17:15 - 12/04/2018

Nhà đầu tư “Ký ức Hội An”: Chúng tôi đang lắng nghe và nỗ lực hoàn thiện

Trong hơn 1 tuần qua, dư luận trên nhiều trang mạng xã hội và báo chí đã liên tục có những bài viết phản ảnh, phê phán nội dung và hoạt động đầu tư quanh show diễn thực cảnh “Ký ức Hội An”. Nhiều ý kiến nhìn nhận đây là một hoạt động đầu tư nghệ thuật “có vấn đề”, ẩn chứa một số nội dung, mục đích phía sau, lẫn thực tế nhà đầu tư, đạo diễn và cả đơn vị tổ chức đều “non cơ kém kiến thức”, làm sai lệch thực tế chủ thể thành phố Hội An.

Để rộng đường dư luận, tạp chí Nông thôn Mới đã liên lạc với bà Đỗ Thị Hòa, Giám đốc Truyền thông công ty cổ phần Quản lý biểu diễn Việt Quốc, đơn vị tổ chức sản xuất vở diễn. Những trao đổi dưới đây hy vọng sẽ làm sáng tỏ hơn những vấn đề mà “Ký ức Hội An” muốn gởi đến đông đảo người xem cùng cư dân thành phố này.

Toàn cảnh sân khấu Ký ức Hội An

PV: Vừa qua, chương trình biểu diễn “Ký ức Hội An” bị nhiều người lên tiếng, đánh giá là yếu về mặt nghệ thuật, tình tiết không ăn khớp, các nội dung thể hiện khó hiểu và xa rời thực tế lịch sự của thành phố Hội An. Rất mong có được sự lý giải của đạo diễn, các nhà tư vấn, ekip thực hiện chương trình về vấn đề này.

Bà Hòa: Thật ra, ý tưởng chủ lực, tiên quyết của chúng tôi, là làm ra một sản phẩm phục vụ du khách, cái đang rất còn thiếu trong hoạt động du lịch Việt Nam. Một chương trình thực cảnh có thể thu hút một số lượng khách lớn trong mỗi đêm, sẽ mang lại lợi ích do doanh nghiệp, những người lao động tham gia và với du lịch của địa phương.

Chúng tôi xác định trình diễn trên đất Hội An về chủ đề Hội An là một may mắn với chúng tôi, nên rất nỗ lực, để hy vọng đóng góp cho hoạt động du lịch tìm hiểu về lịch sử Hội An. Nội dung chương trình, vì vậy đã được nhóm sáng tạo của chúng tôi nghiên cứu hơn 2 năm cùng với ý kiến của đội ngũ cố vấn và có sự tham vấn ý kiến của những người dân Hội An, không chỉ đang sinh sống ở Hội An mà còn đang sinh sống ở những vùng đất khác nhau.

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, vở diễn “Ký ức Hội An” thực chất chỉ là phần cuối của Khu Công viên Ấn tượng Hội An. Các màn của show diễn này kể lại câu chuyện từ khi khai hoang, mở rộng bờ cõi, đến lúc hội nhập kinh tế của Hội An.

Còn về tổng thể, Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An mới chính là sân khấu thực cảnh hoàn chỉnh, với các công trình kiến trúc mô phỏng Hội An cổ xưa. gồm kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc, Phương Tây, Việt Nam…; và các vở diễn về câu chuyện Bà chúa Tầm Tang, Đám cưới Công chúa Ngọc Hoa với Thương nhân Nhật Bản, Trại hò đánh hổ…

Bởi vậy, để có được cái nhìn tổng thể và sâu sắc về văn hóa, lịch sử Hội An nói riêng và vùng đất Quảng Nam nói chung, du khách phải tham quan xong toàn diện Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, bao gồm cả chương trình biểu diễn nghệ thuật Ký ức Hội An.

Nhưng chúng tôi cũng mong rằng, vở diễn ít nhiều đã chuyển tải được những chi tiết tôn vinh mảnh đất này, trên cả 2 phương diện nội dung văn hóa và nghệ thuật trình diễn. Chúng tôi, những người sản xuất chương trình này chỉ đang cố gắng tiếp tục đặt rõ hơn mục tiêu hành động, còn đã đạt đến chưa, thì chúng tôi vẫn đang cầu thị, lắng nghe ý kiến từ giới chuyên môn, từ đông đảo khán giả đến xem vở diễn, trong giai đoạn sản phẩm “mới ra lò” này.

Nhưng người ta nói vở diễn đậm màu sắc văn hóa Trung Quốc quá, Thậm chí khi đối sánh với văn hóa Nhật và Việt, có cảm giác ở Ký ức Hội An, hai nền văn hóa này lu mờ hơn. Điều này có đúng không và nên được lý giải ra sao.

Vâng, đã có nhận xét của một số người cho rằng vở diễn còn nhạt nhòa hình ảnh Hội An, trong khi hơi thở Trung Hoa lại rất “đậm nét”. Chúng tôi hiện đang nghiêm túc suy nghĩ, suy xét lại vấn đề. Nhưng chúng tôi cũng đang kiểm tra, muốn biết ý kiến đó đến từ đâu, nhà chuyên môn, hay khách xem vãng lai, để có phương thức trao đổi, tiếp thu hợp lý, trân trọng mà cụ thể, vì rất khó “đẽo cày giữa chợ”.

