16:21 - 22/03/2017

Ngôi sao bóng đá bỏ lương hàng triệu USD đi làm nông dân

Brown lái máy cày trên cánh đồng thay vì đá bóng trên sân cỏ

Làm VĐV ngôi sao là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là các chú bé phải lam lũ trên các cánh đồng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Thế nhưng, có người là cầu thủ được hưởng lương cả triệu đô mỗi năm lại sẵn sàng vứt bỏ hết sự nghiệp, mức lương hậu hĩnh để được quay trở về với ruộng đồng, làm nông dân thứ thiệt. Jason Brown, cầu thủ ngôi sao bóng đá Mỹ là một người như thế.

Quyết định không thể tin nổi

Gặp Jason Brown đen nhẻm khom lưng trên đồng ruộng để nhặt khoai tây thì người ta tin rằng anh là một nông dân chứ không phải là một VĐV triệu phú. Đúng thật Brown đang là nông dân nhưng trước đây anh là một cầu thủ ngôi sao. Tháng 2.2009, Brown đã ký hợp đồng 37 triệu USD để chơi 5 năm cho giải NFL (giải bóng đá Mỹ chuyên nghiệp). Năm 2012, khi hợp đồng còn dang dở, Brown đột ngột tuyên bố không muốn chơi nữa và treo giày. Brown khi ấy mới 29 tuổi nên không thể nói anh già và cảm thấy mệt mỏi nên muốn ngừng chinh chiến. Brown cũng không gặp chấn thương nào để phải bỏ sự nghiệp trong lúc đang đỉnh cao.

Quyết định đó khiến Brown mất đứt hơn 2 năm tiền lương và tiền bồi hoàn hợp đồng. Tổng thiệt hại của anh trong vụ bỏ sân cỏ về đồng ruộng tốn khoảng 15 triệu USD và người đại diện của Brown cũng vạ lây. Nếu Brown tiếp tục thi đấu thì người đại diện vẫn được ăn phần trăm lương khá hậu hĩnh. Khi người đại diện đến nơi hỏi Brown về chuyện “đang hay bỗng đứt dây đàn” thì ngôi sao giải NHL nói luôn: “Tôi chán thi đấu và tập luyện rồi. Tôi muốn nghỉ ngơi”.

Sau đó, Brown còn khiến người đại diện sốc nặng với tuyên bố: “Tôi về làm nông dân”. Ban đầu tưởng Brown nói đùa nhưng sau khi nhìn thấy thân chủ chìa ra dự án và giấy tờ mua đồn điền thì người đại diện ngán ngẩm nói: “Đây là quyết định sai lầm nhất trong cuộc đời anh đó”.

Cho đến giờ, Brown chẳng cảm thấy mình sai lầm ở chỗ nào. Khi còn thi đấu, Brown chỉ là ông vua trên khoảng sân rộng chừng nửa hecta còn giờ anh là ông chủ của đồn điền rộng gấp cả nghìn lần mặt sân anh từng thi đấu. Đồn điền của Brown rộng đến 1.000 arce tức hơn 4.000 hecta.

Trước đây, Brown thường lái chiếc xe hơi đời mới bóng loáng đến sân tập. Còn giờ, anh thức dậy theo tác phong người nông dân lái máy cày ra đồng để cày xới vun trồng. Khoảng đất canh tác quá rộng nên mỗi lần cày bừa cũng phải mất cả ngày. Tất nhiên, ngồi trên mày cày máy ủi thì không thể êm như xe sang nhưng Brown nói anh rất thoải mái với gió đồng nội trên mảnh đất của mình, khác xa với áp lực, stress mà anh phải chịu đựng khi còn làm cầu thủ.

Mùa màng bội thu, giúp đỡ mọi người

Trước khi vứt áo cầu thủ, mặc áo nông dân, Brown cũng trăn trở về việc trồng cây gì, nuôi con gì để vụ mùa thắng lợi. Các chuyên gia tư vấn anh nên trồng khoai tây và dưa leo vì đây là hai loại củ dễ trồng mà lại cho thu hoạch nhanh. Nhờ sự chăm chỉ thức khuya dậy sớm, chịu khó tìm tòi kỹ thuật canh tác trên mạng, Brown đã thắng to với thu hoạch 45 tấn rau củ quả. Tất nhiên, thành công đó còn có đóng góp của các chuyên gia nông nghiệp tận tình giúp đỡ anh.

