]