18:48 - 05/04/2018

Nghịch lý trào lưu “nhà làm”, “nhà nấu”

Dạo này ra đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những biển nhỏ giới thiệu các loại thực phẩm, đồ dùng mang danh “nhà làm”, như “sữa đậu nành nhà nấu”, “rau vườn nhà”, “thảm nhà làm”…

“Nhà” luôn là thứ gì đó mang lại cảm giác gần gũi, thân thuộc, yên bình và an toàn… nên cái gì thuộc về “nhà” (mang ý nghĩa gia đình) thì đều rất đáng tin cậy. Những mặt hàng “nhà làm” ấy thậm chí còn được khai thác hình tượng “mẹ nấu” để quảng cáo, bởi mẹ chính là hình ảnh tiêu biểu nhất của “nhà”, nên đồ nhà làm, nhà nấu gần như là do mẹ làm, mẹ nấu. Mẹ mà đã làm thứ gì cho gia đình thì nhất định đầy tâm huyết và tình cảm trong đó nên hãy cứ yên tâm chúng phải là đồ “sạch” – an toàn và chất lượng.

Giờ đây, hàng “nhà làm” được bán đầy ở ngoài đường và trong chừng mực nào đó chúng cũng có sự thu hút. Bởi vậy, sau một thời gian sản xuất công nghiệp, nhiều mặt hàng sản xuất theo phương thức “truyền thống” hoặc “gia truyền” lại có xu hướng hút hàng. Chẳng thế mà ở Hà Nội có những hàng người dài xếp hàng ở tiệm bánh trung thu gia truyền để mua cho bằng được một hộp bánh.

Tôi thì luôn tự hỏi những thứ “nhà làm” được bán rộng rãi ấy có đáng tin cậy? Thực ra, không ai chắc những món đồ đóng mác “nhà làm” đó có đúng là nhà làm không? Và dù chúng được làm tại nhà thì liệu chất lượng nguyên liệu có được đảm bảo, quy trình có an toàn? Và cũng không chắc người bán hàng có cho anh em, con cháu họ dùng loại đồ ăn thức uống “nhà làm” đó hay không?

Một người kể lại một câu chuyện xót xa khi anh đến chơi nhà người bạn, ra vườn rau ngắm nghía thì được nghe người bạn nói nhỏ với con gái là hái rau ở vạt rau còi, kém xanh tốt để nấu đãi khách. Khi nhìn thấy sự chứng kiến của khách thì anh ta buộc phải trần tình rằng vạt rau trồng để nhà ăn do ít xịt thuốc bón phân nên trông chúng còi cọc; còn rau trồng bán thì phải “bón” cho xanh tốt mới bán được! Người kể chuyện cho biết anh cảm thấy ngậm ngùi khi nghĩ biết đâu mớ rau xanh tốt kia lúc đem ra chợ cũng được đóng nhãn là “rau vườn” hay “rau nhà trồng”, rồi thì cũng có người tin sái cổ! Dĩ nhiên, người bán có những cách để người mua tin là thật, nhưng… chỉ có mua lầm chứ bán thì không lầm! Những cái từ “nhà làm”, “nhà nấu”, “vườn nhà” lắm khi chỉ lung linh bên tai mà thôi!

Vấn đề là có vẻ như có một nghịch lý nơi người mua. Họ muốn rất nhiều thứ khi chọn hàng: ngon về chất lượng, đẹp về hình thức, lại phải an toàn. Thường thì các yếu tố này khó đáp ứng đầy đủ trong điều kiện sản xuất nhỏ lẻ, thiếu kỹ thuật tiên tiến. Đó là chưa kể họ còn muốn rẻ dù thừa biết là “tiền nào thì của nấy”. Vì vậy, rau trồng theo chuẩn VietGAP, trái cây VietGAP hay GlobalGAP vẫn khó bán, phần vì giá cao, phần nữa do mức độ tin cậy của người tiêu dùng chưa cao. Điều này có lỗi từ cả hai phía. Trong khi một bộ phận người sản xuất, người bán vẫn làm ăn gian dối, trộn sản phẩm sạch và không sạch với nhau để bán giá cao thì một bộ phận người mua vẫn chuộng giá rẻ, không chú tâm tìm hiểu kỹ sản phẩm, chỉ tin hàng ngoại nhập…

Trong khi vẫn thiết tha mong người sản xuất, người buôn bán phải coi trọng đạo đức nghề nghiệp, giữ chữ tín thì việc làm người tiêu dùng thông minh, tuy khó, nhưng không phải là không làm được. Đó là cần phải chọn sản phẩm của những nơi uy tín; cần dành nhiều thời gian, nhiều sự quan tâm hơn và bằng nhiều giác quan để chọn món ngon, món sạch chứ không vội tin vào đồ “nhà làm”, “nhà nấu”. Thêm nữa, cần phải chấp nhận một mức giá nào đó – không thể là quá rẻ!

Minh Hải

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Góc nhìn, Tiêu điểm, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

    “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

  • Đến hẹn lại “chạy”

    Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

  • Qua trạm khỏi trả tiền

    Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
  • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

    Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

  • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

    Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

  • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

    Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
  • Làm giàu từ bưởi da xanh

    Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

  • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

    Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

  • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

    Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]