09:11 - 29/06/2017

Ngon lạ “Pá pỉnh tộp” vùng Tây Bắc

“Pá pỉnh tộp” là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, một món ăn không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn là thước đo đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến…

Ảnh: TÂN HOABANFOOD

Khác với dưới xuôi nơi những con cá sông, cá biển to được bày bán nhiều ngoài chợ thì cá suối phải đi câu hay đánh bẫy rất khó bằng các dụng cụ riêng của đồng bào dân tộc. Cá suối thường nhỏ, to nhất cũng chỉ lớn hơn đầu ngón tay cái người lớn một chút, cá thường sống dưới những dòng suối chảy ra từ núi đá, sống ẩn mình trong các hốc đá.

Cá suối thường là món ăn trong các bữa cơm gia đình của đồng bào Thái hay những buổi đi rừng, bắt cá lên là nướng ăn liền. Đánh bắt cá đã khó, chế biến cá lại đòi hỏi sự công phu. Để làm được món “Pá pỉnh tộp” thơm ngon, người Thái thường chọn cá “sỉnh”, loại cá suối thật béo và còn tươi sống. Cá tươi đem làm sạch vảy, mổ dọc sống lưng, để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá.

Cá khi mổ phải dùng dao thật sắc, khía thẳng, bỏ mật cá là ướp nhồi ngay gia vị. “Pá pỉnh tộp” được ướp bằng ớt bột khô nên khi nướng cá có mùi thơm rất đặc trưng. Ngoài ra, để nướng, người Thái thường ướp cá đậm muối một chút, khoảng 5 – 10 phút, đem nhồi vào bụng cá những loại gia vị, rau thơm thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng.

Cá được nướng trên than hồng đốt từ củi rừng sẽ cho vị ngon hơn. “Pá pỉnh tộp” khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, vị thơm của sả, riềng, cả các loại rau thơm hòa quyện một cách hoàn hảo. Nếu không có than củi, cũng có thể chiên giòn trên dầu ăn, tuy nhiên cách này sẽ làm mất đi vị ngon, độc đáo mà món cá này vốn có.

Lên Tây Bắc bất cứ mùa nào trong năm, dừng chân ở một nhà hàng nhỏ ven đường hay một nếp nhà sàn dân tộc, bạn đều có thể được chủ nhà đãi bằng một món ăn Thái rất đỗi bình dị mà đậm đà chất cao sang. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của “Pá pỉnh tộp” khi thưởng thức món ăn này./.

Nguyệt Ánh

 

 

Tin cập nhật
  • Khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam – Trung Quốc

    Tại thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam […]

  • Làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học

    Nghề đan ngư cụ đang đứng trước nguy cơ mai một nhưng những hộ dân ở Hưng Học (Quảng Ninh) vẫn đang cố giữ nghề truyền thống. Về Hưng Học (phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) những ngày tháng 7, dịp người dân làng nghề phơi thuyền nan và ngư cụ bán thành […]

  • Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời và hiệu quả

    Mưa lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc, sét, mưa đá vẫn đang gia tăng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đặt ra những nhóm thách thức. Ngày 13/7, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội nghị phòng, chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc […]

Sự kiện
Tam nông
  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

    Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

  • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

    Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

  • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

    Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]