16:22 - 23/07/2017

Ngon ngọt canh rau sắng cá tràu tiến vua ở Ninh Bình

Với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, trâu là loại động vật gắn bó quen thuộc,  “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Trâu không chỉ cho sức kéo sức bừa, thịt trâu còn là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến. Mỗi vùng lại có một món đặc sản riêng từ thịt trâu rất đáng để khám phá.

 
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng.

Khói đượm vào thịt, đến khi ăn vẫn còn vẹn nguyên cái ngái nồng nơi đầu lưỡi, xực tới cánh mũi nhưng không ai vì thế mà cảm thấy khó chịu. Trái lại, miếng thịt ngọt như tươi nguyen, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà và thân thiết.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản mà người dân Tây Bắc thường mang mời khách tới thăm nhà, lại gói ghém làm quà miền núi cho khách mang về quê hương.

Thịt trâu lá lồm

Thịt trâu nấu với lá lồm là món ăn đặc trưng của đồng bào người Mường. Món ăn tuy đơn giản, nhưng kết hợp hài hòa hai hương vị độc đáo đặc trưng vùng sơn cước nên mang tới cảm nhận cùng hương vị thật sự khó quên.

Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm rồi nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu.Lá lồm thanh chua xua tan mùi gây của thịt trâu, bỏ vào miệng chỉ thấy miếng thịt no lửa chím mềm thơm cùng vị dịu dàng quyến luyến của lá chua và các gia vị.

Ngoài trâu hầm, trâu xào lá lồm cũng là món ngon, không mất nhiều thời gian chế biến và được nhiều người ưa thích.

Thịt trâu nướng

Thịt trâu nướng là món khoái khẩu của người dân miền Trung. Trâu lọc thịt, thái nhỏ, đem cuốn với lá lốt rồi nướng đến khi chín thơm. Mùi hương lá lốt, khói than quyện lấy miếng chả thịt ngon miệng không kém bất cứ thứ sơn hào hải vị nào.

Các dân tộc vùng Tây Nguyên lại có đặc sản trâu nướng ống tre. Sau mùa lễ hội, trâu xẻ thịt dùng không hết, đồng bào lại chia thịt thành những thanh dàitreo lên bếp cho đến khi thịt khô thì đem cất vào các ống nứa có nắp đậy. Khi có khách đến thăm, người ta sẽ mang ra nướng qua rồi cắt thành từng khúc ngắn để nấu với rau, với gạo hay sắn bào. Thịt nấu trong ống cũng có hương vị hấp dẫn, khô săn mà không cứng, thơm ngào ngạt chứ không hề tanh hôi.


Cơm mẻ thịt trâu

Người miền Nam có cách chế biến thịt trâu có phần dịu dàng hơn là mang thịt trâu nấu với mẻ chua. Món ăn ngon và lạ miệng, mang nét đặc trưng của miền sông nước. Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối.

Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt lọc kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Thịt trâu nhúng nước lẩu, ăn kèm các loại rau đặc trưng, chấm nước chấm cơm mẻ chua ngọt, thấm đều vị ngọt ngào, cay thơm mà mềm ngon hấp dẫn.

Nguyệt Ánh

 

Tin cập nhật
  • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

    Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

  • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

    Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

  • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

    Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
  • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

    Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

  • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

    Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]