Do đồn điền quá rộng nên Brown một mình không thể thu hoạch nổi. Hơn nữa, anh dù ăn khỏe cũng chẳng thể ăn được số cây nhà lá vườn trên. Brown cũng không gọi thương lái đến thu hoạch mà quyết định đem làm từ thiện cho nhà thờ và các tổ chức xã hội. Các tình nguyện viên đã kéo đến giúp Brown chở từng bao tải khoai tây, dưa leo mang đi trong niềm vui của ngôi sao một thời của bóng đá Mỹ.

Brown đang thu hoạch khoai tây      

Thực ra nếu Brown muốn thì có thể đem bán rau củ quả cho các công ty tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, Brown cho rằng rằng anh quá giàu có để không cần phải quan tâm đến những đồng bạc lẻ từ khoai tây và dưa leo. Đến ngay cả 15 triệu USD mà Brown còn chẳng để ý thì anh tiếc gì vài ngàn USD từ bán nông sản.

Vài ngàn USD cũng không thể đổi được niềm vui và sự sảng khoái trong lòng Brown khi anh nhìn thấy công sức của mình đang đóng góp một cách tích cực, có ích cho xã hội, cho những người cần giúp đỡ. Brown cho biết: “Khi còn thi đấu, tôi chỉ mang niềm vui trong giây lát cho CĐV nhà nhưng cũng đánh đổi bằng nỗi buồn của CĐV đối thủ. Còn giờ thì khác, khoai tây của tôi, dưa chuột của tôi mang niềm vui cho tất cả mọi người. Nếu hỏi có gì khiến tôi phải tiếc nuối nhất trong quyết định về làm nông dân hay không thì tôi chỉ tiếc là sao mình không bỏ về sớm hơn”.

Sau trồng trọt là chăn nuôi

Sau vài năm làm lụng trồng trọt, Brown lúc này đã ra dáng ông địa chủ đồn điền, thuộc từng giống khoai tây, dưa leo, từng loại phân bón, từng loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng Brown cho rằng trồng trọt không thì sẽ nhàm chán và anh dự định trong năm nay sẽ tiến hành việc lập trang trại nuôi cừu, dê, bò, ngựa.

Brown cho biết từ nhỏ anh đã mê các chàng cao bồi cưỡi ngựa chăn cừu, chăn dê. Ngay cả khi thi đấu thì anh vẫn không từ bỏ giấc mơ này và giờ là lúc biến chúng thành hiện thực. Vậy tại sao Brown không nuôi cừu, nuôi dê ngay từ lúc mở đồn điền mà giờ mới làm điều này? Lý do là kinh nghiệm.

Brown cho rằng việc chăn nuôi sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn trồng trọt. Anh muốn rèn mình có tác phong của một người nông dân trước khi bắt đầu với sự nghiệp chăn nuôi. Ngoài ra, cũng cần phải có một đồn điền với nhiều loại cây để cung cấp thức ăn cho lũ gia súc. Sau một thời gian, Brown đã cảm thấy tự tin với kinh nghiệm tích lũy được từ việc làm nông dân cũng như khâu thực phẩm để nuôi gia súc.

Có nhiều đồng đội ban đầu chê cười Brown nhưng sau khi được anh cho tới tham quan thì rất kết và một số đã bỏ tiền mua đất làm đồn điền sẵn chờ khi treo giày. Trong tương lai, sẽ không ngạc nhiên khi thấy nhiều cầu thủ giã từ sân đấu ồn ào sớm để vui thú điền viên hay nói một cách dân dã hơn là quay về đồng ruộng, làm nông dân.

Hồ Khuê

 

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

    Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

  • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

    An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

  • Đánh thức Đồng Chum

    Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]