23:48 - 26/04/2017

Người đem dâu tằm ăn từ Đà Lạt về Ốc eo Thoại Sơn trồng chế tạo rượu vang.

Xã Vọng Đông đa số bà con uống rượu với độ cồn cao, nhiều người còn trẻ đã bệnh tật qua đời do rượu. Từ đó, trong thâm tâm ông nghĩ cách chế tạo một loại rượu có nhiều chất bồ cung cấp cho cơ thể và ít nồng độ cồn làm bằng trái cây. Ông là Nguyễn Duy Hải sinh năm 1939 ở tại ấp Sơn Lập, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn- An Giang đã tìm nguồn dâu Đà Lạt đem về trồng và đã bào chề thành công loại rượu vang

Ông Nguyễn Duy Hải và bằng khen thành tích được trao tặng

 

Hành trình đi đến rượu vang

Sau những chuyến đi Đà Lạt, ông Hải nhận thấy rượu vang làm bằng trái dâu tằm mà theo y học là loại trái giúp bổ thận, trị bệnh mất ngũ, suy nhược thần kinh, giúp máu huyết lưu thông tốt. Từ đó ông ấp ủ và nuôi dưỡng ý định làm loại rượu vang bằng trái dâu tằm.

Nghĩ là làm, năm 2000, ông đã đến Đà Lạt tìm mua nhiều loại trái dâu tằm đem về làm thử.

Với dáng vẻ phong trần ông cho biết: “Sau nhiều lần đi tìm nguồn dâu ở Đà Lạt thật vất vả, vậy mà vẫn chưa đạt yêu cầu. Với bản chất thích mài mò, nghiên cứu rồi trời cũng không phụ người có chí, cuối cùng ông Hải cũng tạo ra được loại rượu với độ cồn “ 19o” có màu tím sẩm cùa màu dâu tằm, khi thưởng thức có vị ngọt lẫn chua chua, chát chát…

Đưa giống dâu tằm về địa phương

Những chai rượu vang thành công, bà con sau khi dùng đều khen ngợi. Từ đó, ông Hải nghĩ đến việc thuần giống dâu tằm tại địa phương. Không ngại công sức và thời gian ông đã lặn lội tìm cho được giống dâu tằm sạch bệnh, khỏe mạnh đem về Thoại Sơn.

Mọi người thấy việc làm của ông đều cười ông cho là công dã tràng, cây dâu tằm là loại thổ nhưỡng chuyên sống vùng lạnh.

Ai nói ông cũng bỏ ngoài tai, ông cứ tiến hành theo quy trình: Lấy dâu con đặt hàng ở Đà Lạt đã đạt yêu cầu đúng ngày tháng đem về, về đến Thoại Sơn ông Hải chưa vội trồng xuống đất, mà ông trồng trong bao ny lông cho đến khi thành cây nghiêm chỉnh và đã quen với khí hậu nóng dần. Khi thấy cây thích nghi với điều kiện tự nhiên của thổ nhưỡng Thoại Sơn. Ông trồng theo tán liên hàng đi theo từng luống để dể thu hoạch, hiện nay, ông đã trồng được khoảng 100 cây với diện tích gần 1000 m2. Trung bình thu hoạch đạt 2 tấn/1 năm.

Trồng bầu hồ lô làm võ chai rượu

Với đầu óc tìm tòi, sáng tạo, ông đã trồng giống bầu hồ lô lấy quả bầu để làm bình chứa rượu . Từ đó chai rượu hồ lô giá thành hợp với túi tiền người dân không như những bình chai, bình sành.

Với diện tích gần 1,5 công, ông đã trồng 40 dây bầu, từ khi trồng đến khi cho trái khoảng 50 ngày. Trung bình mỗi cây khoảng 20 trái. Để có những bình hồ lô đựng rượu, sau thời gian 5 – 6 tháng  cho trái già và tự khô trên giàn. Lúc thu hoạch, hái xuống cắt phần cuống, móc hết phần ruột và hột ra. Lau chùi sạch sẽ.

Bầu hồ lô ông Hải trồng để đựng rượu vang

Ông Hải là một người khéo tay, đã dùng cọ và nước sơn  vẽ hoa vẽ cảnh và viết chữ lên trên quả bầu, làm cho chai rượu vang hồ lô đẹp mắt và lưu dấu vùng đất Óc Eo Thoại Sơn.

Công đoạn bào chế rượu, nếu muốn sử dụng nhanh thì dâu chín đem ủ lên men khoảng 15 – 21 ngày là đã ra rượu có hòa thêm đường tỉ lệ 20 – 30%. Thường thì ủ lên men  trên 21 ngày. Mỗi năm sản xuất  khoảng 400 – 450 chai rượu, bán mỗi chai từ 150000 – 160000 đồng.

Rượu vang của ông đã đêm lại sự tín nhiêm của bà con và ông đã được cấp giấp phép kinh doanh số 52 K 8003646.

Tại Hội thi sáng tạo Kỷ Thuật tỉnh An Giang năm 2012 ông Nguyễn Duy Hải được trao giải khuyến khích.

Năm 2013 ông đem rượu vang vùng đất biên thùy đi dự triển lãm hội chợ ở Cần Thơ, hội chợ Vĩnh Long được nhiều người nhận xét: Rượu rất đậm đà hương vị, rất ngon mà giá cả cũng vừa phải.

Trong tương lai, rượu vang có thể trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của huyện Thoại Sơn ( An Giang)

Hiện nay, ông Hải đang tăng cường quảng bá sản phẩm để tìm đầu ra ổn định. Nếu được ông sẽ mở rộng sản suất để phục vụ cho khách du lịch đến Thoại Sơn- An Giang.

Đức Đạt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Doanh nhân chân đất, Làng mới

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông