23:54 - 16/08/2019

Nhạc sĩ Giao Tiên: “Tôi khó chịu khi nhiều ca sĩ thành danh sửa lời, tiết tấu nhạc của tôi”

Dù đã gần 80 tuổi nhưng nhạc sĩ Giao Tiên vẫn được vợ xem như “hoàng tử trong mơ”; ông cũng kể lại điều ân hận lớn nhất trong cuộc đời sáng tác của mình.

Đồng hành cùng Giao Tiên đến buổi quay Hãy Nghe Tôi Hát là bà Hương Xuân – người vợ của nhạc sĩ. Dù tuổi đã cao, vợ chồng nhạc sĩ Giao Tiên vẫn nhiệt tình đi từ Cam Ranh, Khánh Hòa, vào TP.HCM dự chương trình. Suốt sự kiện, cả hai luôn quấn quýt và chăm sóc nhau. Bà thi thoảng lấy nước cho chồng uống, luôn theo sát để chăm sóc ông. Cả hai kết hôn năm 1967. Họ có năm người con, một trai, bốn gái và không ai theo nghệ thuật.

Bà Hương Xuân thổ lộ, dù cho đến tuổi bạc đầu vẫn xem nhạc sĩ Giao Tiên như “hoàng tử trong mơ”, là “hoàng tử” của lòng bà. Bà còn yêu ông vì ông sáng tác nhiều nhạc hay và hết lòng thương yêu bà cho đến tận tuổi già.

Vợ Giao Tiên thổ lộ: “Đi gần hết đời vẫn xem chồng như hoàng tử trong mơ”:

https://www.youtube.com/watch?v=_3eGjHpkesM

Trước khi lấy bà Hương Xuân, vào năm 31 tuổi, nhạc sĩ Giao Tiên có yêu một cô gái, nhưng hoàn cảnh trắc trở, mối tình này đã không trọn vẹn. Vì thương nhớ người yêu, nhạc sĩ đã cho ra đời một chùm 3 ca khúc nổi tiếng: Nhớ người yêu, Thương nhớ người yêu, Lại nhớ người yêu. Giao Tiên thú nhận “ông là người nhạc sĩ suốt đời đi thương nhớ” bởi chùm ca khúc ông viết vào năm 31 tuổi, chỉ cho một mối tình và chỉ dành riêng cho một người.

“Khi hai người yêu nhau mà hoàn cảnh không cho được sum hợp, tôi nhớ thương ray rứt rồi viết bài Nhớ người yêu. Nhưng sau đó xảy ra những tình huống khác làm cho mối tình thêm bi đát, tình yêu đó dằng xé ghê gớm nên tôi tiếp tục viết Thương nhớ người yêu. Nhưng rồi tôi vẫn tiếp tục nhớ người ấy sáng, trưa, chiều, tối và lại cho ra đời ca khúc Lại nhớ người yêu để thể hiện sự thương nhớ bất diệt”, Giao Tiên kể lại mối tình không trọn vẹn với một cô gái.

Giao Tiên là một người nhạc sĩ tài hoa sáng tạo nên những giai điệu thật ngọt ngào, đậm đà tình quê hương như: Cô thắm về làng, Vó ngựa trên đồi cỏ non, Tình đẹp mùa chôm chôm, Con gái của mẹ… Một phần cuộc đời nhiều thăng trầm của Giao Tiên cũng được thể hiện qua những bản tình ca ông viết như: Nhớ người yêu, Lại nhớ người yêu, Mất nhau rồi, Yêu lầm…  Người yêu nhạc qua mỗi bài ca ấy có thể biết được người nhạc sĩ này đã có thể vượt qua bao nhiêu thử thách cuộc đời, để luôn sống đẹp, sống tử tế như một nghệ sĩ chân chính. Với gần 50 năm sáng tác, ông đi qua nhiều thăng trầm cuộc đời, và thể hiện mình trong nhiều phong cách âm nhạc khác nhau.

Chặng đường sáng tác của nhạc sĩ Giao Tiên:

https://youtu.be/GfRLR5C6Qpk

Trong Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề tập 7, Giao Tiên xúc động khi nhìn lại bức ảnh của bản thân thời trai trẻ, đặt trên sân khấu. Giao Tiên kể bức ảnh được chụp vào năm 1974, khi ấy ông 33 tuổi. Nhìn lại gần cả đời người gắn liền với âm nhạc và sáng tác, Giao Tiên hãnh diện, và hạnh phúc vì được đông đảo người hâm mộ yêu thích và được các chương trình của Đài trong và ngoài nước mời tham dự.

