20:34 - 11/09/2017

Ngừng dự án lấn vịnh Nha Trang

Sau nhiều lần bị xử phạt, dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (tỉnh Khánh Hòa) đã phải ngừng hoạt động toàn bộ

Dự án lấn biển Nha Trang Sao gần 2 năm chậm tiến độ

Ngày 10-9, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) đã bị ngừng toàn bộ hoạt động sau khi bị sở này xử phạt.

Trễ tiến độ gần 2 năm

Lý do dự án Nha Trang Sao bị ngừng hoạt động vì chủ đầu tư, Công ty CP Nha Trang Sao, không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn của UBND tỉnh Khánh Hòa tại thông báo ngày 16-11-2016 và cam kết của nhà đầu tư tại văn bản ngày 1-6-2017.

Ngày 10-9, ghi nhận thực tế tại khu vực dự án cho thấy Nha Trang Sao vẫn còn là bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang, đê chắn chỉ là những tảng đá lớn đổ xuống biển. Bên trong, nhà tạm của dự án bỏ hoang, cỏ dại um tùm. Bãi đất đổ lấn biển giờ biến thành một bãi chứa xà bần xây dựng với nhiều chuyến xe tải chở đến đổ mỗi ngày.

Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển phía Đông đường Phạm Văn Đồng, cạnh danh thắng quốc gia Hòn Chồng, đối diện Hòn Đỏ, được khởi công đầu năm 2014. Dự án có tổng diện tích hơn 103.500 m2, trong đó có hơn 44.000 m2 mặt đất và hơn 59.400 m2 mặt nước với vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, dự án này dừng thi công để điều chỉnh, đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

Trước đó, khi Báo Người Lao Động phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn biển trái phép 2,3 ha, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, vào tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 15-6-2017, Thanh tra Sở KH-ĐT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, xử phạt 30 triệu đồng đối với dự án Nha Trang Sao vì tiến độ quá chậm. Hơn 10 ngày sau, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo Sở KH-ĐT kiểm tra tiến độ dự án và xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định.

Chậm khắc phục sẽ thu hồi

Mới đây nhất, trả lời ý kiến cử tri liên quan đến dự án Nha Trang Sao, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, cho biết: “Sau khi bị xử lý vi phạm hành chính, nếu nhà đầu tư tiếp tục vi phạm và không thực hiện đúng theo cam kết tiến độ thực hiện dự án, Sở KH-ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư”.

Theo ông Trần Hòa Nam, nếu chủ đầu tư không khắc phục việc trễ tiến độ thì bước đầu sẽ dừng dự án. Sau đó, nếu chủ đầu tư khắc phục, đưa dự án hoạt động trở lại thì cơ quan chức năng sẽ xem xét cho phép tiếp tục. Ngược lại, chủ đầu tư sẽ bị thu hồi dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. UBND tỉnh sẽ căn cứ vào thực tế có thể giao nhà đầu tư khác, sử dụng cho mục đích khác hoặc trả lại nguyên trạng.

Trả lời phóng viên, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành dự án Nha Trang Sao, cho rằng dự án bị ngừng hoạt động vì chậm điều chỉnh thiết kế công viên mới ở diện tích 2,3 ha (phần lấn biển bị xử phạt) nhằm phục vụ công cộng.

“Vốn chúng tôi có rồi, đủ rồi. Chúng tôi cũng muốn xây dựng cho nhanh nhưng UBND tỉnh không cho. Cái cũ mình đã có giấy phép xây dựng rồi, còn cái mới chỉ điều chỉnh công viên nhưng yêu cầu thời gian ngắn quá mà làm không kịp nên bị “tuýt còi”. Chúng tôi vẫn đang điều chỉnh, thiết kế đã trình bày cho UBND tỉnh” – ông Dũng cho biết.

Kỳ Nam (NLD)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]