06:17 - 28/11/2017

Nghệ thuật cộng đồng, cần được chăm chút và nuôi dưỡng thường xuyên

Chỉ cách trung tâm thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam chưa đầy 1km về phía Đông, ngoài địa thế “bên sông, bên biển”, sạch sẽ và hiền hoà, Làng nghệ thuật cộng đồng (xã Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam), với hơn 100 ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ được “thay áo đẹp”, nhờ những bức bích hoạ giản dị nhưng đẹp mắt.

Ngôi làng chài nghèo đã được các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc “khoác lên tấm áo mới” cách đây chưa lâu.

Không ít trong số này là chân dung những người dân bình dị của làng, những người đang sống trong chính những căn nhà có bức vẽ trên tường. Những bức tường, hàng rào và lối đi được sơn phết rực rỡ. Hơn 100 chiếc thuyền thúng với những bức vẽ sinh động, được sắp đặt hai bên đường, tạo thành “con đường thuyền thúng” đầu tiên ở Việt Nam dài 1,5 km.

Đây là thành quả của dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ và Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (The Korea Foundation – KF) thực hiện. Khánh thành từ tháng 6/2017, nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017, cuối tháng 9 vừa qua, dự án đã được trao giải thưởng “Cảnh quan Châu Á” cùng với 14 thành phố khác, trong đó có 4 thành phố của Trung Quốc, 3 thành phố của Hàn Quốc, 4 thành phố của Nhật Bản và 3 thành phố từ khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi khánh thành đến nay, làng bích họa vốn chưa được nhiều người biết đến đã thu hút hàng chục ngàn du khách đến đây tham quan và người dân địa phương đã được hưởng lợi ít nhiều từ hoạt động du lịch này.

Thế nhưng vẻ rực rỡ của làng đã và đang nhạt phai cùng mưa nắng thời gian. Những chiếc thuyền thúng lật úp phơi nắng mưa đang gẫy nát, màu vẽ dần phai, hoa muống biển phủ đầy. Các bức vẽ trên tường nhà, cánh cửa dù vẫn còn khá đẹp, nhưng đang hoen ố bởi nắng mưa. Khi được hỏi có dịch vụ gì ở làng, một người dân cho biết: “Đủ hết. Dịch vụ vệ sinh và ăn ở”. Nhưng khi hỏi, nếu ở lại qua đêm thì có thể làm gì, anh cười đáp: “Đánh cờ với tui”. Hỏi về chiếc thuyền thúng với bức hoạ bắt mắt để ngay dưới gốc cây bàng trước sân nhà đang bắt đầu hoen màu, anh thật thà bảo: “Họ làm xong để đó, tui cũng để đó thôi, chứ đâu biết sửa chữa. Chắc đợi dự án khác”.

Sẽ rất đáng tiếc nếu ngôi làng đẹp như cổ tích hiện đại này trở nên lem luốc phôi pha. Nghệ thuật, nhất là nghệ thuật cộng đồng, cũng cần được chăm chút và nuôi dưỡng thường xuyên. Giá như những người dân sinh sống tại đây được tập huấn về cách bảo quản, lưu giữ lâu dài vẻ đẹp của làng mình; tập huấn về cách tạo ra những sản phẩm du lịch để tạo nguồn thu bền vững cho cộng đồng thì tốt biết bao!

Cẩm Hà
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tiêu điểm, Văn hóaDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]