21:31 - 21/03/2019

Nguyên Tổng giám đốc Vietsovpetro khai 3 lần nhận tiền từ Oceanbank

Ngày 21-3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử ông Từ Thành Nghĩa (57 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro – VSP) và Võ Quang Huy (58 tuổi, nguyên Chánh kế toán VSP) cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4 điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Phiên xử nằm trong diễn biến điều tra mở rộng giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, liên quan việc chi lãi ngoài (tiền chăm sóc khách hàng) của Oceanbank với các tổ chức, cá nhân. Trong phiên xử sáng nay, danh sách những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, có Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank), nhưng có đơn xin được vắng mặt và ủy quyền cho luật Nguyễn Xuân Anh; Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) có đơn xin xử vắng mặt; bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank).

Bị cáo Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Hội đồng xét xử cũng triệu tập người thân của bị cáo Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vì đứng ra nộp tiền khắc phục hậu quả cho 2 bị cáo. Đại diện 2 tổ chức có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Liên doanh VSP và Oceanbank cũng được triệu tập tới tòa. Các nhân chứng như Nguyễn Thị Kiều Liên; Lê Thị Thu Hường; Nguyễn Thị Thủy….đều vắng mặt. Tuy nhiên chủ tọa Vũ Quang Huy sau khi hội ý đã tuyên bố những người làm chứng đã có lời khai, việc vắng mặt những người này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank. Năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Oceanbank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại Oceanbank Chi nhánh Vũng Tàu.

Theo đó, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng gửi tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; 70 hợp đồng gửi tổng số tiền trên 1,2 tỷ USD. Với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán (gồm 3 tài khoản VND và một tài khoản USD) tại Oceanbank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỷ đến 900 tỷ đồng; từ 10 triệu đến 400 triệu USD, được Oceanbank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và hơn 590.000 USD.

Nhận chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank, năm 2013-2014, bị cáo Nguyễn Minh Thu đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại chi nhánh Vũng Tàu và TPHCM do Hội Sở Oceanbank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy. Cáo trạng thể hiện, bị cáo Võ Quang Huy đã nhận, chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; bị cáo Từ Thành Nghĩa nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Từ Thành Nghĩa khai, trong thời gian làm Tổng giám đốc VSP, bị cáo đã 3 lần nhận tiền từ Nguyễn Minh Thu, thông qua hình thức “chào hỏi xã giao”. Để khắc phục hậu quả của chồng mình, bà Ngô Thị Thanh Châu (vợ bị cáo Từ Thành Nghĩa) đã nộp lại khoản tiền hơn 2 tỷ đồng. Trong khi đó, bị cáo Võ Quang Huy đã nộp lại hơn 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Dự kiến, phiên tòa xét xử trong 2 ngày.

Nguồn SGGP

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển của Việt Nam

    Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. Trong những ngày qua, […]

  • Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương

    Ngày 21/7/1954, Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương kết thúc bằng Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương, trở thành một sự kiện quốc tế lớn, một mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định, xin giới […]

  • Họp báo trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X

    Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Họp báo thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực […]

Tam nông