01:22 - 14/07/2019

Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương

Trong buổi tập đêm thi thứ 3 của Hãy Nghe Tôi Hát, nhạc sĩ Hàn Châu bất ngờ đến xem các thí sinh tập luyện. Ông cũng trả lời câu hỏi nhạy cảm của Thái Châu về ca khúc “Đêm tóc rối” và nhận xét về cách nhạc sĩ ngày nay viết nhạc.

Hãy Nghe Tôi Hát tiếp nối đêm thi thứ ba đầy hấp dẫn với chủ đề nhạc sĩ Hàn Châu – người nghệ sĩ đã dành trọn cả cuộc đời để viết lên những bản tình ca gắn liền với những miền đất mà ông đã đi qua, cũng như những cuộc tình của chính ông và những người tri kỷ.

Trailer Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề (Hàn Châu):

https://www.youtube.com/watch?v=r8ODQGlpZcs&t=11s

Trong buổi tập đêm thi thứ 3 của Hãy Nghe Tôi Hát, Hàn Châu bất ngờ đến xem các thí sinh tập luyện. Ông ngồi dưới sân khấu, chăm chú lắng nghe Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân thể hiện từng câu từ trong các ca khúc. Là người nhạc sĩ có tính cách cởi mở và chân tình, ông ghi chú, góp ý  chỉnh sửa khi có thí sinh hát sai lời, sai nốt ca khúc. Thí sinh còn được cha đẻ của chính ca khúc nhận xét về phần trình diễn, truyền tải cảm xúc ca khúc để nhập tâm hơn trong đêm thi sắp tới.

Nhạc sĩ Hàn Châu tận tình đến buổi tập rèn cho thí sinh từng nốt nhạc:

Với yêu cầu đặt ra là mỗi ca khúc phải gắn với một địa danh hay vùng đất, Hàn Châu “mở cánh cửa” khuyến khích các thí sinh thể hiện bay bổng bằng những bản phối mới. Ông chỉ yêu cầu các bạn hát đúng bài, đúng nhạc, đúng lời, luyến láy nhuần nhuyễn, ngân nga cho đẹp bài nhạc. Khi biết có thí sinh phối nhạc thay đổi một số nốt, phách, Hàn Châu bật cười chia sẻ: “Thôi coi như tôi cho qua, các em cứ “phăng” cho có màu sắc mới mẻ”.

Trả lời câu hỏi nhiều ca sĩ ngày nay hát bolero, Hàn Châu thừa nhận nhiều thí sinh hát bolero chưa đạt, nhiều người hát chỉ để nghe, chứ chưa chạm vào tim, để khán giả ngưỡng mộ. “Các em phải tập luyện luyến láy, ngân nga nếu không thì bài nhạc sẽ cứng, nhưng đừng ngân nhiều mà hãy ngân như gợn sóng, như gió đi ngang qua một đám lúa đẹp để làm mềm bài nhạc. Ca sĩ hôm nay đòi hỏi phải luyến láy và ngân nga tốt”, ông nói.

Nhạc sĩ Cây cầu dừa thổ lộ: “Ngày nay nhạc sĩ có nhiều cách viết nhạc. Người thì cho rằng dòng nhạc rẻ tiền, người thì nói dòng nhạc kia sang nên dễ đụng chạm. Chúng ta không nên dòm ngó, chê bai dòng nhạc nào rẻ rúng hay hạ cấp, hãy để công chúng nghe những gì họ muốn. Âm nhạc đều được viết trên 7 nốt chính, không có gì là khác”.

Tuy nhiên, ông đề cập đến cách người trẻ ngày nay viết lời ca khúc: “Các em hát những lời nhạc rất kì cục, không có một văn chương nào cả. Và tại sao vẫn có nhiều người ham thích? Tôi thấy nhiều giọng hát không hay vẫn có khán giả, được tung hô lên rồi thành nổi tiếng ảo”.

