14:27 - 20/08/2019

Nhiều cánh rừng phòng hộ ở Phú Yên chết khô vì hạn hán

Nắng hạn gay gắt kéo dài làm hơn 2.700ha rừng phòng hộ ở tỉnh Phú Yên bị chết khô, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng.

Tình hình sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, hậu quả nghiêm trọng hơn nếu như những ngày tới không có mưa.

Dọc tuyến đường ven biển tỉnh Phú Yên, những cánh rừng bên các sườn đồi thuộc huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa đã không còn màu xanh mà chỉ một màu bạc trắng, héo úa.

Hàng trăm hecta rừng đã bị chết khô. Ảnh Đ.T.

Ngay cả nhưng những rừng phi lao, loại cây thích nghi vùng đất cát, chịu hạn tốt cũng không trụ được trong mùa mùa khô hạn. Diện tích rừng của nhà nước, rừng trồng của người dân đều đã héo khô chết hàng loạt. Hầu hết rừng phòng hộ này không có khả năng phục hồi.

Ông Nguyễn Văn Thanh, người dân ở xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên lo ngại, cây rừng khô héo gặp thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng rất cao.

“Nắng quá nắng thì cây dương nó khô, chứ không ai chặt phá gì hết. Từ từ nó khô, không sống nổi, chỗ nào hốc thì chết hết. Chỉ cần vài tàn thuốc quăng là bật lửa nó cháy, cây khô mà chứ có gì đâu”, ông Văn Thanh nói.

Những cây phi lao bền bỉ cũng đã khô, chết. Ảnh Đ.T.

Theo thống kê của Ban điều hành dự án trồng rừng ven biển Phú Yên, trong hơn 460ha rừng phòng hộ trồng mới và trồng bổ sung trong 3 năm qua đã có 190ha rừng ven biển huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa khô chết do nắng hạn. Số còn lại đang có hiện tượng khô héo.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, chính quyền địa phương vừa phải lo cấp nước sinh hoạt cho người dân vừa phải chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng để cứu rừng khi bị cháy.

 “Mấy chục năm nay, đây là một năm mà nhìn thấy rừng xơ xác tiêu điều, cây keo cháy hết, một số cây chết đứng. Cũng không có nguồn nước, có thể tưới cho những cánh rừng như vậy, chỉ trông có trời mưa thôi. Rừng nó khô thì rất là khó, chủ yếu là tuyên truyền vận đồng bà con cố gắng chăm sóc rừng, quản lý rừng”, ông Bùi Văn Thành bày tỏ.

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã có hơn 2.750ha rừng bị chết do nắng hạn kéo dài, trong đó 180ha là rừng trồng ven biển. Loại rừng bị chết khô chủ yếu là phi lao, bạch đàn, dầu rái, sao đen… Tình hình nắng nóng làm phát sinh hơn 40 vụ cháy, thiệt hại hơn 500ha rừng trồng, khả năng phục hồi rừng bị cháy rất thấp do nắng hạn dài ngày.

Ông Nguyễn Văn Dư, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết: Với tình hình hạn hán như thế này kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao. Công tác phòng là chính, tập trung cho các địa bàn trọng điểm, các huyện có diện tích rừng trồng lớn, nguy cơ cháy rừng cao. Nhất là việc phân công trực trong các ngày nắng nóng cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao, ứng trực lực lượng 24/24./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Thủ tướng: Vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao

  Chính phủ quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu Quốc hội giao, do đó, cần phát động phong trào thi đua. Sáng nay, 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương chủ […]

 • “Cô gái nhà người ta” – Làn gió mới của dòng phim đề tài nông thôn

  Bộ phim “Cô gái nhà người ta” xoay quanh câu chuyện về tình yêu, tình bạn cùng những khát khao khởi nghiệp của những chàng trai, cô gái, thế hệ trẻ ở nông thôn, mang lại một làn gió mát mẻ sau thời gian dài khán giả liên tục thưởng thức về ngoại tình, tình […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cuối dòng Mekong long đong mùa hạn

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vùng châu thổ trù phú cuối dòng sông Mekong được thiên nhiên ưu đãi, ví như kho lương thực của cả nước. Thế nhưng, biến đối khí hậu những năm gần đây mà trước mắt là hạn hán đến nhanh và gay gắt đã tác động tiêu cực ảnh […]

 • Dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát ở 4 tỉnh, thành phố

  Tính đến ngày 10/2/2020, cả nước có 8 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm tại 4 tỉnh, TP là Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An. Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 10/2, cả […]

 • Nguy cơ bùng phát dịch lở mồm long móng tại Quảng Ngãi

  Bệnh lở mồm, long móng xuất hiện tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ trước Tết Canh Tý đến nay đã lây lan ra 8 xã với hơn 1.280 bò nhiễm bệnh. Tại tỉnh Quảng Ngãi, nỗi lo về dịch tả heo châu Phi chưa nguôi, dịch corona đang diễn biến phức tạp, các […]