07:43 - 28/08/2018

Người thầy tâm đắc truyền nghề và ngọn lửa đam mê

Cũng với vai trò người thầy nhưng khi nói về công ơn giảng dạy, ta thường thấy báo đài nhắc nhiều đến hình ảnh những người thầy đứng ở bục giảng đường truyền đạt con chữ, hiếm khi nhắc đến hình ảnh những người thầy tại các trung tâm dạy nghề…

Vì không biết nên mình mới đi học…

Tại chi nhánh Trung tâm Hướng nghiệp Á-Âu ở Q.10, TP.Hồ Chí Minh có thầy giáo Lưu Minh Dũng, giảng viên các khóa Bếp Trưởng-chuyên món Hoa được rất nhiều học viên yêu mến và kính trọng. Theo thông tin từ trang wed của Trung tâm này, vào năm 19 tuổi vì muốn đi làm thêm để kiếm tiền trang trải việc luyện thi Đại học nên thầy Dũng xin vào làm việc tại một nhà hàng Hoa, chuyên về Dimsum. Cũng từ đây thầy Dũng nhận ra niềm đam mê của mình với nghề Bếp và quyết tâm theo đuổi nghề. Sau những cố gắng không ngừng nghỉ, thầy Dũng là Bếp trưởng của chuỗi Nhà hàng Shifu nổi tiếng.

Đến với Trung tâm Hướng nghiệp Á-Âu, thầy Dũng luôn hết lòng truyền dạy kiến thức và kỹ năng thực hiện các món Hoa trong từng buổi học đến học viên. Với thầy Dũng, không chỉ việc đứng lớp giảng dạy cho học viên, việc truyền nghề và tiếp thêm ngọn lửa đam mê với các thế hệ Đầu bếp trẻ là việc thầy Dũng cảm thấy tâm đắc nhất.

Còn theo như những chia sẻ của các học viên từng là học trò của thầy Dũng thì họ nói rằng thầy Dũng tuy không phải là người truyền đạt nhiều chữ nghĩa như các thầy cô tại các bậc học, nhưng thầy Dũng chính là người thổi vào hồn các học viên này niềm đam mê nghề nghiệp đang theo học chính là nghề bếp. Dưới đây là bài viết của một học viên Bếp Hoa khóa K09 vào dịp kết thúc khóa học nói và  nghĩ về thầy Dũng như một lời biết ơn nhưng thời điểm đang còn học lại không mạnh dạn mở lời.

Nguyên văn bài viết của học viên Bếp Hoa khóa K09 này như sau:

Tôi còn nhớ như in vào sáng thứ Hai hôm ấy, một buổi sáng vẫn hình ảnh nhộn nhịp của lớp Bếp Hoa khóa K09 để chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế rau củ trước mỗi buổi học. Thầy Dũng ! Thầy của lớp chúng tôi bất thình bước vào lớp mà không tiếng vỗ tay kèm theo lời chào thầy như thường lệ. Giọng hào sảng của thầy vang lên: “Chuyện gì?” “Thầy. Thứ Tư lớp mình học trang trí món ăn thầy có dạy không thầy?” “Không. Thầy và lớp mình còn gặp nhau buổi cuối là vào ngày thứ Sáu này thôi.” “Ủa. Vậy tụi em học xong rồi hả thầy?” “Chứ sao? Tụi em tưởng ba tháng học lâu lắm hả? Thời gian trôi nhanh lắm !”.

Học viên chúng tôi như im bặt, không khí nhộn nhịp ban đầu dần lắng xuống để nhường lối cho nỗi buồn khó diễn thành lời len lỏi dần vào người. Phải. Thời gian trôi nhanh quá đúng như lời thầy vừa nói, mới ngày nào chúng tôi còn bỡ ngỡ trước thân hình béo phệ của thầy, bỡ ngỡ trước lời hướng dẫn của chị Thoa ở bộ phận quản lý học viên rằng: “Các bạn ơi! Nghe Thoa dặn tí xíu là mỗi khi thầy vào lớp thì lớp mình phải hô “chào thầy” và vỗ tay, kết thúc mỗi buồi học lớp mình cũng vỗ tay chào thầy về”. Rồi thời gian học bắt đầu từ bài học đầu tiên mà chúng tôi được học là cách cầm dao thái rau củ, làm quen với xoong chảo trên bếp lửa rực cháy cho đến khi chế biến thành món ăn để bày biện ra bàn tất cả công thức do thầy truyền đạt.

Trong lớp học có thể nói tôi là đứa tiếp thu bài học chậm chạp nhất, học nghề bếp mà không biết cách cầm dao tỉa rau củ sao cho đúng. Nhìn bạn bè nhuần nhuyễn các thao tác mà tôi e ngại cho mình, lắm lúc tôi phải lén lút nhờ bạn bè bày cách cầm dao chứ không dám nhờ lại thầy vì một lẽ duy nhất là tôi sợ thầy la mắng. Nhưng không. Với mười mấy năm kinh nghiệm nghề bếp, đào tạo bao nhiêu khóa đầu bếp cho nên chỉ cần liếc sơ qua thầy nhận định được khả năng tiếp thu bài vở của tôi như thế nào. “Em là đứa thầy lo nhất”, thầy bảo tôi: “Em cứ tập! Em mà tập thì Thầy mừng chứ la gì. Cố gắng! Vì không biết nên mình mới đi học.”.

