20:03 - 22/01/2020

Nghệ thuật viết chữ thư pháp trên trái cây, nét đẹp vào dịp Tết    

Những ngày gần Tết Nguyên Đán, trên các tuyến đường đâu đâu chúng ta cũng đều thấy bán  những chậu hoa các loại trông rất đẹp, sinh động của những ngày chào đón mùa Xuân đến, nhờ sự sáng tạo nghệ thuật khéo léo rất tỷ mỉ của các tay bút  đã vẽ lên những nét chữ trên trái cây,  không những tăng thêm thu nhập mà đó còn tô thêm nét đẹp cho ngày Tết.

Gian hàng viết chữ thư pháp và trưng bày trái cây thu hút khách hàng. Ảnh: N.N.

 Không cần một không gian lớn, chỉ một góc vỉa hè trên đường Lê Trung Đình, gian hàng viết chữ thư pháp và trưng bày trái cây để khách mua về bày lên mâm ngũ quả dâng hương, cầu bình an may mắn ngày đầu năm gây sự chú ý của nhiều người đi trên đường .

Chị Nguyễn Thị Hồng Liên trú xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) cùng hai người em viết chữ thư pháp trên trái cây, lon bia, nước ngọt những ngày cận Tết Canh Tý – 2020 rất hút khách, bởi chữ thư pháp vẽ trên trái cây khá đẹp và ý nghĩa cho ngày Tết.

Bộ lon bia gồm 9 lon được viết các chữ: Chúc mừng năm mới; Phúc lộc thọ; Bình an. Ảnh: N.N

Như thường vào dịp Tết chúng ta thường hay thấy người viết thư pháp là “Ông đồ”, bên “mực tàu và giấy đỏ” chứ ít ai ngờ rằng lại có nghệ thuật viết thư pháp trên trái cây lại tinh tế đến thế.  Sinh ra ở Bình Định, chị Liên được cha là nghệ nhân truyền cho nghề độc đáo này. Chị Liên cho biết, 4 năm qua, gần Tết năm nào chị cũng cùng 2 người em đã vẽ chữ thư pháp trên trái cây, lon bia tạo được sự khác biệt, khiến nhiều người thích thú.

Các chữ thường viết trên trái cây, lon bia là các chữ như: Tài, Lộc, Phúc, Thọ, An Khang, Vạn sự như ý…Ảnh:N.N

Mỗi tác phẩm được viết chữ  trên trái cây (dưa hấu, dừa…) khi hoàn thành sẽ có giá 100 – 150 ngàn đồng/quả (30 – 50 ngàn đồng nếu người dân tự mang quả tới); các lon bia, nước ngọt thường có giá 20-30.000 đồng/tác phẩm.

Nhờ sự sáng tạo viết  chữ trên trái cây, lon bia mà mỗi ngày như vậy đã đem lại thu nhập  được khoảng 1,5 triệu đồng/ ngày.

Ngô Nga

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóa
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lãi hơn tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn trên đất cằn

    Tại tỉnh Gia Lai, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những cây ngắn ngày sang cây ăn trái và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Giữa mùa khô, trong lúc cả vùng bạt ngàn mía đang khô quắt thì vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị […]

  • Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng

    Ngày 25/3, Đoàn công tác của tỉnh An Giang do ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (huyện […]

  • Thành tỷ phú nhờ trồng hoa treo

    “Hiện nay, mô hình trồng hoa treo, có được đầu ra thường xuyên và ổn định hơn so với trồng hoa Tết. Hoa treo được khách hàng đặt quanh năm để trang trí nhà cửa, khu du lịch, nhà hàng, quán cà phê… Vào các dịp lễ, tết nhu cầu trang trí càng cao nên […]