 

Giao Tiên mong muốn thí sinh hoàn thiện các tiết mục trên sân khấu: “Thí sinh hát hay hát dở không thành vấn đề nhưng phải hát đúng lời, đúng nhạc. Các em sử dụng bài hát chính gốc thì tôi yên tâm, còn nếu lấy những bài hát trôi nổi trên mạng, sai lời, sai ý nghĩa, chệch đi tiết tấu là một điều đáng buồn”. Giao Tiên cho biết thời gian qua, ông khó chịu khi nhiều ca sĩ thành danh sửa đi một số lời, hay tiết tấu trong nhạc của ông.

Giao Tiên tiết lộ những năm gần đây ông ít sáng tác, chỉ giúp phổ nhạc cho các nhà thơ mà ông tin tưởng quý mến. Ông cùng nhà thơ Hương Vũ phổ nhạc cho  thơ đến 387 bài.  Việc phổ nhạc cho thơ khó hơn sáng tác vì giai điệu của thơ khác nhạc nhưng khi hoàn thành tác phẩm, khán giả rất ủng hộ như: Lá số tình, Hương sắc Cà Mau

Nhắc về việc phổ nhạc, Giao Tiên kể: “Ngày xưa, một vài người bạn ghé thăm và tặng tôi những quyển thơ chép tay. Những bài thơ không có bút danh, tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi phổ 5, 6 bài thành nhạc như bài Hỏi vợ ngoại thành, Bến tương tư, mang đi trình làng, phát hành. Đến tận năm 2014, tôi mới tình cờ phát hiện ra nhà thơ ấy”. Giao Tiên cho biết đây là điều ân hận của cuộc đời ông.

Nhạc sĩ Giao Tiên kể lại điều ân hận nhất của cuộc đời sáng tác:

https://youtu.be/KElHSkQHt84

Tiếp tục đêm thi thứ 7, Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề, 5 thí sinh Đào Ngọc Sang, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Triệu Long sẽ trình diễn ca khúc của Giao Tiên. Giám khảo trong đêm thi chính là nhạc sĩ Giao Tiên, danh ca Thái Châu và “nữ hoàng nhạc rock” Ngọc Ánh.

Trailer Hãy Nghe Tôi Hát tập 7 – Nhạc sĩ Giao Tiên:

https://www.youtube.com/watch?v=7shfolLtSgA

Hãy Nghe Tôi Hát tập 7 – Nhạc sĩ Giao Tiên sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 14/8/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

 

Hình ảnh: Lý Võ Phú Hưng

 

 

Lê Anh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

  Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 18 – 20/9) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá toàn diện tình hình, kết quả […]

 • Khoa học công nghệ – đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

  Ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã có chuyến làm việc với hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy khoa học và […]

 • Hàn Quốc phát hiện trường hợp tả lợn châu Phi đầu tiên

  Vật nuôi nhiễm virus tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại một trang trại ở thành phố Paju, gần biên giới với Triều Tiên, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus tả lợn châu Phi tại Hàn Quốc. Hàn Quốc ngày 17/9/2019 đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus tả […]

Tam nông
 • Khoa học công nghệ – đòn bẩy xây dựng nông thôn mới

  Ngày 17/9/2019, đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh – Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã có chuyến làm việc với hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy khoa học và […]

 • Sẽ kiểm tra thực tế việc ngư dân Phú Yên tự hoán cải tàu cá

  Tổng cục Thủy sản đã yêu cầu Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên phải thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn về hoán cải tàu cá. Liên quan đến việc ngư dân tự hoán cải tàu cá không theo hướng dẫn tại Phú Yên, ngày 16/9, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy […]

 • Lão nông Bến Tre “đổi đời” nhờ trồng bưởi da xanh

  Sản xuất giỏi, làm công tác từ thiện xã hội nhiệt tình, đó là trường hợp của ông Trịnh Ngọc Trung- một nông dân cao tuổi gương mẫu ở ấp Quới Lợi, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng người nông dân này luôn đi […]