00:12 - 17/03/2019

Người sản xuất nước mắm: Chúng tôi không muốn bị đánh đồng với hàng nhái

Với công thức nước + hóa chất nên giá thành cực rẻ, thứ hàng nhái mang tên “nước mắm công nghiệp” dễ dàng chiếm lĩnh hệ thống bán lẻ với hoa hồng cực cao, từ đó chiếm lĩnh thị trường. Ngành nước mắm chân chính trải dài trăm năm đã mất đi 75% thị phần chỉ trong tích tắc.

Thế rồi Dự thảo tiêu chuẩn TCVN 7265:2015 ra mắt đã lần nữa làm choáng váng giới làm nước mắm chân chính. Đến nỗi Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các quy chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất-kinh doanh nước mắm truyền thống.

Đừng để hàng nhái làm hại nước mắm

TS.Trần Thị Dung -Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, bức xúc: Các nhà sản xuất nước mắm chỉ muốn làm rõ sản xuất từ cá và muối ra nước mắm, đó là nghề truyền thống, hãy trả lại tên nước mắm cho họ, tách nước nắm truyền thống riêng ra chứ không đánh đồng với thứ hàng nhái là nước nắm công nghiệp. Điều mà các nhà sản xuất nước mắm quan tâm là hãy trả lại cái tên cho họ.

Ngành sản xuất nước mắm với truyền thống trăm năm của dân tộc Việt đang đứng trước những thử thách lớn.

Theo bà Dung, sở dĩ gọi nước mắm công nghiệp bởi một ngày các đơn vị có 10 cái tank hoặc 10 cái bể thì họ có thể làm ra cả trăm nghìn lít, trong khi các nhà sản xuất nước mắm làm từ muối và cá phải mất hàng năm trời, thậm chí ở miền Bắc còn mất tới 1,5 năm. Làm sao đánh đồng hai thứ đó với nhau được.

Đồng quan điểm, ông Phạm Ngọc Thành -Giám đốc CTCP tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm, cho rằng: Phải minh bạch hóa từng nhóm sản phẩm, ví dụ nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp như thế nào và nó dựa trên thực tiễn nào.

Hiện người tiêu dùng chưa có cơ sở phân biệt đâu là nước mắm truyền thống, đâu là nước mắm công nghiệp. Nếu nói dựa trên bao bì cũng rất khó vì từ ngữ sử dụng rất chung chung. Cần có sự minh bạch ngay cả trên tem nhãn như: Nước mắm truyền thống, nước mắm pha chế, nước mắm điều vị… và căn cứ từng tên gọi sẽ có bộ tiêu chuẩn riêng.

Những tiêu chuẩn ngớ ngẩn

Các doanh nghiệp cho rằng, có hơn 50 nội dung trong TCVN 7265:2015 không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh mẽ, hàng giả hàng nhái tràn lan thì dự thảo này nếu được thông qua lại càng làm doanh nghiệp kiệt quệ thêm.

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang Huỳnh Đỗ Hữu Việt cho rằng: Nước mắm truyền thống được tạo ra từ cá-muối hoàn toàn tự nhiên. Thế nhưng, TCVN 7265:2015 lại quy định bảo quản cá khi đánh bắt ở nhiệt độ 3 độ C, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật như nitrat, dư lượng thuốc thú y hay độ sáng, màu sắc của nước mắm là không phù hợp trong điều kiện đánh bắt và sản xuất. Việc đưa chỉ tiêu vi sinh Clostridium Clostridium botulinum là sai, vì loại vi sinh này không phát triển trong môi trường nước mắm, gây tốn kém trong kiểm soát.

Ông Huỳnh Ngọc Diệp -Chủ tịch CTCP thuỷ sản 584 Nha Trang, phân tích: Hàm lượng histamine tham khảo từ UB Codex Thái Lan và Codex Việt Nam năm 2005 – 2006. Thế nhưng, nước mắm Thái Lan chủ yếu là dạng công nghiệp nên hàm lượng histamine trong sản phẩm rất thấp. Nước mắm Việt Nam có độ đạm cao nên thường có mức histamine 800-1.000ppm hoặc cao hơn nữa. Riêng tại Phú Quốc, do cá được ướp muối ngay trên biển nên có hàm lượng này thấp hơn, nhưng cũng có rất ít lô sản phẩm đạt mức histamine dưới 400ppm.

