11:48 - 23/06/2017

Nghiên cứu cho thấy protein trong cỏ dành cho gia súc ở Mỹ đang suy giảm

Theo một nghiên cứu gần đây của một nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu AgriLife Texas, có một xu hướng đáng báo động trên các vùng đất chăn thả của Mỹ do chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu, và điều này đã làm cho các nhà sản xuất phải mất gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Tiến sĩ Jay Angerer, một nhà nghiên cứu sinh thái tại Trung tâm nghiên cứu AgriLife và khuyến nông Texas A & M, gần đây đã công bố nghiên cứu “Giảm chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cho gia súc Bắc Mỹ trong dài hạn”. Nghiên cứu cho thấy giá trị dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc giảm tại Mỹ trong hai thập kỷ qua do những tổn thất về chất dinh dưỡng liên quan đến chăn thả gia súc và biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết hạn hán tăng, lượng các-bon điôxít trong khí quyển tăng và tình trạng mất chất dinh dưỡng từ việc chăn thả gia súc “tất cả đều có khả năng làm giảm hiệu suất gia súc bằng cách giảm chất lượng dinh dưỡng của cỏ dành cho gia súc”.

Angerer cho biết xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng trên của cỏ mọc tại các bãi chăn thả đặt ra một mối quan tâm đáng kể cho người sản xuất và người tiêu dùng trong tương lai. Nghiên cứu đề cập đến việc chăn thả các gia súc như cừu, dê, bò và trâu, cung cấp 15% nguồn protein toàn cầu cho con người.
Việc giảm chất lượng thức ăn cho gia súc đã làm cho gia súc “đang ngày càng bị căng thẳng về protein trong hai thập kỷ qua, có thể làm giảm sự gia tăng trọng lượng của gia súc”.

Nghiên cứu ước tính các nhà sản xuất mất thêm 1,9 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu protein của đàn gia súc tại Mỹ với thức ăn bổ sung.

Ông nói: “Tình trạng trên gây tác động về mặt tài chính cho các nhà sản xuất và cuối cùng là người tiêu dùng. Các nhà sản xuất đã có đủ yếu tố để lo lắng, và nếu chi phí thức ăn bổ sung của họ tăng lên, lợi nhuận của họ co lại và điều đó có thể dẫn tới quyết định có nên tiếp tục kinh doanh gia súc hay không”.
Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng gia súc ở Trung tâm đã thu thập được 36.000 mẫu phân từ gia súc ở Mỹ được đo lường về chất lượng chế độ ăn giữa năm 1994 và năm 2015.

Mục tiêu ngắn hạn của GAN Lab là ước tính chất lượng thức ăn gia súc của nhà sản xuất, đặc biệt là chất đạm thô và tổng các chất dinh dưỡng có thể tiêu hóa, sử dụng các mẫu phân để giúp họ tối ưu hoá chế độ ăn bổ sung. Phòng thí nghiệm nhận và kiểm tra các mẫu của các nhà chăn nuôi khác nhau trên khắp Hoa Kỳ bao gồm cừu, lừa, gia súc và động vật hoang dã như hươu đuôi trắng.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các thông số để xác định chất lượng thức ăn gia súc dựa trên mẫu phân, động vật, giống và các yếu tố khác giúp phòng thí nghiệm cung cấp cho nhà sản xuất hoặc chuyên gia tư vấn thông tin để cung cấp đúng số lượng và loại thức ăn bổ sung trong suốt cả năm.

Nhìn về lâu dài, thông tin được phân tích từ các mẫu phân cho thấy chất hữu cơ tiêu hóa và chất lượng protein thô đã giảm. Trong hơn 20 năm qua, lượng protein thô giảm 1% tương đương mức trọng lượng trung bình giảm 10 pao/con nếu không bổ sung thức ăn.

Theo nghiên cứu, Mỹ đã có 86 triệu gia súc không được ăn bổ sung, trong đó có 27 triệu con bê vào tháng 7 năm 2015.
Angerer cho biết những tổn thất tiềm năng phụ thuộc vào đất trồng, giai đoạn sản xuất của động vật, sự phát triển, chu kỳ tiết sữa, thời kỳ mang thai, mùa, nhiệt độ và các yếu tố khác có thể làm tăng lượng thức ăn bổ sung để bù đắp cho sự mất mát protein thô.
Angerer cho biết việc bổ sung nitơ cho các đồng cỏ nguyên sinh được thảo luận trong nghiên cứu này, nhưng việc bón phân cho hàng triệu mẫu đất sẽ gây ra tác dụng ngược lại, vì vậy các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí thức ăn bổ sung cao hơn hoặc chi phí cho việc thiết lập các đồng cỏ cải tiến để chăn thả gia súc.
Angerer nói: “Đây không phải là sự khác biệt lớn sau 20 năm, nhưng nếu xu hướng này tiếp tục trong 60 năm, nó có thể trở thành một cái gì đó tạo ra sự khác biệt lớn cho năng lực sản xuất”.
Nghiên cứu kết luận rằng tình trạng thiếu hụt protein có thể sẽ tăng lên “nếu không thể xác định và đảo ngược được các yếu tố làm giảm protein trong thực vật hoặc xác định các chiến lược thích ứng” và có thể dẫn đến tổn thất thuần trong sản xuất gia súc.
Trong năm 2010, Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã nâng cao chương trình quản lý bảo tồn của mình nhằm tạo động cơ khuyến khích cho các nhà sản xuất tham gia nghiên cứu. Năm ngoái, các nhà sản xuất đã chuyển 19.000 mẫu để phân tích. Hầu hết các mẫu lấy từ khu vực Great Plains. Hầu hết các nhà sản xuất tham gia đều gửi sáu mẫu mỗi năm. Các mẫu này sẽ tiếp tục được phân tích để hỗ trợ các chương trình cho gia súc ăn bổ sung của nhà sản xuất, bổ sung thêm vào nghiên cứu về chất lượng thức ăn dài hạn và được lưu giữ để nghiên cứu trong tương lai.

Lê Hồng Vân – Mard, theo phys.org

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị TrườngDanh mục , , ,
Tin cập nhật
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Cà Mau: Tưng bừng lễ hội bánh dân gian Nam bộ 2021

  Đêm 20/4/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duẩn, phường 1, TP. Cà Mau), Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch (VHTT&DL) đã khai mạc Ngày hội bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021 với chủ đề Rộn ràng “Sắc màu phương Nam”. Đã có hàng ngàn người […]

 • Linh nghiêm lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nơi cuối trời Tổ quốc

  Hòa trong không khí linh thiêng của ngày 10/3 (âm lịch) trên cả nước, sáng 21/04/2021, tại tỉnh Cà Mau, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo của tỉnh Cà Mau cùng hàng ngàn chiến sĩ đồng bào địa phương đã thành khính dâng hương hoa lễ vật, long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc […]

Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]