16:53 - 06/08/2018

Nhiều cơ hội xét tuyển bổ sung cho thí sinh vào đại học

Năm 2018, bên cạnh việc giảm điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường ĐH, đặc biệt là các trường top trên giảm so với năm trước, nhiều trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cho biết sẽ xét nguyện vọng bổ sung cho nhiều nhóm ngành. Đây là cơ hội mở ra hy vọng trúng tuyển ĐH cho các thí sinh.

Ngày 6/8, ĐH Y Được TP.HCM đã công bố điểm trúng tuyển của 14 ngành đào tạo hệ đại học chính quy năm 2018 với mức điểm từ 18 điểm đến 24,95 điểm. So với năm 2017, mức điểm chuẩn trúng tuyển của trường thấp hơn khoảng 4-5 điểm. Cụ thể, ngành Y đa khoa có mức chuẩn cao nhất 24,95 điểm, giảm gần 5 điểm so với năm ngoái (29,25 điểm), kế tiếp là ngành Răng – Hàm – Mặt với 24,45 điểm (năm 2017 là 29 điểm). Ngành Y tế công cộng điểm chuẩn thấp nhất 18 điểm, thấp hơn 4,25 điểm so với năm trước.

Hình minh họa

Tương tự, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng là trường thuộc top trên có mức điểm chuẩn trúng tuyển giảm so với năm trước với gần 5 điểm. Chẳng hạn như điểm chuẩn ngành cao nhất với 23,25 là nhóm ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính, trong khi năm ngoái điểm chuẩn ngành này là 28.

ĐH Ngoại thương (cơ sở TP.HCM), ngành kinh tế và quản trị kinh doanh 24,25 điểm; tài chính ngân hàng và kế toán 23,5 điểm. Đây là điểm chuẩn với tổ hợp A; các tổ hợp A1, D1, D6, D7 giảm 0,5 điểm.

Theo công bố của Trường ĐH Mở TP.HCM điểm trúng tuyển năm 2018 có mức điểm thấp nhất 15 điểm và cao nhất là 20,4 thấp hơn từ 2 – 4 điểm so với năm 2017. Tương tự, ĐH Văn hóa TP.HCM có mức điểm trúng tuyển từ 14,5 điểm đến 21,25 điểm, trong khi năm 2017 mức điểm của trường thấp nhất 17 điểm và cao nhất là 22,75 điểm.

Mặc dù có mức điểm trúng tuyển thấp hơn so với năm trước do mức đề thi THPT có sự phân hóa cao dẫn đến mặt bằng điểm thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyển đủ số lượng thí sinh cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo, nhiều trường ĐH cho biết sẽ căn cứ tình hình thí sinh nhập học thực tế để xét nguyện vọng bổ sung và song song đó tiếp tục các phương án tuyển sinh khác như xét tuyển thẳng, xét học bạ THPT…

Theo TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, có khả năng trường sẽ xét bổ sung với một vài ngành thuộc chương trình chất lượng cao: nhóm ngành môi trường và các ngành thuộc phân hiệu Quảng Ngãi. Chỉ tiêu khoảng vài trăm cho toàn bộ đợt bổ sung và điểm xét từng ngành bằng điểm chuẩn đợt 1 trở lên.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến xét nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành ĐH. Chỉ tiêu và hình thức xét tuyển cụ thể được nhà trường công bố vào ngày 8.8. Tuy nhiên, dự kiến chỉ tiêu chia đều cho các ngành, mỗi ngành khoảng 30 thí sinh.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM sẽ xét tuyển bổ sung với 200 chỉ tiêu cho mỗi phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận từ 15 điểm trở lên.

Bên cạnh với xét tuyển bổ sung kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường vẫn tiến hành nhận hồ sơ theo hình thức xét tuyển học bạ. Do vậy, thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt 1 vẫn còn những cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ những ngày tới.

Cụ thể, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển học bạ THPT Điểm trung bình học bạ trong 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 24,51 điểm đến 27 điểm.

Hiện ĐH Công nghệ TP.HCM cũng vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ lớp 12 đến ngày 10/8 đối với tất cả các ngành trình độ ĐH chính quy của trường với điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); tổng điểm trung bình năm lớp 12 của ba môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (riêng ngành Dược đạt từ 20 điểm trở lên).

Đại học FPT xét tuyển theo phương thức xét học bạ trung tổng điểm 2 học kì phải thỏa mãn điều kiện về điểm: tổng điểm trung bình 3 môn trong hai học kỳ cuối THPT đạt 21 điểm trở lên, xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT, gồm các khối A00, A01, D01, D90, D96.

Thu Dịu
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chăn nuôi thủy cầm có lợi thế lớn

    Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội nghị tổng kết mô hình chăn nuôi vịt chuyên thịt dòng SD và ngan giá trị kinh tế cao VS7 theo hướng an toàn sinh học do Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) […]

  • Luật Chăn nuôi: Đột phá và thách thức

    Việc triển khai Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần giúp ngành phát triển ổn định, bền vững, tạo ra sản phẩm có chất lượng, kiểm soát an toàn thực phẩm cho trên 96 triệu người tiêu dùng nội địa và khoảng 13 – 15 triệu khách du lịch đến Việt Nam hàng […]

  • Hà Tĩnh có huyện nông thôn mới đầu tiên

    Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2018. Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định BCĐ Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 diễn ra […]