04:42 - 20/05/2019

Nhập siêu từ Trung Quốc tăng gần 60%

Sau 1/3 chặng đường của năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 157,72 tỷ USD, tiếp tục tăng khá ở mức 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng tăng.

Cán cân thương mại với 10 thị trường trọng điểm trong 4 tháng đầu năm, trong đó UAE là Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Đơn vi tính “tỷ USD”. Biểu đồ: T.Bình.

12,3 tỷ USD nhập siêu từ Trung Quốc

Với kết quả trên, quy mô xuất nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 12,56 tỷ USD, tuy nhiên con số này thấp hơn mức tăng tới 18,4 tỷ USD của 4 tháng đầu năm 2018.

Về cán cân thương mại, 4 tháng qua chứng kiến điệp khúc “xuất siêu”, “nhập siêu” liên tục đảo chiều. Trong đó, tháng 1 xuất siêu, tháng 2 nhập siêu, tháng 3 quay lại xuất siêu và trong tháng 4, cán cân thương mại lại thâm hụt 555 triệu USD, bằng 2,7% so với trị giá xuất khẩu.

Tuy nhiên, hết tháng 4 Việt Nam vẫn duy trì trạng thái thặng dư của liên tiếp 3 năm gần đây. Cụ thể, sau 1/3 chặng đường năm 2019, cán cân thương mại hàng hóa đã thặng dư 752 triệu USD. Trong đó, khối doanh nghiệp FDI xuất siêu 9,85 tỷ USD, giảm 6,8%; trong khi khối doanh nghiệp trong nước gia tăng thâm hụt thương mại, với mức nhập siêu 9,1 tỷ USD, tăng tới 31,9% so với cùng kỳ năm trước.

Xét về các đối tác thương mại, Việt Nam đạt thặng dư lớn nhất với thị trường Hoa Kỳ trong 4 tháng qua lên tới 13,5 tỷ USD, tăng cao 32% so với cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, mức nhập siêu từ Trung Quốc cũng ở con số báo động, tăng rất cao tới 58,7%, với mức thâm hụt là 12,3 tỷ USD, bằng ½ mức nhập siêu của cả năm 2018.

Cụ thể về thị trường xuất khẩu, đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là từ thị trường Hoa Kỳ, tăng hơn 4 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 17,87 tỷ USD.

Thị trường nhập khẩu, kim ngạch từ Trung Quốc tăng hơn 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, còn có sự đóng góp lớn của thị trường trường Kuweit, tăng hơn 1 tỷ USD.

4 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 22,77 tỷ USD, tăng cao tới 21,3%.

Quy mô xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng năm 2018 và 4 tháng năm 2019. Biểu đồ: T.Bình.

Ô tô, dầu thô nhập khẩu tăng kỷ lục

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu, thông tin đáng chú ý là kim ngạch tăng cao liên quan đến mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 2,44 tỷ USD; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng tăng 1,71 tỷ USD; dầu thô tăng 1,22 tỷ USD; ô tô nguyên chiếc tăng 949 triệu USD…

Trong đó, sản lượng và kim ngạch 2 nhóm hàng có mức tăng đột biến là ô tô và dầu thô.

Hết tháng 4, số lượng ô tô nguyên chiếc được đăng ký nhập khẩu là 50.680 chiếc, tăng hơn 44.000 chiếc so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xe chủ yếu được nhập khẩu xứ từ Thái Lan với 32.400 chiếc và từ Indonesia với 12.700 chiếc. Tính chung, lượng nhập khẩu từ 2 thị trường này chiếm 89% tổng lượng nhập khẩu của cả nước.

Đối với mặt hàng dầu thô, để phục vụ hoạt động của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nên lượng dầu thô nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm nay tăng rất cao, trong khi đó lượng nhập khẩu xăng dầu các loại giảm mạnh.

Cụ thể, dầu thô nhập khẩu đạt 3,3 triệu tấn, trong khi con số của cùng kỳ năm trước chỉ là 354 nghìn tấn. Nghĩa là sản lượng dầu thô nhập về trong 4 tháng qua tăng khoảng 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhập khẩu chủ yếu mặt hàng dầu thô là Kuweit.

Với số thuế cao, trị giá nhập khẩu lớn nên 2 nhóm hàng này có đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách của ngành Hải quan. Tại những đơn vị hải quan địa phương (Hải Phòng, Thanh Hóa, TPHCM) làm thủ tục chính với 2 nhóm hàng trên, kết quả thu đều tăng rất cao.

Trong đó, cập nhật sơ bộ của Tổng cục Hải quan từ đầu năm đến 16/5, số thu của Cục Hải quan TPHCM đạt 43.610 tỷ đồng, tăng 20,52%; Cục Hải quan Hải Phòng thu đạt 26.209 tỷ đồng, tăng 53,41%; Cục Hải quan Thanh Hóa đạt 4.016 tỷ đồng, tăng tới 232,6%.

Tổng thu từ 3 cục hải quan nêu trên chiếm gần 56% tổng thu ngân sách toàn Ngành trong cùng thời điểm.

Thái Bình

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]