20:09 - 30/08/2017

Người nghèo mua rau, dưa ở chợ không chịu VAT?

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/8, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính đã khẳng định: “Việc tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới người nghèo”.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết vừa qua Bộ Tài chính đã xin ý kiến rộng rãi về dự án Luật sửa đổi một số điều Luật thuế sửa năm luật gồm: Tthuế tài nguyên, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt…

“Đây là dự án luật quan trọng, tác động rộng nên Bộ đã báo cáo lãnh đạo Chính phủ. Việc sửa đổi bổ sung 5 luật thuế được chuẩn bị trên cơ sở căn cứ Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị là cơ cấu lại ngân sách, kiểm soát nợ công nhằm cơ cấu lại ngân sách theo hướng đảm bảo tài chính quốc gia, ổn định kinh tế vĩ mô”. – bà Mai nói.

Bà Mai khẳng định: Việc tăng thuế VAT tác động lên người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp khi thay đổi thuế suất VAT không nhiều bởi nhà nước đã có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội với những đối tượng này.

Theo bà Mai, thuế VAT có 25 nhóm hàng hoá dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế, 15 nhóm chịu thuế suất 5%. Với nhóm thu nhập thấp nhất dành 59,5% thu nhập chi mua lương thực, thực phẩm, giáo dục… những mặt hàng thiết yếu này không chịu thuế; chỉ mặt hàng lương thực, thực phẩm ở khâu thương mại bán ra chịu thuế suất thấp 5% và dự kiến tăng lên 6%.

“Việc điều chỉnh thuế suất và VAT nhằm mục đích tháo gỡ cho doanh nghiệp, bổ sung doanh nghiệp được hoàn thuế VAT, cải cách thủ tục hành chính. Ví dụ: Trong sửa đổi thuế giá trị gia tăng, bổ sung quy định hàng hoá chịu thuế 5% nếu chưa khấu trừ sau 12 tháng thì được hoàn thuế; bỏ quy định xác định 51%… “ –  bà Mai nhấn mạnh.

Bà Mai cũng cho biết, Chính phủ đang xây dựng đề án cải cách cơ cấu lại biên chế, tổ chức bộ máy đơn vị sự nghiệp công, cắt giảm những khoản chi không cần thiết để nâng hiệu quả chi tiêu ngân sách. Bên cạnh đó đẩy mạnh thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ công.

Trước đó, trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay (30/8) ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho rằng: “Người nghèo mua rau dưa ở chợ không chịu VAT nên tăng thuế VAT lên 12% sẽ không ảnh hưởng tới người nghèo”.

Ông Thi dẫn chững kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2014 của Tổng cục Thống kê cho thấy, đối với nhóm thu nhập thấp nhất thì dành tới 59,6% thu nhập để chi mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục; ngược lại nhóm thu nhập cao nhất chỉ dành 39,6% tổng thu nhập để chi cho các hàng hóa, dịch vụ trên.

“Các hàng hóa, dịch vụ này đều thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nên việc điều chỉnh tăng thuế suất thuế GTGT sẽ không ảnh hưởng đến chi tiêu của nhóm hàng hóa, dịch vụ này. Như vậy, việc tăng thuế suất thuế GTGT từ mức 10% lên mức 12% tác động không lớn đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp”. – ông Thi khẳng định.

Tuy nhiên, ông Thi cũng cho rằng với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như: chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng,… để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Hiện nay, Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách như: Hỗ trợ tiền điện 49.000 đồng/tháng; hỗ trợ xây dựng nhà ở; hỗ trợ người đơn thân, người cao tuổi thuộc hộ nghèo, người cao tuổi không có trợ cấp bảo hiểm xã hội, người tàn tật,… mức hỗ trợ từ 180.000-720.000 đồng/tháng. “Như vậy việc tăng thuế từ 10% lên 12% có tác động nhưng tác động không lớn. Vậy nói VAT có tác động mạnh người thu nhập thấp không, tôi cho là không”. – ông Thi nói.

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

  • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

    Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]