Chúng tôi hiện đang chuyển những ý kiến đó, cho các vị cố vấn văn hóa và nghệ thuật của chúng tôi, để tiến hành chỉnh sửa lại, định hình vở diễn trên tinh thần cô đọng về thời gian và chuẩn mực về văn hóa, về lịch sử địa phương một cách am tường và hữu hiệu nhất.

1 cảnh trong vở diễn, bị đánh giá là “đậm chất Trung Quốc”.

Tuy nhiên, chúng tôi xin phép nói rõ, chất liệu tạo nên vở diễn này, theo chúng tôi, hoàn toàn là Hội An, là bản sắc Hội An, Quảng Nam. Yếu tố Trung Hoa cùng với Nhật Bản là 2 nhân tố hàng đầu tạo nên sự khởi sắc của Hội An, cùng với những nhân tố khác từ cộng đồng thương nhân quốc tế từ Phương Tây, Đông Nam Á, Trung Đông… Chúng ta không nên xem nhẹ 2 yếu tố này, vì chính nó đã tạo nên sắc thái cơ bản nhất của Hội An, liên quan từ chính sách “mở cửa” của Chúa Nguyễn cho đến cơ hội thời đại, đã gây dựng nên ở đây tinh chất đô hội của một chợ phiên quốc tế bên bờ biển.

Đương nhiên, chúng tôi cũng có ý thức đưa vào vở diễn 1 cách tối đa, nhân tố chủ nhân ông Hội An, nhắm đến chính bản thể và con người Hội An. Có điều, như chúng tôi đã nói, vở diễn đã đạt thấu định lượng hài hòa và hợp với lịch sử chưa, thì vẫn cần được đánh giá, cân nhắc với sự đóng góp của các vị cố vấn, và trên cơ sở tổng hợp đầy đủ các luồng ý kiến, thông tin, nhất là lấy ý kiến phản hồi rộng rãi của khán giả đi xem.

Mở rộng ra một chút, liên quan đến vở diễn, dư luận cũng có những nhận định về vị trí dự án đầu tư “Ký ức Hội An”, cho rằng chủ đầu tư đã bê tông hóa cồn đất, chắn dòng chảy sông Hoài, rồi cao trình cồn bắp bị biến đổi… Chủ đầu tư dự án này có thể cho xem kỹ tổng thể thiết kế đầu tư dự án, và bản báo cáo tác động môi trường khi dự án đầu tư được phê duyệt.

Dự án Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3832/QĐ-UBND ngày 30/10/2017. Tất cả các hạng mục công trình xây dựng của dự án, theo đó, đã được áp dụng đúng các quy định và tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Các bản vẽ thiết kế và hồ sơ dự án, bởi thế, đều được các cơ quan chuyên môn của tỉnh phê duyệt và cấp phép. Nếu báo chí có yêu cầu xem xét, xin hãy vui lòng liên hệ với các cơ quan hữu quan để có thể được cung cấp hồ sơ theo quy trình.

Bản thân chúng tôi, không có đánh giá hay ý kiến gì khác.

Ban tổ chức vở diễn có thông tin rằng,“Ký ức Hội An” chỉ mới có kịch bản đầu tiên, thời gian tới sẽ còn nhiều kịch bản thay đổi nữa. Vậy định hướng cho những kịch bản này sẽ như thế nào, để “Ký ức Hội An” cùng các chương trình tiếp theo luôn được đổi mới, luôn hấp dẫn và có sự tương tác hợp lý với cộng đồng và người dân Hội An?

Chúng tôi muốn chia sẻ rằng, kể từ khi trình diễn, mặc dù chỉ với thời gian ngắn, xuất diễn và khán giả còn rất hạn chế, chúng tôi đang có được những thông tin tốt hơn, thiết thực hơn, đã tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa, bổ sung những tình tiết mới nhằm nâng cao hơn hàm lượng các giá trị văn hóa Việt Nam cũng như của xứ Quảng và Hội An trong vở diễn.

Chúng tôi đánh giá cao các ý kiến có tính chuyên môn, nghệ thuật, thực tiễn từ các nhà cố vấn, từ người xem, và từ chính người dân Hội An, giúp cho chúng tôi có được những cái nhìn và cách thức thể hiện tốt hơn. Ví dụ, chúng tôi chỉnh lý chi tiết dải lụa sau nón của diễn viên, rồi chi tiết thể hiện về nghệ thuật Bài Chòi, các điểm nhấn về trang phục, đạo cụ, xử lý lại âm thanh, ánh sáng và công nghệ hỗ trợ… sao cho khả năng diễn xuất và trình diễn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ cũng như phê bình thiện chí của dư luận xã hội, trong đó có thái độ công tâm của báo chí, chương trình biểu diễn của chúng tôi sẽ ngày một tốt hơn.

Nguyên Đức (thực hiện)

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Câu chuyện văn hóa, Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
 • 50% tiền nợ thuế không thu hồi được

  Một trong những “điểm nóng” của ngành Thuế hiện nay chính là công tác quản lý nợ. Theo thống kê, đến hết năm 2018, số tiền nợ thuế của toàn ngành là 75,8 nghìn tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ có khả năng thu hồi là 39.295 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 51,8% tổng […]

 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • Công có theo kịp nông?

  Sau một năm 2018 thắng lợi rực rỡ, XK nông, lâm, thủy sản đang hăm hở hướng tới mục tiêu 43 tỷ USD cho cả năm 2019. Nông sản Việt hiện đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hàng chục mặt hàng liên tục duy trì […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

  Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

 • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

  Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

 • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

  Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]