Chưa hết Thầy thường hay tận dụng những lúc rỗi tay để pha vài câu nói đùa, mẫu chuyện vui để lớp chúng tôi khuây khỏa cảm giác mệt mỏi khi phải tiếp thu bài học bên bếp lửa nóng bức, có lúc Thầy tranh thủ vừa tâm sự vừa chia sẻ chuyện đời chuyện nghề của người đầu bếp mà thầy đã trải qua cho lớp chúng tôi nghe.

Thấm thoát đã ba tháng học trôi qua, nghe thầy nói buổi học cuối mà tâm trạng chúng tôi nặng trĩu. Nó khác đi rất nhiều, những ngày đầu bắt đầu nhập học chúng tôi ai cũng muốn học cho nhanh rồi đi kiếm việc làm nhưng nay đúng vào khoảng thời gian chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là mỗi người trong tập thể lớp Bếp Hoa K09 này phải xa thầy, xa phòng học, xa gian bếp…thì lại có không ít người muốn níu kéo thời gian sao cho dài thêm để chúng tôi được gặp thầy thêm tí nữa, chúng tôi được học với nhau thêm tí nữa, và cũng lúc này đây những đôi mắt hằng ngày nếu có chau may hoặc “tao với mày không vừa ý nhau” thì có lẽ cũng sẽ nguôi hẳn để nói câu “Chào nhé ! Hẹn có dịp gặp lại”.

Dĩ nhiên những điều mà tôi nói là không điều thể, có hợp thì có tan, có “Thầy đến ! Chào thầy” thì phải có “Thầy về ! Chào thầy!”. Thầy phải về với gia đình, về với công việc của hiện tại lẫn tương lai và về với những khóa đào tạo đầu bếp mới của thầy. Rồi đây, trong những khóa đào tạo này sẽ có những cô đầu bếp trẻ trung, xinh đẹp hoặc những cậu đầu bếp năng động, cá tính ghi đậm dấu ấn vào tâm trí của thầy khiến thầy không dễ nhớ tập thể lớp Bếp Hoa khóa K09  này nữa.

Tuy nhiên, đối với chúng tôi, tập thể lớp Bếp Hoa khóa K09 cũng như thầy là phải rời khỏi Trung tâm Hướng nghiệp Á-Âu để về với gia đình, về lo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Chúng tôi phải tắt bếp ở gian phòng học mà không biết khi nào có dịp để bật lại? Bởi vì chúng tôi phải đi bật bếp ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn…bên bếp lửa chúng tôi từ nay không còn sự hiện diện của thầy bên cạnh để bày vẽ nhưng hẳn trong mỗi chúng tôi, khi ngọn lửa hồng bật lên sẽ có hình ảnh thầy trong đó. Người thầy mà chúng tôi mãi nhớ…Thầy ơi ! Đừng quên chúng em nhé thầy !….

Em kính gửi thầy Lưu Minh Dũng, giảng viên Bếp Hoa ở Trung tâm Hướng nghiệp Á-Âu lời cảm ơn cùng chúc lời tốt đẹp nhất đến với thầy và gia đình thầy./.  

Học viên Bếp Hoa K09

Tin cập nhật
  • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

    Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

  • Phục sức cho cây bưởi sau một mùa “hiến dâng” quả ngọt

    Như một người mẹ đông con, sau mỗi vụ thu hoạch, hiến dâng cho người đời những trái bưởi no tròn thơm ngọt, cây bưởi rất cần được “hồi sức tích cực”. Phân bón Văn Điển có đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, được ví như món ăn bổ dưỡng, giúp cây lấy […]

  • Cần xây dựng “chiến lược xuất khẩu rau quả vào các nước EU”

    Ngày 22/10/2019, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Xuất khẩu rau hoa quả – những chuyển động mới từ thị trường Á – Âu”. Hội thảo đồng thời là một diễn đàn để cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề đang được quan tâm hiện nay: Các thị […]

Sự kiện
  • Ngăn chặn khai thác trái phép, khuyến khích mở rộng nuôi trồng trên biển

    Làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sáng 23/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi đánh bắt phi pháp, đồng thời khuyến khích, mở rộng nuôi trồng trên biển một cách bền vững. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ […]

  • LỜI CẢM ƠN

    Ban Tổ chức Lễ tang và gia đình đồng chí Phạm Bái xin trân trọng cảm ơn: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam, Ban Chấp hành Trung […]

  • Hà Tĩnh là tỉnh tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

    Sáng nay (17/10), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh. Đồng chí Trần Tiến Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ […]

Tam nông
  • Giải pháp quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao

    Phát triển một nền nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao (CNC), thân thiện với môi trường để tránh làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) là giải pháp quan trọng và mang tính chủ động nhất, là xu hướng chính trong tương lai. Đó là chia sẻ của […]

  • Xã Thạch Trung: Đổi thay, khởi sắc từ chương trình nông thôn mới

    Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn ở xã Thạch Trung (TP.Hà Tĩnh) đã có nhiều thay đổi và khởi sắc mạnh mẽ. Cuộc sống người dân đang ngày càng khấm khá và sung túc hơn. Với mục tiêu đạt […]

  • Thuốc Ama Kông – Sản phẩm OCOP chủ lực của Đăk Lăk

    Là một trong những sản phẩm chủ lực thuộc nhóm thảo dược tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thuốc Ama Kông nhiều năm qua được xem là niềm tự hào của tỉnh Đăk Lăk gắn với công thức gia truyền của vị Vua Voi Y Brung Êban (còn được gọi là […]