11:48 - 23/06/2017

Nghiên cứu cho thấy protein trong cỏ dành cho gia súc ở Mỹ đang suy giảm

Theo một nghiên cứu gần đây của một nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu AgriLife Texas, có một xu hướng đáng báo động trên các vùng đất chăn thả của Mỹ do chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu, và điều này đã làm cho các nhà sản xuất phải mất gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Tiến sĩ Jay Angerer, một nhà nghiên cứu sinh thái tại Trung tâm nghiên cứu AgriLife và khuyến nông Texas A & M, gần đây đã công bố nghiên cứu “Giảm chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho gia súc Bắc Mỹ trong dài hạn”. Nghiên cứu cho thấy giá trị dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc giảm tại Mỹ trong hai thập kỷ qua do những tổn thất về chất dinh dưỡng liên quan đến chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết hạn hán tăng, lượng các-bon điôxít trong khí quyển tăng và tình trạng mất chất dinh dưỡng từ việc chăn thả gia súc “tất cả đều có khả năng làm giảm hiệu suất gia súc bằng cách giảm chất lượng dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc”.

Angerer cho biết xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng trên của cỏ mọc tại các bãi chăn thả đặt ra một mối quan tâm đáng kể cho người sản xuất và người tiêu dùng trong tương lai. Nghiên cứu đề cập đến việc chăn thả các gia súc như cừu, dê, bò và trâu, cung cấp 15% nguồn protein toàn cầu cho con người.
Việc giảm chất lượng thức ăn cho gia súc đã làm cho gia súc “đang ngày càng bị căng thẳng về protein trong hai thập kỷ qua, có thể làm giảm sự gia tăng trọng lượng của gia súc”.

Nghiên cứu ước tính các nhà sản xuất mất thêm 1,9 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu protein của đàn gia súc tại Mỹ với thức ăn bổ sung.

Ông nói: “Tình trạng trên gây tác động về mặt tài chính cho các nhà sản xuất và cuối cùng là người tiêu dùng. Các nhà sản xuất đã có đủ yếu tố để lo lắng, và nếu chi phí thức ăn bổ sung của họ tăng lên, lợi nhuận của họ co lại và điều đó có thể dẫn tới quyết định có nên tiếp tục kinh doanh gia súc hay không”.
Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng gia súc ở Trung tâm đã thu thập được 36.000 mẫu phân từ gia súc ở Mỹ được đo lường về chất lượng chế độ ăn giữa năm 1994 và năm 2015.

Mục tiêu ngắn hạn của GAN Lab là ước tính chất lượng thức ăn gia súc của nhà sản xuất, đặc biệt là chất đạm thô và tổng các chất dinh dưỡng có thể tiêu hóa, sử dụng các mẫu phân để giúp họ tối ưu hoá chế độ ăn bổ sung. Phòng thí nghiệm nhận và kiểm tra các mẫu của các nhà chăn nuôi khác nhau trên khắp Hoa Kỳ bao gồm cừu, lừa, gia súc và động vật hoang dã như hươu đuôi trắng.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các thông số để xác định chất lượng thức ăn gia súc dựa trên mẫu phân, động vật, giống và các yếu tố khác giúp phòng thí nghiệm cung cấp cho nhà sản xuất hoặc chuyên gia tư vấn thông tin để cung cấp đúng số lượng và loại thức ăn bổ sung trong suốt cả năm.

Nhìn về lâu dài, thông tin được phân tích từ các mẫu phân cho thấy chất hữu cơ tiêu hóa và chất lượng protein thô đã giảm. Trong hơn 20 năm qua, lượng protein thô giảm 1% tương đương mức trọng lượng trung bình giảm 10 pao/con nếu không bổ sung thức ăn.

Theo nghiên cứu, Mỹ đã có 86 triệu gia súc không được ăn bổ sung, trong đó có 27 triệu con bê vào tháng 7 năm 2015.
Angerer cho biết những tổn thất tiềm năng phụ thuộc vào đất trồng, giai đoạn sản xuất của động vật, sự phát triển, chu kỳ tiết sữa, thời kỳ mang thai, mùa, nhiệt độ và các yếu tố khác có thể làm tăng lượng thức ăn bổ sung để bù đắp cho sự mất mát protein thô.
Angerer cho biết việc bổ sung nitơ cho các đồng cỏ nguyên sinh được thảo luận trong nghiên cứu này, nhưng việc bón phân cho hàng triệu mẫu đất sẽ gây ra tác dụng ngược lại, vì vậy các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí thức ăn bổ sung cao hơn hoặc chi phí cho việc thiết lập các đồng cỏ cải tiến để chăn thả gia súc.
Angerer nói: “Đây không phải là sự khác biệt lớn sau 20 năm, nhưng nếu xu hướng này tiếp tục trong 60 năm, nó có thể trở thành một cái gì đó tạo ra sự khác biệt lớn cho năng lực sản xuất”.
Nghiên cứu kết luận rằng tình trạng thiếu hụt protein có thể sẽ tăng lên “nếu không thể xác định và đảo ngược được các yếu tố làm giảm protein trong thực vật hoặc xác định các chiến lược thích ứng” và có thể dẫn đến tổn thất thuần trong sản xuất gia súc.
Trong năm 2010, Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nâng cao chương trình quản lý bảo tồn của mình nhằm tạo động cơ khuyến khích cho các nhà sản xuất tham gia nghiên cứu. Năm ngoái, các nhà sản xuất đã chuyển 19.000 mẫu để phân tích. Hầu hết các mẫu lấy từ khu vực Great Plains. Hầu hết các nhà sản xuất tham gia đều gửi sáu mẫu mỗi năm. Các mẫu này sẽ tiếp tục được phân tích để hỗ trợ các chương trình cho gia súc ăn bổ sung của nhà sản xuất, bổ sung thêm vào nghiên cứu về chất lượng thức ăn dài hạn và được lưu giữ để nghiên cứu trong tương lai.

Lê Hồng Vân – Mard, theo phys.org

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắk Lắk: Hỗ trợ nông dân “số hóa” đàn lợn rừng lai

    Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã được các cấp Hội NDVN triển khai một cách hiệu quả và thiết thực. Tại Đắk Lắk, nhằm nâng cao thu nhập, giảm chi phí, mở rộng thị trường người chăn nuôi […]

  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]