Clip Nhạc sĩ Hàn Châu buồn lòng khi nhạc sĩ trẻ viết nhạc không có văn chương

https://youtu.be/s5hsnIVl9v8

Hàn Châu luôn đau đáu những câu hỏi đó bởi từ trước đến nay những sáng tác của ông luôn rất chuẩn về mặt thể loại âm nhạc, ca từ sâu sắc, khi để riêng hoàn toàn là những bài thơ tình hay. Đặc biệt ông giỏi trong việc đưa âm hưởng ca dao, dân ca vào trong các ca khúc của mình, không chỉ bằng âm điệu mà còn qua rất nhiều hình ảnh như cánh cò, cây cầu, bà ngoại lưng còng, cánh bèo… Ngay cả tên những bài hát của ông cũng thật giản dị nhưng lại luôn tạo ấn tượng khó quên với mọi người như Về quê ngoại, Cây cầu dừa, Hạ thương…

Hàn Châu – người nhạc sĩ dành trọn cả đời viết lên những bản tình ca:

https://www.youtube.com/watch?v=cMTqycqxI-g

Trong chương trình, nhạc sĩ Hàn Châu cũng trả lời thắc mắc của danh ca Thái Châu vì sao đặt tên ca khúc là Đêm tóc rối, ca khúc sẽ được thí sinh Triệu Long thể hiện.

Hàn Châu thú nhận: “Thời làm băng nhạc Mưa bụi, các sáng tác của tôi thường hư cấu, tưởng tượng đâm ra bay bướm, lai láng chứ tôi không phải kiểu người dữ dội, có nhiều mối tình nồng cháy hay viết nhạc dựa theo hình bóng người con gái nào. Bây giờ, khán giả cứ nói một bài nhạc là chuyện tình của ông này, phải có chuyện mới viết được, cuộc đời tôi có 200 bài hát không lẽ có tới 200 cuộc tình? Nhà báo cứ hỏi tôi bài này là chuyện tình của ai, tôi không nói thì đâu ai biết”.

Hàn Châu tên thật là Lê Đình Nam, sinh ra tại vùng đất đầy nắng gió miền Trung – tỉnh Bình Định, tuổi thơ của ông vất vả, ba mất sớm. Chiến tranh, bom đạn càng khiến gia đình khó khăn hơn, nhưng đây cũng là yếu tố để hình thành nên tâm hồn, tính cách của nhạc sĩ tài hoa nhưng rất nhiều suy tư, trăn trở.

Hãy Nghe Tôi Hát tập 3 – Nhạc sĩ Hàn Châu sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 17/7/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

 

Hình ảnh: Hoàng Khôi

 

Lê Vũ

Tin cập nhật
 • Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô sinh khối vụ Đông

  Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín […]

 • Ngư dân Bạc Liêu có thu nhập khá nhờ trúng mùa ruốc biển

  Điều khiến ngư dân Bạc Liêu phấn khởi là ngoài giá cả, đầu ra ổn định, thì môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanh năm, nhất là sản lượng ruốc tăng nên ngư dân có thu nhập khá. Những năm gần đây, con ruốc xuất hiện nhiều trên khu vực […]

 • Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ vào tháng 10-11 tới

  Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á – lưu hành sốt xuất huyết quanh năm với số mắc và tử vong cao. Hiện đang vào mùa mưa, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào khoảng tháng 10-11. 3 tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng tại […]

Sự kiện
Tam nông
 • Chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp: Tiền đề phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  Phát huy vai trò của Hội Nông dân (ND) trong việc định hướng phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả trong nông nghiệp, nông thôn, Hội ND tỉnh Hải Dương đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động […]

 • Nam Định: Giải pháp hiệu quả để nâng chất các tiêu chí

  Hoàn thành Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM) sớm hơn một năm so với mục tiêu đề ra, tỉnh Nam Định đã kiến tạo những dấu ấn nổi trội trong nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, những thành tựu này tiếp tục được “nâng chất” bằng những giải pháp hiệu quả của tỉnh […]

 • Thái Bình: Hỗ trợ nông dân vượt khó trong dịch Covid-19

  Sau khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã tích cực vào cuộc hỗ trợ người dân vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản giúp bà con vượt khó, thu nhập ổn định. Nhiều chương trình hiệu quả Trao […]