09:23 - 08/08/2017

Nhận biết gạo chứa hoá chất bảo quản hóa học

Hiện nay, nhiều nguồn thực phẩm bẩn, có hoá chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong khi gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, những loại gạo chứa hóa chất bảo quản là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài. Bởi lẽ, những chất này không ảnh hưởng ngay trong mỗi bữa cơm mà do tích lũy của nhiều ngày. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.

Nguy hại đến sức khoẻ

Trước thông tin để bảo quản gạo được lâu không bị mốc, mọt, nhiều cửa hàng kinh doanh đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc và hóa chất xung quanh bao gạo, ngoài ra, một số loại gạo còn được ướp hương liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn.

Ts. Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh- Y, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư.

Có hai loại chất bảo quản cũng như hương liệu để tăng mùi cho cơm: Chất bảo quản và hương liệu có nguồn gốc từ thực vật và từ nguồn gốc hóa học tổng hợp. Dĩ nhiễn nếu cửa hàng kinh doanh sử dụng thuốc và hương liệu từ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều còn nếu dùng từ nguồn gốc từ hóa chất thì lại rất rẻ. Chính vì vậy, các cửa hàng thường dùng hóa chất cho rẻ.

Ts. Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh- Y , Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Cách nhận biết

Trao đổi về vấn đề này, Ts. Trịnh Tất Cường, cho biết: Để nhận biết gạo có chứa hoá chất bảo quản, có mùi thơm thực sự là rất khó cho người tiêu dùng. Bởi lẽ, các hóa chất và hương liệu này hầu hết không thể phân biệt hoặc không thể nhận ra bằng con đường thông thường như nhìn, ngửi, ăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia người tiêu dùng có thể nhận biết được gạo giả….Những loại gạo giả, khi nấu lên ăn sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường.

Nấu cơm ăn không hết để lại qua đêm, đến sáng hôm sau ông T. bàng hoàng phát hiện nồi cơm đổi từ màu trắng sang đỏ quạch.

Ngoài ra, nếu là gạo thông thường mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám.  Những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có độ bóng hơn bình thường. Nếu nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ.

Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay.  Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản.

Liên quan đến một gia đình ở huyện Bình Chánh, TP.HCM), mua  gạo về nấu cơm ăn. Khi để qua đêm, cơm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ quạnh như nhuộm thuốc Ts. Cường nhận định, mặc dù, trên thị trường có thể có gạo giả, gạo cao su nhưng chắc cũng không biết đổi màu nhanh đến thế. Đây có thể do nguồn nước nấu cơm đã bị nhiễm một loại chất nào đó hoặc vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu để qua đúng một đêm mà chuyển màu đỏ như hình đã đưa thì tôi nghĩ là hơi khó, Ts. Cường chia sẻ.

Nguyễn Mai

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đìnhDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Những triển vọng chinh phục “nấc thang” mới

    Cho đến nay, dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng ngành Nông nghiệp vẫn đóng vai trò trụ đỡ nền kinh tế nước ta. Những đột phá trong sản xuất, xuất khẩu đã đưa ngành Nông nghiệp Việt Nam hội nhập toàn cầu. Nền tảng này sẽ tiếp tục tạo nên kỳ […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Định vị liên kết trong chuỗi giá trị nông sản trong thời kỳ mới

    Liên kết là nội dung chính của Nghị định 98/2018 về Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Thông điệp chính của Nghị định này là sản xuất nông nghiệp phải gắn chặt với yêu cầu của thị trường trong và ngoài […]

Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]