15:10 - 06/08/2018

Nghi Xuân: Dân hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới

Xác định phát triển cơ sở hạ tầng, là động lực để đưa Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới sớm về đích.  Thời gian qua, nhiều gia đình trên địa bàn xã Xuân Hội (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất. Ngoài ra còn đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã xây dựng nhà văn hóa góp phần giúp xã, huyện sớm cán đích trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

Về với Xuân Hội (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) những ngày đầu tháng 8 không khỏi bỡ ngỡ khi bộ mặt toàn xã đang đổi thay từng ngày. Đường sá được mở rộng hơn, sạch sẽ hơn, với những dãy hàng rào xanh mướn nối liền các trục đường thôn liên thôn, liên xã, nhà văn hóa được xây mới khang trang theo đúng tiêu chuẩn mới.

Nhà văn hóa thôn cơ bản hoàn thiện sau hơn 3 tháng triển khai thi công

Hội Minh là một trong những thôn khởi động chậm nhất, nhưng lại hoàn thành tốt và nhanh nhất. Sở dĩ, có được thành công đó là nhờ vào sự đồng thuận và nhất trí cao từ người dân cũng như sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các cấp mà trực tiếp chỉ đạo và tham mưu là Hội nông dân  huyện. Hội Minh xây dựng nhà văn hóa với tổng diện tích 1.500m2, trong đó người dân hiến đến 700m2 đất. Tiêu biểu như hộ ông Trần Văn Dịu, hiến 300m2, hộ bà Nguyễn Thị  Cảnh hiến 100m2, cụ Lê Thị Dần hiến gần 100m2, …

Bên cạnh việc hiến đất, bà con trong thôn còn đóng góp gần 500 ngày công để hoàn thiện công trình nhà văn hóa. “Việc bà con trong thôn tự nguyện hiến đất, tham gia ngày công chúng tôi còn phải cảm ơn lãnh đạo các cấp đã dày công cho công tác đôn đốc, cổ vũ vận động bà con cũng như việc điều động các ban ngành đoàn thể khác cùng phối hợp với bà con trong thôn  xây dựng nhà văn hóa cũng như đường giao thông trên địa bàn thôn” – Ông Trần Văn Hằng – Thôn trưởng thôn Hội Minh chia sẻ.

Không chỉ hiến đất làm nhà văn hóa, bà con trong xã còn hiến hàng trăm m2 đất, đồng ý di dời các phần mộ của gia tộc để mở rộng đường giao thông tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Văn Trứ 70m2, cựu chiến binh Võ Văn Khôi 50m2, vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Ninh 50m2, bà Đào Thị Du 50m2, Nguyễn Thị Liên 35m2,…trên đường trục xã 1 đi qua thôn Hội Minh còn vướng 6 ngôi mộ của các dòng họ, riêng phần mộ họ Trần Tỉnh, Lê Hữu Châu đã đồng ý di dời còn lại các ngôi mộ của  họ Nguyễn Xuân Bút, Võ Xuân Đào, Nguyễn Hùng đang trong quá trình vận động.

Tháo dỡ cổng để mở rộng đường giao thông nông thôn

Chia sẻ về sự tự nguyện cho tháo dỡ cổng, đập bờ rào và hiến đất, bà Lê Thị Miện (64 tuổi) xóm Hội Thái cho biết: “Tôi cảm phục lòng nhiệt huyết của cán bộ Hội nông dân Huyện mà đồng ý hiến đất chứ không phải tự dưng mà chúng tôi hiến đất để mở đường mô. Họ xuống vào tận nhà tuyên truyền, vận động cho chúng tôi hiểu vai trò của mỗi người dân chúng tôi trong không khí xây dựng nông thôn mới của xã. Những lần đầu khi các ông cán bộ vào vận động tôi không đồng ý việc đập dỡ cái cổng và bờ rào mới làm nhưng có rất nhiều lần họ đến, phân tích và nói chuyện nhẹ nhàng, kĩ lưỡng tôi mới nhận ra và bàn với con cháu đồng ý cho phá dỡ và hiến 56m2 đất làm đường”

Hộ gia đình Lê Thị Miện tự nguyện hiến đất, tháo dỡ cổng và bờ raò mới xây để mở rộng đường giao thông trục xã

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Quân (71 tuổi) nói: “Biết đất là quý, nhưng tôi thấy muốn xã phát triển đi lên, mỗi người dân phải biết phối hợp cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng nông thôn mới. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong thôn, xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vì vậy tôi tự nguyện hiến đất để làm đường. Đường được mở rộng việc thì việc đi lại lưu thông sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Tôi thì cũng già rồi, hiến đất mở đường cho con cháu sau này thôi”.

Các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Đó là kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, gia đình văn hóa.

 Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]