Ông Dương Hoài Sơn -Thư ký Hiệp hội nước mắm Nha Trang, thông tin thêm: Dự thảo có quy định về việc kiểm soát histamine nguyên liệu cá lấy mẫu và kiểm soát định kỳ là không khả thi trong điều kiện sản xuất nước mắm như hiện nay.

Masan nhập cuộc, tiêu chuẩn bị bóp méo

Ông Lê Trần Phú Đức -Chủ tịch HĐQT CTCP nước mắm Phan Thiết, là một trong những thành viên ban đầu được mời góp ý-xây dựng dự thảo TCVN 7265:2015. Ông Đức thông tin:

Hai cuộc họp đầu của Ban soạn thảo về quy chuẩn nước mắm diễn ra rất tốt, mọi người thống nhất cao và mong muốn sớm hoàn thành. Theo đó, nước mắm truyền thống thì không được tồn tại 4 hợp chất gồm: Chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo vị và chất làm dày.

Quy trình làm nước mắm và hàng nhái – nước mắm công nghiệp.

Đầu năm 2018, thành viên tham gia góp ý dự thảo này có thêm đại diện của Tập đoàn Masan. Cũng từ thời điểm này, những ý kiến của tôi bị loại bỏ hết, buộc làm lại từ đầu. Trong nội dung tiếp theo, những góp ý của tôi không còn được chấp nhận, lúc này tôi nhận ra cuộc chiến mới bắt đầu. Tháng 2/2019, qua báo chí tôi mới tiếp cận lại dự thảo này và nó hoàn toàn khác so với ban đầu, chứa nhiều điều bất lợi cho nước mắm truyền thống.

Trong những tiêu chuẩn của dự thảo, có rất nhiều điều vô lý, nếu thực hiện thì những nhà sản xuất nước mắm truyền thống không bao giờ đáp ứng được. Chẳng hạn như quy định lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thùng đựng nước mắm trong suốt…. Nhưng với kinh nghiệm của mình, tôi khẳng định những tiêu chuẩn này chỉ là nghi binh, đánh lạc hướng dư luận. Mấu chốt là ở hàm lượng histamine trong nước mắm.

Cơ quan quản lý tự biên tự diễn

Trong khi đó, Ban soạn thảo TCVN 12607:2019 khẳng định không có Masan, hay bất kỳ doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất nước mắm nào tham gia vào quá trình soạn thảo. Một thành viên ban soạn thảo khẳng định: Trong ban soạn thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm hoàn toàn không có một doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia, chỉ có đại diện của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Khoa học & Công nghệ.

Trong quá trình xây dựng dự thảo, ban soạn thảo không tính đến việc xây dựng 2 tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Chúng tôi cũng không làm rõ quy định, khái niệm về các loại nước mắm nên việc làm rõ nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp không nằm trong phạm vi của tiêu chuẩn này.

Phạm Phước Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Quy định của Bộ Chính trị về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ

    Theo đó, cán bộ, đảng viên, phải thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá ưu điểm, khuyết điểm trong công tác và việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ngày 25/2/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã ký […]

  • Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới

    Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 vừa ký ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Mục đích của kế hoạch nhằm đánh […]

  • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

    Chiều 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng chí Pany Yathotou cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ […]

Tam nông
  • Bất an với dịch tả lợn châu Phi

    Chiều 14/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì họp bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan. Báo cáo của Cục Thú y cho biết, tính tới chiều 14/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 221 xã của 52 huyện […]

  • Phát triển bền vững cây ăn quả tại các tỉnh phía Nam

    Theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cây ăn quả sẽ tiếp tục được đẩy mạnh phát triển nhằm tận dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nông dân, đặc biệt là tại các […]

  • Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Nghệ An

    Ngày 14/3, thông tin từ Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi phát hiện 22 con lợn của gia đình chết bất thường, gia đình ông Hoàng Văn Lan, trú tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện […]